[REVIEW] SHERIF OF NOTTINGHAM - BOARD GAME "BUÔN LẬU" ĐÌNH ĐÁM

Đăng ngày 02/01/2020

Hoàng tử John chuẩn bị viếng thăm Nottingham! các thương nhân trong thành phố nhận thấy đây là một cơ hội ngàn năm có một để gia tăng lợi nhuận khi lượng du khách đến thành phố tăng đột biến, kéo theo nhu cầu mua sắm khổng lồ. Tuy nhiên, có một vấn đề: tên cảnh sát trưởng của thành phố là một kẻ hợm hĩnh, nhưng lại có một đôi mắt rất tinh tường. 

 

Nếu hắn phát hiện kẻ nào gian dối về số hàng định nhập vào thành phố, hắn sẽ tịch thu toàn bộ chúng. 

 

Liệu bạn có phải là một thương gia tài giỏi và đủ ranh ma có thể qua mặt được tên Sheriff đáng ghét và “tuồn” được thật nhiều hàng hóa của mình vào thành phố không? 

 

 

Đây không phải là một cuộc chơi dành cho kẻ trung thực, vì thương trường là chiến trường mà!! (Theo BGG)

 

Ra mắt năm 2014 bởi nhà sản xuất Arcane Wonders, trò chơi với tính chất lừa phỉnh và đàm phán này đã nhanh chóng lấy lòng rất nhiều boardgamer trên toàn thế giới, và rinh về kha khá giải thưởng cho riêng mình. Game đang có số điểm 7.4 trên BGG, với một bản mở rộng Merry Men được ra mắt vào năm 2017.

 

1 Độ dài: Tầm 60 phút cũng không phải là dài, nhưng cũng không hề ngắn đối với một trò chơi như thế này. Điều tích cực là ở các lượt người chơi đều thực hiện hành động đồng thời, không phải lần lượt nên không ai phải chờ ai quá lâu. Tất nhiên là tất cả sẽ phải chờ quyết định của người đang giữ vai Cảnh sát trưởng, xem có “cho qua” hay không, nhưng đối với các team “giỏi diễn” thì đây cũng là một màn kịch đáng xem đấy!

 

2 Độ khó: 1,5/5. Thật sự là game quá đơn giản, có thể học luật trong vòng 5 phút. Cũng chẳng có gì quá “chiến thuật” vì trò chơi này thiên về tâm lý nhiều hơn. Vì vậy, cứ thoải mái mà chơi nhé, đừng cố gắng hơn thua với nhau làm gì. Enjoy the moment, guys!

 

3 Chất lượng thành phần: Trò chơi này được làm tốt hơn so với những gì mình đã kỳ vọng. Hộp game được trang trí khá đẹp, với organizer cầu kỳ, các lá bài và bảng chơi đạt tiêu chuẩn. Các token tiền và bảng chơi được làm khá dày và cứng cáp

 

Tuy nhiên cái stand Cảnh sát trưởng thì không hiểu vì lý do gì nhà sản xuất lại không dùng cái kẹp nhựa mà lại dùng kiểu ghép hai tấm bìa carton (không muốn dùng nhựa chăng - nhưng organizer đã bằng nhựa rồi mà??) Cách thiết kế này khiến cho cái stand này sau một thời gian chơi sẽ không đứng vững được nữa, khá là khó chịu. Ngoài ra thì các túi vải nên dùng túi rút thay vì túi bấm, vì túi bấm rất dễ bị hỏng phầm nút bấm, khiến cho cái túi bị hở mỗi khi bỏ bài vào đó.

 

 

4 Bối cảnh: Game mang chúng ta đến với thành phố Nottingham nhộn nhịp, sung túc, với những khu chợ tấp nập người mua, đặc biệt là với sự kiện chuyến viếng thăm của hoàng tử John. Đó là lý do vì sao người chơi phải nhanh chóng chất thật nhiều hàng vào kinh thành, vì nếu để lỡ sự kiện này thì sẽ là bỏ lỡ một khoản lợi nhuận cực lớn. Không khí tấp nập, khẩn trương tại cổng vào thành phố trở nên chân thật hơn bao giờ hết, đặt biệt là khi Cảnh sát trưởng phải thắt chặt an ninh và có một cặp mắt thật tinh tường, không để bất cứ kẻ nào tuồn hàng lậu vào nội thành mà mình không “xơ múi” được gì. 

