REVIEW STONE AGE - QUAY VỀ THỜI ĐỒ ĐÁ

Đăng ngày 15/10/2019

 

Bạn đã bao giờ tự hỏi, ông cha, tổ tiên của chúng ta đã xuất hiện và phát triển như thế nào qua từng thời kỳ chưa?

 

Hãy để Stone Age đưa bạn về với thời kỳ đồ đá, nơi đánh dấu sự phát triển của trí thông minh loài người, biết tận dụng nguồn tài nguyên có sẵn trong thiên nhiên để khai thác và sử dụng.

 

Là một trò chơi với cơ thế Worker Placement (Đặt vị trí người làm việc), vì vậy về cơ bản, người chơi ở lượt của mình sẽ đặt những hình nhân vào các địa điểm khác nhau và thực hiện chức năng ở đấy. 

Cụ thể là:

 

 

The Village (Ngôi làng): Có 3 nơi trong làng mà bạn có thể cho người vào: The Tool Makers Hut (Xưởng công cụ) - nơi tạo ra những công cụ cần thiết cho các hoạt động về sau, The Field (cánh đồng) - nơi tạo ra lương thực cho người dân, và cuối cùng là The Hut (túp lều) - để sinh sản, tăng thêm số người trong bộ tộc của mình và thực hiện được thêm nhiều hành động ở những lượt sau.

 

Có 5 địa điểm khai thác tài nguyên trong khu vực: Khu săn bắt (để kiếm thêm lương thực), Rừng (khai thác gỗ), Mỏ đất sét (khai thác gạch), Mỏ đá (khai thác đá) và Lưu vực sông (khai thác vàng). Trong đó, gỗ là tài nguyên được tranh chấp nhiều nhất, vì là nguyên liệu giá rẻ mua các lá bài Văn Minh. 

 

 

Bạn cũng có thể đặt người ở khu vực Công trình, bằng cách đáp ứng đủ số tài nguyên, nguyên liệu cần, bạn sẽ có thể xây dựng công trình - một cách ghi điểm rất cần thiết trong trò chơi.

 

 

Tuy nhiên, ở mỗi khu vực đều có hạn chế về số người, vì vậy bạn sẽ phải cạnh tranh với những người chơi khác nếu muốn đặt người ở vị trí đó. Vì vậy, bạn cũng cần lên kế hoạch và tìm cách đối phó nếu như nơi mình định đặt người đã full slot chứ. 

 

Đồng thời, bạn cũng có thể đặt người trên những lá bài, bằng cách trả đủ số tài nguyên cần thiết, bạn sẽ được lấy lá bài và có được những quyền lợi của riêng mình. Nửa bài trên của lá bài sẽ cho bạn những đặc quyền ngay lập tức, ví dụ như tài nguyên, lương thực hoặc công cụ; còn phần nửa dưới sẽ có thể cho bạn những bonus vào cuối game.

 

 

Tùy vào chiến thuật đặt ra ban đầu của bạn mà bạn sẽ lựa chọn những lá bài khác nhau, sau cho lợi dụng được tối đa những tài nguyên mà bạn cần để chiến thắng. Ví dụ như bạn muốn kiếm điểm dựa vào số lượng công trình, hay số lượng người trong bộ tộc, hay số công cụ, thì bạn sẽ lựa chọn lá bài có bonus về những đối tượng ấy. Bạn có thể chờ đợi để lá bài mình muốn mua trôi xuôi dòng giảm giá để mua dễ dàng hơn, nhưng hãy cẩn thận kẻo người chơi khác cướp mất trước đấy nhé!

 

Sau khi đã đặt xong số người về các vị trí và thực hiện hành động, việc cuối cùng bạn cùng làm chính là nuôi quân: dùng số lương thực bạn có để cung cấp cho người của mình, mỗi người 1 điểm lương thực. Nếu bạn không có đủ lương thực hoặc không có nguồn tài nguyên thay thế để chi trả cho số quân mình có, bạn sẽ mất 10 điểm. 

 

Đó là sơ lược về cách chơi, với 3 hành động chính: Phân phối người về các địa điểm bạn chọn, thực hiện hành động trên địa điểm ấy và cung cấp lương thực nuôi số người trong bộ tộc của mình. 

 

 

Trò chơi sẽ kết thúc: khi số lá bài Văn minh đã hết, hoặc 1 chồng bài Công trình đã hết. Giờ đây, người chơi sẽ tính điểm và ai có nhiều điểm nhất sẽ chiến thắng. 

 

Bạn có thể kiếm điểm bằng rất nhiều cách trong trò chơi: sử dụng các lá bài, nuôi thật nhiều quân, chế tạo công cụ, xây dựng công trình,... Vì vậy, trò chơi cho phép bạn thoải mái đặt kế hoạch và lên chiến thuật sao cho số điểm mình kiếm về cuối game là nhiều nhất.

 

Về điểm cộng:

  • Phần đồ họa vô cùng đẹp mắt và chi tiết
  • Thể lệ game rất hay, cơ chế game đơn giản nhưng lôi cuốn
  • Game chiến thuật thú vị , sáng tạo và không có tính lặp lại cao, tạo ra sự đa dạng cho mỗi ván game

Về điểm trừ

  • Khu vực săn bắt khi tung xúc sắc khá là may rủi
  • Số người chơi chỉ dừng lại ở 4 người, nên không chơi đông được

 

Khi nhắc đến trò chơi với cơ chế Worker Placement, thì chắc chắn Stone Age là một tựa game không thể không nhắc đến trong danh sách những board game hay nhất và cuốn nhất. 

Về thiết kế game, phần đồ họa rất chi tiết, sống động và bắt mắt thật sự. Nó như đưa mình về với khoảng không gian của một thời tiền sử xa xôi đầy thô sơ và hoang dã. Mình cũng đánh giá cao phần hình nhân được thiết kế chắc chắn với size phù hợp để đặt vào các vị trí trong bảng game. 

 

 

Về cách chơi, cơ chế game về căn bản là khá đơn giản và dễ hiểu, nhưng nhờ vậy mà mình được khai thác về mặt chiến thuật rất nhiều, vì sự lựa chọn của mình là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến cách kiếm điểm hay vì may mắn như nhiều game khác. Vì vậy mình khá phấn khích khi lên kế hoạch và sắp xếp, bố trí người của mình về các địa điểm và thực hiện những chức năng ở đấy. Vì trong trò chơi, mỗi người đều có chiến thuật riêng nên khá thú vị vì không thể đoán trước các nước đi của người chơi khác và phải cố gắng đạt được nhiều điểm nhất ở cuối game.

 

Mình đánh giá đây là một trò chơi không quá căng thẳng, đau não, nhưng đủ để kích thích sự động não và gây hưng phấn. Đây là một trò chơi vui cho 4 người và sẽ là một sự lựa chọn phù hợp mà bạn không thể bỏ qua. 

 

Sống lại thời kỳ đồ đá chưa bao giờ tuyệt đến thế!!

>>> Đặt mua Stone Age tại đây nhé: https://boardgame.vn/all-games/stone-age-u-1345

 

Mai Phương