[REVIEW] HARRY POTTER: HOWARTS BATTLE

Đăng ngày 05/12/2019

Có lẽ đa phần tất cả những cô cậu bé trong thế hệ chúng ta đều thân thuộc với thế giới giả tưởng đầy màu nhiệm của chàng phù thủy Harry Potter. Là một bộ truyện tới từ Anh quốc nhưng chuyến phiêu lưu vào thế giới ma thuật này đã đem đến cảm hứng và nhiều bài học quý giá cho trẻ em toàn thế giới. 

Mọi sản phẩm mang thương hiệu của chàng phù thủy này đều được cộng đồng hứng thú và mong ngóng, boardgame cũng không nằm ngoài điều đó với sự xuất hiện của Harry Potter: Hogwart Battle.

Không chỉ là một sản phẩm ăn theo thông thường, trò chơi này thực sự có giá trị với nội dung và cơ chế chơi độc đáo, đạt được rất nhiều giải thưởng. Hãy cùng khám phá trận chiến tại trường phù thủy Hogwart có điều gì thú vị nhé!

 

Harry Potter: Hogwart Battle là một game phối hợp đồng đội, yêu cầu tất cả người chơi phải chiến đấu cùng nhau để đánh bại kẻ thù trước khi chúng chiếm quyền kiểm soát những địa điểm quan trọng

Harry Potter: Hogwarts Battle

Setup khởi đầu game

Để khởi đầu, đặt những thẻ bài sau lên trên bàn chơi:

 • Thẻ vị trí: Sử dụng những thẻ dành riêng cho màn chơi mà bạn đang chơi, các thẻ có thứ tự cố định
 • Thẻ phản diện: Trộn tất cả thẻ phản diện vào một bộ bài sau đó lật một số thẻ ở dưới cùng
 • Thẻ Nghệ thuật Hắc ám: Trộn tất cả vào một bộ bài sau đó đặt úp xuống bàn chơi
 • Thẻ Hogwart: Trộn lẫn tất cả vào một bộ, sau đó lật 6 lá đầu tiên

Mỗi người chơi nhận lấy một bàn chơi cho riêng mình và một token máu (mặc định là 10 máu), đi cùng với đó là thẻ bài nhân vật và bộ bài đặc biệt của riêng nhân vật đó

Harry Potter: Hogwarts Battle

Những thẻ bài khởi đầu của nhân vật Ron Weasley

 

Mỗi lần chơi, bạn sẽ bắt đầu với chỉ 10 thẻ bài, trong đó có 7 thẻ bùa chú Alohomora, 1 thẻ vật nuôi và 2 thẻ vật phẩm. Bùa chú Alohomora là bùa chú cơ bản cho phép người chơi mua thêm nhiều thẻ bài, các thẻ bài còn lại có những công dụng khác nhau tạo nên sự đa dạng cho mỗi người chơi.

 

Harry Potter: Hogwarts Battle

Thẻ nhân vật Harry Potter

Trong quá trình chơi, bạn cũng sẽ được nhận những thẻ bài nhân vật mới sau một số màn chơi, thể hiện nhân vật thêm một tuổi và có thêm những kĩ năng mới. Không phải màn chơi nào cũng có thẻ nhân vật mới, khi đó người chơi tiếp tục sử dụng thẻ bài đang dùng.

Mỗi người chơi trộn đều những thẻ bài khởi đầu của mình rồi rút ra 5 thẻ đặt lên tay

Harry Potter: Hogwart Battle là một game xây dựng bộ bài, nên mỗi người chơi có riêng một bộ bài và một chồng bài bỏ. Bạn bắt đầu với những thẻ bài khởi đầu thông thường, qua từng màn chơi nhận thêm những thẻ bài đầy quyền năng. Không như một số game xây dựng bộ bài khác, không có cách nào để bỏ đi những thẻ bài không mong muốn khỏi bộ bài của bạn.

Harry Potter: Hogwarts Battle

Thẻ bài Nghệ thuật Hắc ám

Trong mỗi lượt chơi, điều đầu tiên phải làm là rút ra những thẻ bài Nghệ thuật Hắc ám, mỗi Địa điểm yêu cầu số thẻ bài nhất định phải rút. Chúng tạo ra những hiệu ứng bất lợi cho bạn hoặc cho tất cả mọi người, như mất máu, hủy bài, thêm Phản diện tới Địa điểm, vân vân….

Harry Potter: Hogwarts Battle

Thẻ bài Địa điểm

Nếu một Địa điểm bị nhận đủ số lượng token Kiểm soát của phe Phản diện, Địa điểm đó sẽ sụp đổ, mở ra Địa điểm tiếp theo (yêu cầu bạn rút thêm nhiều thẻ Nghệ thuật Hắc ám hơn). Nếu bạn để mất tất cả các Địa điểm, bạn sẽ thua.

Nếu bạn hết sạch lượng máu hoặc bị nhận hiệu ứng “Stun”, nhân vật của bạn sẽ bị làm choáng. Bạn phải hủy một nửa số bài trên tay, cho thêm một Phản diện vào Địa điểm thì mới có thể chơi tiếp được. Cuối lượt, bạn được hồi lại 10 máu và không còn bị choáng nữa.