 

Quả là một xã hội “thú vị”, khi ai cũng cố gắng để trục lợi cho chính bản thân mình, từ tầng lớp Tiểu tư sản cho đến những nhà chức trách “vì nước vì dân”.

 

5 Thích hợp với: Những người thích các game vận dụng khả năng nói dối, những nhóm bạn đang tìm một trò chơi giải trí “ít não” hay đơn giản là những người mới chơi board game. 

 

Đây sẽ là một lựa chọn hợp lý cho những ai vừa mới kết thúc một trận đấu cân não nảy nửa, và cần tìm thứ gì đó vui vẻ và tương tác để cân bằng lại.

 

 

6 Mức độ may rủi: Thật khó để nói trò chơi này có mức độ may rủi như thế nào, vì đây là một game thiên về tâm lý. Kể cả bạn có khả năng nói dối thần sầu, ngoại giao đáng nể thì cũng không tránh được việc tay Cảnh sát sẽ kiểm tra bạn đúng lần bạn đang nói dối. Kể cả khi bạn là Cảnh sát trưởng cũng thế thôi, mọi nghiên cứu hành vi tội phạm hay tâm lý học cũng không thể đảm bảo cho bạn 100% đoán đúng mọi tình huống có người nói dối đâu.

 

 

7. Mức độ chơi lại: Trung bình. 

 

Tuy game khá vui và có tính tương tác cao, nhưng nó không có được một chiều sâu cần thiết để lôi kéo người chơi ở lại với game trong một thời gian dài. Vả lại, với việc giới hạn số người chơi là 5 sẽ là hơi ít so với một party game lừa lọc, troll nhau để vui là chính như Sheriff of Nottingham.

 

8. Điểm khác biệt: Ngoài các mặt hàng thông thường, game còn cung cấp thêm một số mặt hàng lậu (lá bài màu đỏ) - tượng trưng cho việc ngoài đem hàng vào chợ bán như bình thường những người thương nhân này còn cố gắng “tuồn” một số loại hàng quý vào chợ đen để tiêu thụ. Những mặt hàng này có giá trị cao hơn nhiều so với hàng bình thường, nhưng nếu bị bắt được thì xác định chết chắc, và số tiền bạn phải nộp phạt cho Cảnh sát trưởng cũng cao hơn nhiều so với các mặt hàng hợp pháp kia. Vậy thì, làm một thương gia chân chính hay một tay buôn lậu khét tiếng đây? Đừng quá tham lam nhé, đi đêm lắm có ngày gặp ma đấy!

 

 

Ngoài ra game có cơ chế tính điểm cuối game giúp cộng thêm điểm cho những người có nhiều nhất và nhiều thứ 2 1 loại mặt hàng nào đó (Vd: bạn có nhiều gà nhất nên được +20 điểm, người chơi B có nhiều gà thứ hai, chỉ sau bạn nên được +15 điểm). Điều này khiến cho mọi người sẽ cố gắng cạnh tranh để trở thành nhà phân phối lớn nhất trong thành phố 1 loại mặt hàng nào đó - vì vậy hãy để ý những lá bài của người chơi khác, xem họ đang tích trữ những thứ gì nhé.

 

 

9 Cảm nghĩ cá nhân: Sheriff of Nottingham là một trò chơi lừa phỉnh khá vui và nhẹ nhàng, rất thích hợp cho các party game nơi bạn bè tương tác và chơi đùa với nhau thoải mái. Qua trò chơi này bạn có thể học được cách nhận biết khi một người nói dối chỉ bằng việc để ý cử động trên khuôn mặt và lời nói của họ đấy. Tuy nhiên trò chơi thiếu đi một chiều sâu chiến thuật đủ để tạo nên sự hấp dẫn và kéo người chơi quay trở lại với nó nhiều lần. 

 

Chúc các bạn có thật nhiều giờ phút vui vẻ với Sheriff of Nottingham!

 

Điểm cộng

  • Game nhẹ nhàng, dễ học dễ chơi
  • Mức độ tương tác cao
  • Thành phần game được làm rất chất lượng và chỉn chu, dù không quá phức tạp

 

Điểm trừ

  • Thiếu chiều sâu chiến thuật
  • Stand của Cảnh sát trưởng dễ bị hỏng
  • Túi Hàng hóa không nên làm theo dạng nút bấm, dễ hỏng

>>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/all-games/sheriff-of-nottingham-us-406

 

Đức Phớ