[REVIEW] AEON'S END LEGACY - SỰ CỨU RỖI CUỐI CÙNG

Đăng ngày 31/12/2019

           

 

Aeon's End: Legacy là bộ sản phẩm boardgame cốt lõi thứ ba trong loạt boardgame Aeon's End được phát triển bởi Kevin Riley và Nick Little. Người chơi sẽ vào vai những nhân vật Breach Mage, niềm hy vọng cuối cùng cho sự sinh tồn của loài người, bảo vệ thành phố Gravehold, chống lại đội quân xâm lược The Nameless, mà mục tiêu duy nhất của chứng là xóa bỏ toàn bộ cuộc sống của con người.


Thông qua nhiều chương, những người chơi hợp tác với nhau để đánh bại từng kẻ thù mới, khai thác các khả năng mới và nâng cấp thiết bị và thẻ cung cấp của bạn để chống lại từng mối đe dọa mới khi nó xuất hiện.

 

Gameplay của Aeon's End: Legacy vẫn phù hợp với các phiên bản Aeon's End khác và những người mới chơi sẽ vẫn tiếp cận được với trò này.

 

Trong thay đổi lớn đầu tiên đối với hệ thống game, bảng người chơi không có nhiều đặc điểm tương đồng với các Breach Mages từ hai phiên bản đầu tiên, nhưng nó được thiết kế đẹp hơn nhiều.  Mỗi bảng người chơi có 2 mặt, mỗi mặt sẽ có nhân vật Nam hoặc Nữ để cho bạn chọn. Trong mỗi ô trống màu trắng nhỏ, người chơi có thể đặt tên cho nhân vật của bạn cũng như các thẻ đặt hàng lần lượt của người chơi.

 

       

 

Aeon's End: Legacy cũng sử dụng hệ thống Stop Deck như phiên bản trước, nhưng bây giờ mỗi Stop Deck sẽ có liên quan đến một chương cụ thể thay vì chỉ là kịch bản giới thiệu của bộ cơ bản trước đó. Các Stop Deck đầu tiên bao gồm mọi thứ bạn cần cho lượt chơi đầu tiên của mình.

 

Cuối cùng, bộ bài Legacy cũng được bao gồm trong Stop Deck này. Đây là trung tâm câu chuyện chính của người chơi cho chiến dịch, cung cấp cho người chơi  thông tin về các Breach Mages, các hành động của The Nameless và các thông tin quan trọng khác như hướng dẫn khi nào nên mở các gói nội dung khác nhau.

 

Chapter  đầu tiên trong game tương đối ngắn ,các người chơi đã chơi những phiên bản trước của game này có thể cảm thấy khá dễ khi không gặp nhiều khó khăn từ vòng đầu, nhưng những người chơi mới sẽ rất là vất vả khi tìm hiểu vào thế giới đầy khó khăn của Aeon's End. Có rất nhiều lá bài mới được thêm vào bộ bài hiện có, với khoảng 80% nội dung của trò chơi tương thích với các bộ thông thường, và trong khi nhiều lá đã được làm lại để phù hợp với chủ đề và chức năng của trò chơi.

 

   

Có vài sự đa dạng, phong phú của các nhân vật cũng như có giới tính ở mỗi bên để lựa chọn. Không giống như bộ trướcvới các nhân vật Mages đã có sẵn sức mạnh  thì với bản này người chơi sẽ phải tự xây dựng nhân vật của mình trong suốt các chương của trò chơi. Các tổ hợp sức mạnh được tạo ra thực sự độc đáo - cộng với việc tạo ra thẻ nhân vật của riêng của người chơi để thêm vào bộ bài của họ là một điều tuyệt vời. Có rất nhiều quyết định đưa ra với những nâng cấp này, nhưng tất cả chúng đều là những thứ mới thú vị để thử.