Harry Potter: Hogwarts Battle

Sau khi kích hoạt các thẻ Phản diện, bạn sẽ được xuất chiêu. Tận dụng những thẻ bài trên tay, thu thập nhiều điểm Tấn công, điểm Phòng thủ và điểm Ảnh hưởng. 

Điểm Ảnh hưởng có thể được sử dụng để mua các thẻ bài Hogwart đang được lật ngửa, giúp bạn học thêm những phép thuật mới, có thêm trang bị hoặc kêu gọi thêm đồng minh giúp sức cho mình. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhân vật và chi tiết quen thuộc trong thế giới Harry Potter ở những thẻ bài này.

Điểm Tấn công được đặt dưới mỗi Kẻ xấu, đến khi nào ngang bằng với số máu của kẻ đó thì hắn sẽ bị tiêu diệt và bạn nhận một phần thưởng sau khi đánh bại kẻ thủ ác đó. 

Đánh bại tất cả kẻ xấu, bạn sẽ thắng trò chơi này.

Điểm cộng:

 • Artwork tuyệt đẹp và những thẻ bài được làm chất lượng: Có rất nhiều hình ảnh minh họa các nhân vật, vật phẩm, địa điểm,… đẹp được trích ra từ các phần phim Harry Potter. Một điểm thú vị là người chơi có thể theo dõi quá trình trưởng thành của nhân vật mình yêu thích thông quá những thẻ bài nhân vật.
 • Dễ chơi dễ trúng thưởng: Phần hướng dẫn game được làm tỉ mỉ, giúp cho các em nhỏ, đối tượng người hâm mộ chủ yếu của Harry Potter, dễ dàng nắm bắt luật chơi.
 • Thiết kế Game Box mỗi màn chơi: Thiết kế này giúp người chơi không thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra trong màn chơi tiếp theo, tạo nên sự gay cấn, bất ngờ
 • Phong cách phối hợp đồng đội: Trong tựa game này, mỗi nhân vật được thiết kế có năng lực đa dạng và đều có tầm quan trọng ngang nhau . Trong một số game đồng đội như Pandemic, người chơi thường có xu hướng đưa ra những quyết định theo một người chơi kinh nghiệm nhất. Điều này không xảy ra trong game này, mỗi người chơi có những phương án khác nhau để phát triển bộ bài của mình.
 • Xây dựng bộ bài đa dạng: Mỗi lần chơi lại sẽ có một cảm giác khác nhau khi bộ bài của bạn được xây dựng hoàn toàn mới
 • Không bị chết: Nếu bị hết máu, bạn sẽ chỉ phải rơi vào trạng thái Stun và mất vài lượt để hồi phục. Điều này giúp người chơi nhỏ tuổi không mất hứng thú vì bị chết sớm, cũng không phải nhìn thấy cảnh tưởng nhân vật yêu thích của mình phải nằm xuống
 • Giúp đỡ nhau: Một số thẻ bài cho phép bạn hỗ trợ đồng đội, tạo nên sự liên kết lẫn nhau giữa các người chơi.
 • Theme tuyệt vời: Đây là điều không cần bàn cãi rồi. Còn theme nào tuyệt vời hơn Harry Potter chứ, và nhà thiết kế đã khai thác theme này rất tốt, chiều lòng những fan trung thành của bộ truyện này.

Opening Hand?

Điểm trừ:

 • Đôi khi hơi đơn điệu: Trong nhiều trường hợp, trên tay bạn có đến 3-4 thẻ bài giống nhau, ví dụ như trên ảnh bạn có tới 3 lá Alohomora. Dùng đi dùng lại một thẻ bài có thể gây nhàm chán 
 • Yếu tố may mắn: Vấn đề lớn của game này là các nhân vật Phản diện bị trộn và xuất hiện ngẫu nhiên trong các màn chơi. Sẽ có trường hợp kẻ Phản diện đáng sợ nhất xuất hiện ngay ở round đầu tiên khi mà bạn chẳng có gì trên tay ngoài mấy lá Alohomora lởm, hoặc round cuối cùng lại chỉ có vài kẻ Phản diện yếu, làm mất cái hay của trò chơi.

Mình đã có một trải nghiệm thú vị với gia đình cùng tựa game này. Dù là với những người đã biết cách chơi thể loại deck building hay những người mới chơi lần đầu, tựa game này đều rất dễ để làm quen. 3 màn đấu đầu tiên khá nhẹ nhàng như một cách để giới thiệu cơ chế cho người mới chơi. Tuy vậy đừng coi thường trò này bởi vì 4 màn đấu sau thực sự kịch tính, khó nhằn ngay cả với những tay chơi kinh nghiệm. Thú vị là, nếu bạn là fan của Harry Potter, bạn sẽ dễ nhân ra điểm tương đồng về nhịp độ của game và truyện, khi 3 tập truyện đầu khá tươi sáng còn các tập truyện sau màu sắc đen tối hơn hẳn. 

Nói tóm lại, nếu bạn đã trót yêu chàng phù thủy Harry Potter, tựa game này là một sản phẩm đơn giản là không thể bỏ qua. Hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một tựa game đơn giản, thân thiện dành cho các em nhỏ và cả gia đình cùng chơi để làm quen với boardgame, tựa game này sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn 

>>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/harry-potter-hogwarts-battle-790