[REVEW] ROOT - KHU RỪNG HỖN LOẠN

Đăng ngày 03/11/2019

Root được xem như là bước tiếp theo của Leders Games từ sau Vast: The Crystal Caverns. Một tựa game thể loại phiêu lưu và chiến tranh tranh giành lãnh thổ của các chủng sinh vật sống trong rừng, trong đó những người chơi sẽ chiến đấu để giành quyền kiểm soát khu rừng rộng lớn.

 

 

 

Với những cái nhìn đầu tiên, có thể Root sẽ mang lại cho bạn cảm giác về một tựa game nhẹ nhàng với hình ảnh những sinh vật rừng cute đang chơi một trò chơi vô tư trong một khu rừng đầy mê hoặc :v 

 

Nhưng đó chỉ là vẻ ngoài lừa dối!!

 

Dù mang một hình ảnh bên ngoài đậm chất giải trí nhẹ nhàng phù hợp với lứa tuổi học sinh hay trẻ mẫu giáo và thuộc loại những trò chơi hình mẫu lý tưởng trong mắt các bậc phụ huynh dành cho con em :v Thì Root lại ẩn chứa trong mình một lối chơi theo dạng wargame chiến lược cực kì gay cấn và căng não đến từng phút giây. Không phải tự nhiên mà đứa con cưng mới ra đời này của Leder Games lại được xem là người kế nhiệm thành công từ tựa game từng một thời nổi tiếng trong tay Leder Games - Vast: The Crystal Caverns

 

Vào vai 1 trong 4 thế lực trong cuộc đua giành quyền kiểm soát khu rừng, mỗi phe phái sẽ có những đặc thù và lợi thế riêng cung cấp cho bạn một lối chơi cực kì thú vị mà ít có tựa game nào làm được:

  • Đế chế Mèo bắt đầu trò chơi với âm mưu nắm quyền và biến khu rừng thành một cường quốc công nghiệp. Mỗi khi đến lượt họ tạo ra tài nguyên, kiểm soát quân lực của mình, xây dựng các công trình và tuyển mộ thêm binh lực chuẩn bị cho cuộc chiến.
  • Các Eyrie là triều đại hoàng gia bị phế truất đang tìm cách đòi lại quyền lực của mình. Khi đến lượt họ thêm vào cho mình những hành động và buộc phải thực hiện chúng. Điều này tạo ra lợi thế cho họ trong việc tận dụng được thời gian và tài nguyên hơn các phe phái khác nhưng hãy cẩn trọng nếu họ không thực hiện được những hành động đó họ sẽ bị trừ mất điểm.
  • Liên minh rừng - một liên minh được thành lập nhằm lật đổ đế chế Mèo bằng việc thúc dục một cuộc chiến tranh nổi loạn giữa các phe phái trong khu rừng . Họ thu thập sự cảm thông từ các sinh vật khác, buộc các người chơi của phe phái khác phải trao cho họ các lá bài hỗ trợ. 

 

  • Cuối cùng là những hiệp sĩ lang thang Vagabond, một phe phái đại diện cho sự trung lập hay nói cách khác là ‘ gió chiều nào thì ta theo chiều ấy :v “. Những Vagabond sẵn sàng giúp đỡ và giao dịch với bất cứ phe phái nào nếu điều đó có lợi cho nhiệm vụ ẩn của họ.

 

Mỗi phe phái đều có một câu chuyện riêng của họ, và một cách chơi khác nhau để dẫn đến chiến thắng. Điều này mang lại cảm giác mới lạ trong từng ván game, bạn có thể yêu thích chủng tộc Vagabond vì sự tự do của họ hay sự trấn lột một cách công khai của Liên minh thú rừng :v để rồi chỉ chọn chơi các chủng tộc đó trong mọi ván game hoặc thử thách mình ở mọi chủng tộc bằng cách lựa chọn ngẫu nhiên. Dù chơi ở bất cứ vai trò nào và chủng tộc nào, Root sẽ luôn mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị và mới lạ.     

 

Một điểm nhấn đáng chú ý của Root nữa chắc chắn phải kể đến đó là tính chiến lược.Yếu tố dẫn đến chiến thắng không chỉ nằm ở các lá bài hay những đặc điểm riêng biệt của từng chũng tộc mà còn nằm ở những quyết định và hành động của bạn. Người chơi không thể hy vọng thành công bằng cách chỉ tập trung vào kế hoạch của riêng mình mà còn phải xem làm thế nào họ có thể hủy hoại những đối thủ của mình. 

 

Ví dụ như bạn có thể chọc ngoáy vào các hành động của các Eyrie khiến chúng rơi vào thế bế tắc không thể thực hiện hành động và bị phạt trừ điểm, hay tranh thủ nguồn binh lực tấn công vào Đế chế Mèo lúc họ còn đang mải mê xây dựng công trình mà quên mất việc củng cố hàng phòng thủ. ...

 

 

Các thẻ bài và cơ chế hành động mỗi lượt đều tỏ ra là sự nâng cấp về chiến lược cũng như góp phần không nhỏ cho việc vắt óc của người chơi. Giá trị chơi lại của Root cũng vì thế mà tăng vọt, mọi thứ có vẻ đều rất tuyệt vời tuy nhiên dù khá hoàn hảo và được mọi người ưa chuộng nhưng vẫn khá là tiếc phải nói rằng để đáp ứng được tính chiến thuật cao và một tựa game war mãn nhãn như vậy thì luật chơi của Root tương đối phức tạp, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để học cách chơi và lại tốn thêm một mớ thời gian nữa để thực sự nắm bắt và “thấm nhuần” tựa game đỉnh kout này.

 

 

Nhưng nói chung Root vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời, một tựa game chiến lược với một ít yếu tố của chiến tranh, một chút vui nhộn, một chút các sinh vật rừng với độ cute vô hạn. Đây hẳn sẽ là một tựa game mà bất kì game thủ nào cũng phải sở hữu khi mà các bản mở rộng của game vẫn đang ngày ngày được ra mắt và trở nên hoàn thiện hơn. Nếu bỏ qua luật chơi hơi phức tạp có thể chấp nhận được thì Root vẫn xứng đáng cho một con điểm 10 vẹn tròn, một tựa game chiến lược “tưởng không chất nhưng lại chất không tưởng”.

 

_ Điểm cộng:

  • Gameplay thú vị, hấp dẫn
  • Tính chiến lược cao
  • Thiết kế nhí nhảnh, đặc sắc phù hợp với trẻ nhỏ
  • Giá trị chơi lại cao

_ Điểm trừ:

  • Hạn chế số người chơi
  • Luật chơi tương đối phức tạp, khó tiếp cận

 

 

Root là một trong số những tựa game khá hay và độc đáo mà tôi từng được trải nghiệm. Rất ít có tựa game nào có thể kết hợp các chủng tộc có kỹ năng và lối chơi đặc thù khác nhau thành một tựa game hoàn hảo như vậy. 

 

 

Nó mang lại những trải nghiệm khác nhau đối với mỗi chủng tộc và mỗi khi bạn trải nghiệm lại tựa game này. Ngoài ra tính chiến lược của game là khá ổn, nhất là khi nó chịu ảnh hưởng bởi các chủng tộc khác nhau sẽ có lối chơi chiến lược khác nhau. Một tựa game cân bằng giữa chiến tranh và chiến thuật, khi lại mang lốt của các loài sinh vật cute, rất thú vị.

 

Bạn đã sẵn sàng phiêu lưu trong khu rừng kỳ bí ROOT?

>>> Đặt mua game tại đây: https://boardgame.vn/chien-thuat/root-base-game-us-1234

HUY TR