[REVIEW CHI TIẾT] SPLENDOR - CUỘC CHIẾN ĐÁ QUÝ

Đăng ngày 04/10/2019

 

Splendor đưa bạn đưa về thời kỳ Phục Hưng đầy giàu mạnh, nhập vai thành những thương lái, nhà buôn đá quý sành sỏi, mang đến cho bạn tiền tài và lấy được thanh thế từ tầng lớp quý tộc xuất chúng,... đó chính là những gì mà Splendor - một trong những bộ board game làm mưa làm gió thời kỳ ra mắt và vẫn giữ được tiếng tăm cho đến ngày hôm nay - sẽ cho bạn trải nghiệm. 

 

Để chiến thắng trò chơi, nhiệm vụ của bạn là phải kiếm được nhiều điểm nhất bằng việc mua bán, trao đổi, nâng cấp các loại đá quý và giành được chú ý từ giới thượng lưu. Với cách chơi đơn giản nhưng vẫn đầy thu hút, không khó để Splendor được đề cử Trò chơi của năm năm 2014 và là trò chơi mà bạn không nên bỏ qua. 

 

 

Trong Splendor, người chơi là những thương gia, sử dụng các loại đá quý để trao đổi và phát triển các thương vụ của mình, và tranh đấu với những nhà buôn khác để trở thành thợ đá quý nổi tiếng nhất thời Phục Hưng. Cách để chiến thắng trong trò chơi chính là kiếm được nhiều điểm nhất nhờ vào việc sở hữu các lá bài Tinh luyện và nhận được sự chú ý từ giới Quý tộc. Trong lượt của mình, bạn có thể thực hiện một trong các hành động sau:

 

Nhận các Token đá quý: Có 5 loại đá quý mà bạn có thể nhận (trừ đá Gold vàng), và bạn có thể lựa chọn lấy 3 loại đá khác màu hoặc 2 loại đá cùng màu. Tuy nhiên, nếu loại đá cùng màu có số lượng ít hơn 4 thì bạn không thể lấy 2 viên loại đá cùng màu ấy. Và nếu như cuối lượt bạn có nhiều hơn 10 Token đá quý, thì bạn buộc phải cắt bớt số lượng xuống còn 10 viên. 

 


 

Dự trữ thẻ Tinh luyện: Để dự trữ thẻ Tinh luyện (được dự trữ tối đa 3 thẻ), lấy một lá bài trên bàn và thế chỗ nó bằng cách rút một lá bài từ xấp bài, hoặc lá bài trên cùng của xấp bài. Khi đã dự trữ thẻ Tinh luyện, bạn sẽ là người duy nhất được quyền mua thẻ ấy. Và mỗi lần dự trữ thẻ Tinh luyện, bạn sẽ được nhận về 1 Token Gold (vàng) - loại đá quý có thể thay thế các Token đá quý bất kỳ khác.

 


 

Mua về thẻ Tinh luyện: Để mua thẻ Tinh luyện, bạn cần trao đổi nó với số lượng đá quý trên thẻ yêu cầu. Mỗi lần mua thẻ tinh luyện, bạn sẽ nhận được số điểm tương ứng với con số bên góc trái và một token đá quý được sử dụng vĩnh viễn tương ứng với màu sắc bên góc phải. Khi bạn có đủ các thẻ Tinh luyện với màu sắc phù hợp, bạn sẽ nhận được sự chú ý của giới Quý tộc và nhận được số điểm trên thẻ Quý tộc cho mỗi lần họ ghé thăm. 

 

 

Khi có một người chơi đạt đến 15 điểm, các người chơi khác sẽ được hoàn thành lượt chơi của mình trong vòng đó, và cuối cùng tìm ra được ai là người được nhiểu điểm nhất. Với việc cố gắng kiếm được số điểm cao nhất, thì mỗi người chơi sẽ có chiến thuật riêng. Họ có thể chọn lựa giữa việc kiếm điểm theo đá quý cấp 3, hay thu hút những nhà quý tộc,...

 

Cách chơi của Splendor được đánh giá là dễ hiểu, dễ chơi và đặc biệt cuốn hút, khi nó không sử dụng quá nhiều các yếu tố may mắn mà phụ thuộc vào hành động và nước đi của người chơi. Với một trò chơi đơn giản nhưng lại đầy sức hút như vậy, Splendor đã và đang là một trong những trò chơi được yêu thích nhất. 

 

Về điểm cộng:

  • Thiết kế đơn giản, dễ hiểu
  • Luật chơi dễ nắm bắt, không khó chơi
  • Ít phụ thuộc vào may mắn
  • Đem lại nhiều trải nghiệm vui khi chơi 
  • Vận dụng được cách yếu tố chiến thuật
  • Có tính chơi lại cao

Về điểm trừ:

  • Số lượng người chơi hạn chế
  • Các Token đá quý khá nhỏ và khó bảo quản

 

Splendor chắc chắn sẽ là trò chơi đầu tiên mình nhắc đến nếu như được hỏi về bộ board game nào hay nhất. Bởi lẽ, đây là trò chơi đơn giản nhưng rất dễ gây nghiện. 

 

Trước hết, luật chơi của trò tương đối đơn giản, dễ nắm bắt, giúp cho người mới học cũng không khó làm quen. Thiết kế của các thẻ Tinh luyện và thẻ Quý tộc dễ nhìn, giúp tiếp cận và định vị được nhanh cách chơi. Về căn bản, bạn cần phải lựa chọn trao đổi số lượng đá quý mình muốn, mua các thẻ Tinh luyện và giành được sự chú ý từ Quý tộc để đạt được số điểm cao nhất, vậy là xong. 

 

 

Với luật chơi đơn giản như vậy, điều gì đã đem đến sức hút cho Splendor?

Đó chính là: Trao đổi như thế nào? Trong trò chơi, không có quá nhiều yếu tố may mắn ngẫu nhiên, mà tất cả sự lựa chọn đều là ở bạn, bạn là người quyết định chính trong lượt đi của mình. Vì vậy Splendor mang đến cho bạn sự chủ động. Đồng thời, nó cũng khiến bạn phải lên chiến thuật, tính toán, chứ không thể lấy bừa vài loại đá quý rồi mua bừa vài tấm thẻ Tinh luyện là thắng được. Như vậy, Splendor đem đến yếu tố chiến thuật, nhưng không khiến người chơi phải quá sức suy nghĩ hay đau não, mang lại những phút giây thư giãn vui vẻ bên bạn bè.

Cuối cùng, nếu bạn quan tâm đến board game, thì hãy thử một lần trải nghiệm Splendor xem điều gì thực sự làm nên tên tuổi của nó – những gì mà chỉ vài dòng chữ của bài review này chưa diễn tả được hết.

>> Bạn đã sẵn sàng tham gia cuộc chiến Đá Quý chưa? Đặt mua game gốc tại đây: https://boardgame.vn/chien-thuat/splendor-us-180

Mai Phương