[REVIEW] UNO FLIP (US)

Đăng ngày 30/09/2019

 

 

Uno FLip được biết đến như là phiên bản Uno mở rộng siêu to khổng lồ với các quân bài chơi được hai mặt, đem lại nhiều bất ngờ. Ở mặt Light (sáng), cách chơi không khác gì so với bộ Uno thông thường với luật chơi đơn giản: Đánh ra những quân bài cùng màu hoặc cùng số, đồng thời sử dụng chức năng của những quân bài đặc biệt sao cho mình trở thành người hết bài sớm nhất và chiến thắng. Đừng quên hô Uno khi chỉ còn một quân bài nhé. 

 

Tuy nhiên, thú vị hơn hết, Uno Flip đem đến sự xuất hiện của quân bài “Flip” - lật ngược - và đúng như cái tên của nó, bạn sẽ lật ngược bài đang cầm trên tay và cả đống bài rút để chơi ở mặt Dark (tối). Về cách chơi, vẫn tương tự như mặt Light và bộ Uno thông thường. Tuy nhiên ở mặt này bạn sẽ tìm thấy nhiều quân bài đặc biệt có chức năng cực hay ho, đem đến một bàn chơi căng thẳng và gây “ức chế” hơn, ví dụ như lá +5 (buộc người chơi tiếp bốc 5 quân bài), lá Skip Everyone (bỏ qua lượt của tất cả những người chơi khác) hay lá Wild Draw Colour Card (người chơi tiếp phải bốc bài đến khi nào có được lá bài cùng màu được chỉ định mới thôi). 

 

Nhờ vậy, bạn sẽ được trải nghiệm một “trận chiến” bài cực thú vị và khó đoán được diễn biến, ví dụ như khi bạn đã gần đến chiến thắng nhưng cuối cùng lại bị Flip - lật bài - và toàn bộ cục diện thay đổi. Ngoài ra, bạn có thể nhìn thấy được những lá bài mặt sau của người chơi - một điểm khá thú vị và hữu ích nếu như có ai đó đánh ra lá Flip. 

 

Về điểm cộng:

  • Thiết kế hai mặt khá hay ho, cả hai mặt đều được phối màu đẹp mắt
  • Có thêm những quân bài mới với chức năng thú vị
  • Đem đến sự thú vị mỗi khi Flip - lật ngược lá bài.
  • Thư giãn rất tốt

 

 

Về điểm trừ:

  • Thời gian chơi lâu hơn

 

Uno theo cảm nhận của mình, thì nó như một trò chơi quốc dân vậy, bởi lẽ ai cũng biết và chơi trò chơi này. Tuy nhiên đôi khi mình mong chờ một cái gì đấy khác lạ hơn, đổi mới hơn bản thông thường, và Uno FLip chính là tất cả những gì mà mình tìm kiếm và mong chờ. 

 

Về thiết kế, lá bài được thiết kế hai mặt để chơi được theo hai hướng, và mặt Light (sáng) thì không khác gì so với bản thường, còn mặt Dark (tối) thì được phối màu trầm hơn, và cá nhân mình thì thích mặt Dark (tối) hơn, chắc vì nhìn lạ mắt hơn và màu sắc khác so với bình thường.

 

Về luật chơi, Uno Flip không có gì quá khó hiểu hay khó khăn để chơi cả. Ngược lại, nó đem lại sự thú vị nhờ vào lá Flip - mà nhiều người nhận xét nó như một plot - twist của game vậy, và mình công nhận điều đó. Mỗi khi lật lá Flip thì mình hay nói vui là mọi công sức dường như đổ sông đổ bể hết vậy, vì mình phải chơi theo những lá mới và ai cũng biết mình cầm những lá gì trên tay. Hay như khi mình chỉ còn một quân bài trên tay, sắp về đến nơi rồi nhưng mà Flip một cái là mình toi luôn, khi ai cũng biết quân bài cuối cùng ấy có mặt sau như thế nào, và mình sẽ bị tương đến mức không thể về nổi. Nhưng đồng thời, mình rất phấn khích khi lá này được sử dụng, vì mình có cơ hội được đánh ra những lá chức năng mới khá hay ho và dễ dàng “phá hủy” tình bạn, điển hình như lá +5 hay lá Wild Draw Colour Card. 

 

Vì vậy,  mình đánh giá Uno FLip là một phiên bản xứng đáng được mọi người đón nhận trong năm 2019 này, vừa mới vừa cũ, vừa gây ức chế vừa đem lại tiếng cười, không còn gì giải trí tốt hơn nữa. 

 

>>> Bạn có muốn trải nghiệm 1 Uno mới lạ không? Đặt mua 1 bộ tại đây nhé: https://boardgame.vn/all-games/uno-flip-1403

 Nguyễn Mai Phương