[REVIEW] BETRAYAL LEGACY - SỰ TRỞ LẠI CỦA HUYỀN THOẠI KINH DỊ

Đăng ngày 16/10/2019

 

Betrayal Legacy - phiên bản đặc biệt trong hệ thống Legacy của tựa game Betrayal con cưng của nhà phát hành Avalon Hill, và được thiết kế bởi Rob Daviau - một con người quá quen thuộc khi đã góp sức trong bản Betrayal at house on the hill đầu tiên năm 2004. Và bây giờ anh ta được mời trở lại để áp dụng hệ thống Legacy mà anh ta đã tạo ra lên tựa game hit đầu tiên của mình, họ thậm chí còn ghi tên anh ta ngay trên hộp ở góc dưới bên phải (nếu bạn quan sát kĩ) ….

 

Betrayal Legacy là một trò chơi đề tài kinh dị theo thể loại khám phá hợp tác dành cho 3-5 người chơi chơi trong khoảng 90-120 phút và trải nghiệm tốt nhất với 4-5 người chơi. Và chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng đã từng chơi qua 1 trong các phiên bản của tựa game này rồi vì độ nổi tiếng và hấp dẫn của nó phải không nào.
 

Mặc dù chỉ mới ra mắt vào mùa thu năm 2018 gần đây nhưng Betrayal đã chứng tỏ độ hot của series game Betrayal nói chung và Betrayal Legacy nói riêng bằng giải thưởng danh giá: 2018 Golden Geek Best Thematic Board Game Nominee

 

Legacy là một bản mở rộng hoàn toàn đặc biệt, tôi không biết có phải là do Rob Daviau, người đồng thiết kế Betrayal at house on the hill bản đầu tiên vào năm 2004 đã có tận 15 năm để nghĩ ra 1 phiên bản mở rộng hoàn hảo như Legacy hay không ??? 

 

Nhưng những thứ mới mẻ mà Legacy mang lại cho tựa game gốc theo tôi nghĩ thật sự hoàn hảo. Khi mà những bản mở rộng khác của các tựa game khác đôi khi chỉ là một chút thay đổi nhỏ về lối chơi hay thậm chí chỉ là thêm vào một vài thẻ bài mới với ít chức năng mới thì Legacy không chỉ làm được những điều đó. Bằng việc thêm vào mode chơi Campaign đầu tiên trong quá trình chơi , bạn sẽ tạo nên 13 lịch sử từ 13 chương của chiến dịch mà ở đó mỗi chương sẽ là 1 câu chuyện khác nhau của từng thế hệ gia đình bị ám ảnh. 

 

 

Bối cảnh: Bạn và những người chơi khác sẽ đóng vai các thành viên trong một gia đình 5 người tham gia vào hành trình khám phá căn nhà gồm phần mở đầu cùng với 13 chương diễn ra qua nhiều thế hệ của gia đình (họ lớn lên và các thế hệ sau của nó :v, sẽ có 13 lịch sử được tạo nên qua mỗi chương, thú vị phải không nào ?? ). 

 

 

Và trong Legacy lần này trò chơi sẽ được dẫn dắt theo lối kể chuyện nổi bật hơn các bản trước khi trong suốt campaign, tất cả hành động và tình huống trong game sẽ được hướng dẫn bởi Legacy Deck và Bleak Journal. Và một số tính năng mới như bản đồ sân bên ngoài phòng bắt đầu, vật phẩm gia truyền cho gia đình của bạn giúp mang lại những lợi thế, The Purgatory Deck và Folium Infernum với những nội dung mới được thêm vào khiến cho lối chơi theo hướng kể chuyện của Legacy thêm phần độc đáo mới mẻ. 

 

 

Mỗi chương là một câu chuyện khác nhau nhưng đây là Betrayal Legacy, mọi thứ diễn ra trong chương quá khứ có thể ít nhiều ảnh hưởng đến các chương trong tương lai với cơ chế vật phẩm gia truyền và việc bộ bài item và omen có thể được thêm vào hoặc bớt đi một vài thành phần tùy thuộc vào hướng dẫn của trò chơi ( Legacy Deck, Bleak Journal, The Purgatory Deck và Folium Infernum ) khiến cho việc dù là lối chơi theo hướng kể chuyện nhưng mỗi chương khác nhau sẽ mang lại cho bạn những điều bất ngờ và trải nghiệm khác. 

 

Và cuối cùng, sau khi hoàn thành Giai đoạn chiến dịch, Legacy sẽ để lại cho bạn một tựa game Betrayal tùy chỉnh, sẽ không còn rào cản nào từ lối chơi kể chuyện nữa, hãy sắp xếp Legacy Deck và những thứ khác một cách ngẫu nhiên và tiếp tục hành trình khám phá. Trải nghiệm của bạn trong tựa game Legacy ở chế độ Chiến Dịch và hậu Chiến Dịch là hoàn toàn khác nhau đấy nhé, việc phá bỏ các giới hạn giúp cho các cơ chế mới của Legacy tăng tính ngẫu nhiên khi giờ đây các tình huống sẽ xảy ra không theo trật tự nào, và rất bất ngờ .


 

_ Điểm cộng: 

  • Gameplay có điểm mới lôi cuốn, hấp dẫn
  • Thiết kế nội dung và các chi tiết khá ấn tượng 
  • Luật chơi khá đơn giản 
  • Giá trị chơi lại cao 

_ Điểm trừ: 

  • Không có 


 

Nhìn chung, Legacy là một bản cập nhật tuyệt vời của tựa game gốc, nó mang lại những trải nghiệm mới mẻ và sự cân bằng các yếu tố trong lối chơi kinh dị và thêm vào yếu tố dẫn chuyện mới lạ, và vẫn giữ được những gì tạo nên nét độc đáo từ Betrayal nguyên bản. Bạn không cần phải có Betrayal at house on the hill mới có thể thưởng thức Legacy, nó là một phiên bản độc lập hoàn hảo thậm chí không cần có bản gốc. 

 

 

Sự đa dạng và không thể đoán trước là một trong những thứ làm nên sự thú vị của Betrayal và giờ đây Legacy còn làm tốt hơn thế, những nỗi ám ảnh vốn đã không giống nhau nay lại đeo đuổi bạn qua nhiều thế hệ, và với những điểm mới trong lối chơi, những câu chuyện của bạn sẽ trở nên hồi hộp và gay cấn hơn bao giờ hết. Liệu trong 13 câu chuyện đó có một câu chuyện nào mà ở đó bạn là người sống sót và kể lại nó, hãy tự tìm câu trả lời trong Betrayal Legacy nhé..   

>> Đặt mua Betrayal Legacy chính hãng tại đây: https://boardgame.vn/all-games/betrayal-legacy-1353

HUY TR