Review: Coup – Cuộc chiến quyền lực

Đăng ngày 15/12/2015

Tiếp nối thành công của Resistance, Avalon, hãng Indie Boards & Cards tiếp tục ra mắt một siêu phẩm không thể hot hơn – đó chính là Coup.

Bạn là người đứng đầu gia tộc ở một thành phố nước Ý, nơi bị cai trị bởi một chính quyền yếu kém và mục nát. Để giành lấy quyền lực về tay mình, bạn cần thao túng, lừa gạt và hối lộ chính quyền. Mục tiêu của bạn là loại bỏ tiếng nói của các gia tộc khác, ép họ phải bị trục xuất. Chỉ có một gia tộc duy nhất sẽ tồn tại…

Coup là một game lừa lọc (bluffing), có nghĩa là bạn cần lừa mọi người tin bạn để đạt được lợi ích của mình. Có 5 nhân vật với các năng lực khác nhau: Duke (nhận 3 đồng tiền), Assassin (dùng 3 đồng tiền để giết một nhân vật khác), Captain (cướp 2 tiền đồng tiền từ người chơi khác), Ambassador (tráo đổi nhân vật mình đang giữ), Contessa (bảo vệ khỏi bị Assassin giết). Mỗi người có 2 nhân vật úp xuống bí mật, tương ứng với 2 sinh mạng.

Mục tiêu của bạn là tiêu diệt những người khác và là người sống sót cuối cùng. Để làm được điều đó bạn cần quyền lực (tượng trưng bởi đồng tiền). Mỗi lượt bạn có thể lấy 1 hoặc 2 đồng tiền, hoặc là sử dụng năng lực của một trong các nhân vật. Điều thú vị nhất và làm cho Coup trở nên độc đáo, đó chính là bạn không cần phải sở hữu một nhân vật nào đó để thực hiện chức năng của nhân vật đó – vâng, bạn có thể lừa dối! Ví dụ, trong lượt mình, bạn nói: “Tôi là Captain, và tôi sẽ lấy 2 đồng tiền từ bạn”. Yeah, bạn có thể không có lá bài Captain nào trong 2 lá bài úp của mình, nhưng ai biết?

Có nhiều khả năng xảy ra, nếu bạn thuyết phục được mọi người tin rằng bạn là nhân vật đã tuyên bố, thì bạn có thể thoải mái thực hiện hành động của nhân vật đó. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ người nào không tin, người đó có quyền kết án và nói: “Tôi không tin bạn là Captain!”. Lúc này, bạn cần phải chứng minh, nếu bạn có lá Captain thật sự thì người kia mất 1 mạng (lật ngửa lên một lá bài người đó chọn). Nếu bạn không có Captain như đã tuyên bố, bạn mất 1 mạng (lật ngửa lên một lá bài bạn chọn). Thành công hay không là phụ thuộc vào kỹ năng lừa và giả “nai” của bạn.

Cứ theo cấu trúc đó, trong lượt mình, bạn có thể mạo nhận bất kỳ nhân vật nào và thực hiện năng lực của nhân vật đó, miễn không ai phát hiện ra là được. Có vài cách để tiêu diệt người chơi. Bạn có thể làm cho đối phương đoán sai, hoặc dùng chức năng Assasin với 3 đồng, hoặc dùng 7 đồng tiền để tiêu diệt một nhân vật bất kỳ. Người chơi nào mất cả 2 nhân vật sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Loại trừ người chơi không hẳn là một yếu tố bất lợi, bởi gameplay của Coup rất nhanh, hành động liên tục và một ván chỉ kéo dài độ 10 hay 15 phút. Do đó bạn có thể nhanh chóng nhập cuộc nếu không may bị loại quá sớm. Nhưng khả năng “có thể bị loại trừ” giúp cho game trở nên kịch tính và căng thẳng. Bạn muốn chơi liều lĩnh, công kích để tiêu diệt những người khác, hay chỉ muốn an toàn chỉ để bảo toàn mạng sống của mình?

Một chiến thuật khá phổ biến đó là bạn cứ nhận mình là một nhân vật nào đó trong nhiều vòng (trong khi bạn không hề có nhân vật đó), và đến một vòng nào đó bạn lại nhận mình là một nhân vật khác (mà bạn thực sự đang có)! Điều này rất dễ làm cho nhiều đối phương nghĩ rằng bạn đang nói dối, để rồi kết án và rơi vào bẫy của bạn. Cảm giác lừa được người khác sẽ đem cho bạn sự hài lòng hoàn hảo.

Những nhân vật với năng lực khác nhau sẽ có độ mạnh yếu ở các thời điểm khác nhau. Đồng thời, nó gia tăng số lựa chọn cho bạn trong một lượt chơi, kéo theo sự đa dạng trong chiến thuật. Nắm được tâm lý người chơi cũng sẽ là một lợi thế lớn, đặc biệt nếu bạn chơi với những người thân quen.

Coup hấp dẫn bởi vì thời gian chơi nhanh, yếu tố lừa lọc, phán đoán tâm lý và sự quan trọng  trong những hành động. Nếu bạn thích thể loại game như Resistance, Love Letter thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua Coup. Còn đối với những người mới chơi board game, Coup hứa hẹn sẽ đem lại cho họ một tầm nhìn mới mẻ!

BoardgameVN

Ưu điểm:

+Đơn giản, dễ học

+Cách chơi thú vị

+Nhiều quyết định

+Tương tác cao

Khuyết điểm:

+Loại trừ người chơi

+Không nhiều chiều sâu 

Đánh giá: 9.5/10

Đặt mua Coup tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/coup-188