 

 

Mỗi chương của Aeon’s End: Legacy sẽ khiến bạn phải chống lại những tên Nemesis mới, chúng sẽ tấn công bạn với những cách thức mới và nham hiểm hơn, sẽ khiến người chơi đau đầu để tìm cách giải quyết. Cửa đầu tiên rất dễ dàng giúp bạn vượt qua,  những phiên bản trước có những kẻ địch rất khó khăn khi giải quyết chúng - nhưng game này sẽ có 1 số thứ mới ,khá thú vị theo như những gì các nhà thiết kế đã tạo ra.  Mỗi chương là một điều khá bất ngờ mở ra để xem điều gì sẽ gây khó khăn cho người chơi trong cửa tiếp theo. Đừng lo lắng - hầu như mọi chương đều cung cấp cho người chơi khả năng trả lời nếu bạn thất bại lần đầu tiên, với một chút trợ giúp từ các Breach Mage nếu bạn cần phải gọi họ. 

 

Trong suốt chiến dịch, các các mối đe dọa ngày càng tăng lên và thay đổi để giữ chân người chơi ở lại, điều mà thực sự quan trọng cho 1 game dạng legacy này.. Nếu nó không làm đủ để làm mới trò chơi, mọi thứ có thể cảm thấy quá lặp đi lặp lại và bắt đầu nhanh chán. 

 

 

Aeon’s End: Legacy là thực sự là 1 game  chơi chiến dịch phối hợp với đồng đội vô cùng thỏa mãn và thực sự (x2)  hấp dẫn – 1 game xây dựng bộ bài cực kì thú vị với những sự khác biệt, với sự phấn khích khi chơi qua. Độ dài của tổng thể của game vừa phải - không quá ngắn, nhưng không quá lâu, đủ để hấp dẫn người chơi tạo ra sức hút mãnh liệt với nó. Việc tiết lộ các khả năng mới với những sự độc đáo cùng với mối đe dọa của kẻ thù và việc điều chỉnh nguồn cung cấp thẻ của bạn trong mỗi lượt mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tốt trong suốt chiến dịch.

 

Nói chung, Aeon's End: Legacy đáp ứng đủ cho  người chơi mới nhờ vào hệ thống trò chơi mà không “bỏ con giữa chợ” ở những chương cuối cùng. Cho dù đó thực sự là một trải nghiệm tốt hơn so với các bộ Aeon’s End khác, thật khó để nói ra. Nhưng nếu bạn thậm chí có hứng thú với hệ thống hoặc thưởng thức các trò chơi dựa trên chiến dịch nhiều phiên, Aeon's End Legacy có thể đáng giá để bạn có thể ngó quá 1 lần.

  • Điểm cộng :

  • Yếu tố chiến thuật: đa dạng, đòi hỏi người chơi  động não để chơi, phối hợp đồng độ rất tốt.
  • Thiết kế: Hình ảnh đẹp mắt,  hấp dẫn người xem.
  • Nội dung: Độc đáo, dựa theo những phiên bản trước nhưng sâu sắc, có nhiều hệ thống chiến đấu mới, độ khó của game rất có giá trị.
  • Đối tượng người chơi: Tất cả mọi người yêu thích thể loại chiến thuật
  • Mạch game : Diễn ra cân bằng,lúc nhanh hoặc chậm 

 

  • Điểm trừ

  •  Game khá khó chơi
  • Thời gian chơi dài
  • Thiết lập trò chơi lâu

 

Mình nghĩ đây là boardgame dành cho những yêu thích thể loại chiến thuật,có đầu tư về kiến thức chiến thuật, và đam mê sê-ri Aeon’s End này. Nó không quá sâu sắc như các tựa game legacy  khác như Gloomhaven hay Pandemic.

 

Với sự đầu tư  về chỉn chu, chắc chắc phần hình ảnh của game sẽ không làm bạn thất vọng lắm đâu.Những nét vẽ được tạo ra như muốn hút hồn người chơi vào trong game vậy. 

 

Game làm rất tốt về việc phối hợp đồng đội, thực sự xuất sắc khi là “người kế nhiệm” trong đợt “comback” lần này :))). Gía trị chơi lại của game thì khỏi phải bàn rồi,  nó cực kì hấp dẫn người chơi sau mỗi lần chơi lại, những chiến thuật thay đổi liên tục, khiến người chơi có thể dành cả ngày để chơi cùng với bạn bè

 

Khi bạn đã tìm hiểu sâu vào game, chơi đi chơi lại nhiều lần thì nó gây nghiện lắm đấy... Thử xem nào mọi người…

 

>>>Đặt mua tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/aeons-end-legacy-us-1251

 

 Nicole - Phương Ân