[REVIEW] DIXIT - CHUYẾN PHIÊU LƯU CỦA NHỮNG KẺ MỘNG MƠ

Đăng ngày 02/01/2020

“Đố em biết anh đang nghĩ gì?” À, đó đúng là tên một bài hát của Đen, nhưng đó cũng là câu hỏi sẽ luôn hiện hữu trong đầu bạn khi bước vào thế giới của Dixit. 

Một thế giới chỉ có thể miêu tả bằng những giấc mơ, nơi mọi thứ thuộc về trí tưởng tượng của con người, những điều siêu thực hoàn toàn có thể xảy ra và không có bất kỳ giới hạn nào cho sự sáng tạo. Nhưng thế giới ấy của mỗi người đều khác nhau, liệu bạn có thể tìm được con đường để đi vào “vương quốc tâm trí” của những người khác, để biết được những điều đang diễn ra trong đầu họ không? Đó là cả một nghệ thuật đấy - nghệ thuật như những bức tranh của thế giới Dixit vậy!

 

Ra mắt vào năm 2008 dưới bàn tay của các họa sĩ đến từnhà sản xuất game của Pháp Libellud, “ngôi nhà chung” của các tựa game như Mysterium, Lords of Xidit hay Seasons. Với phong cách đồ họa đầy lãng mạn và bay bổng, Dixit sẽ mang lại cho các bạn những giờ phút thư giãn đầy mới lạ, lạc trôi trong không gian của trí tưởng tượng và nhiều điều thú vị khó quên. Game đang có số điểm 7.3 trên BGG.

 

1. Độ dài: 30-45 phút. Đôi khi game có thể lên đến 1 tiếng với những nhóm bạn thích kể chuyện...dài để hack não nhau. 

 

2. Độ khó: 1,5/5. Game vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Có thể ban đầu người mới chơi chưa hiểu việc tính điểm, nhưng chỉ cần 1,2 turn là đủ để nắm bắt toàn bộ trò chơi này.

 

3. Chất lượng thành phần: Artwork cực đẹp có thể làm mê mẩn bất cứ ai mới lần đầu tiếp xúc với trò chơi này, chủ yếu được thể hiện ở các lá bài. Chúng cũng được làm khá to và rõ ràng như những bức tranh khổ nhỏ, giúp cho người chơi có thể dễ nắm bắt tất cả chi tiết trong đó

Ngoài ra game cũng không có quá nhiều điều đặc biệt về các thành phần khác. Các token thỏ (để tính điểm), các thẻ vote và bảng tính điểm được làm ở mức tiêu chuẩn, không có gì quá đặc sắc. Chưa kể token vote vì phải đặt úp trước khi lật lên nên nếu chơi lâu có thể bị xước, không nhìn thấy mặt đâu nữa.

 

4 Bối cảnh: Game không đưa chúng ta vào một thế giới cụ thể nào, mà để chính chúng ta đưa các lá bài vào thế giới do chúng ta tưởng tượng ra. 

 

Khi đó chúng ta có thể biến nó thành bất cứ thứ gì mà ta muốn, bất cứ điều gì ta có thể liên hệ. Những họa tiết, hình ảnh trên lá bài đẹp một cách mê hoặc, bay bổng và đôi khi có chút ma mị, và đặc biệt không hề bị bó buộc trong bất cứ khuôn khổ nào. Điều đó như tạo ra một chất kích thích giúp tâm trí ta rộng mở hơn, trở thành những nguyên liệu để ta tạo nên thế giới bên trong của chính mình.

 

Và tất nhiên công việc của những người chơi khác là cố gắng đi vào thế giới đó, bằng những liên hệ từ thực tế mà các bạn biết về nhau, để tìm ra bức tranh được bức tranh của bạn. Dixit là nơi mà hàng trăm thế giới được tạo ra, là nơi chúng giao hòa và đưa con người lại gần nhau hơn (hoặc xa nhau, tùy vào mức độ toxic của nhóm các bạn :)))

 

5. Thích hợp với: Mọi độ tuổi. Ở mỗi giai đoạn, chúng ta lại có những hiểu biết, suy nghĩ, quan điểm khác nhau về cuộc sống, chính vì thế mà thế giới của Dixit sẽ càng trở nên phong phú khi game được chơi bởi một nhóm ở nhiều độ tuổi. Tuy vậy, những nhóm bạn muốn “kiểm tra” mức độ chơi thân, hiểu nhau đến đâu, hoặc đơn giản là muốn có những giờ phút vui vẻ, những trận cười sảng khoái thì Dixit vẫn luôn là một sự lựa chọn tuyệt vời.

 

 

6. Mức độ may rủi: Cao, chủ yếu nằm ở việc bốc bài. Tùy vào việc người chơi khác nghĩ đến điều gì, bạn cần phải có ít nhất 1 lá bài trên tay phù hợp với mô tả của người đó để có thể đánh lừa những người chơi khác. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sự “trùng hợp”, vì mỗi lá bài của game đều là độc nhất, không thể lẫn vào đâu được. Vì thế, nếu không có lá bài nào giống như lời kể của người kể chuyện, bạn chỉ có thể hi vọng vào việc tìm đúng lá bài của người đó mà thôi.

 

7. Mức độ chơi lại: Trung bình. Tuy sự đa dạng của các lá bài và không giới hạn trong trí tưởng tượng, với luật chơi đơn giản và không có nhiều tính chiến thuật, trò chơi thường sẽ chỉ được chơi 1 lần/1 lần gặp mặt (tức là chỉ chơi 1 ván rồi chuyển trò, lần sau có tụ thì mới chơi tiếp). Tuy nhiên đây sẽ là một lựa chọn thích hợp để giới thiệu cho người mới, cũng như là những buổi party vui vẻ bên bạn bè đó!

 

8. Điểm đặc biệt: Điểm đặc biệt nhất của game có lẽ đến từ việc nó...cực kỳ đơn giản. Chính vì vậy, không hề có một giới hạn nào cho trí tưởng tượng của người chơi. Chỉ có cách tính điểm là cần quy định, và theo mình quy định đó chính là thứ khiến cho trò chơi trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

 

Đầu tiên, bạn vẫn cần một chút “chiến thuật” trong cách kể chuyện, vì quy định đề ra là nếu không có ai hoặc tất cả mọi người đều đoán được bức tranh của bạn, thì bạn không có điểm. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải kể sao cho câu chuyện của mình không quá phức tạp hoặc ẩn ý (khiến cho không ai đoán ra), nhưng cũng không được quá đơn giản (ai cũng nhìn ra được). Một gợi ý hé lộ vừa đủ, và tập trung vào những thứ bạn nghĩ rằng chỉ có 1 người duy nhất trong số người chơi biết đáp án sẽ là một chiến thuật hợp lý để ăn điểm và cản trở những người chơi khác.

 

 

Ngoài ra, đối với người chơi khác, điều quan trọng nhất bạn cần làm khi có người kể chuyện đó là tìm được bức tranh giống nhất với gợi ý mà người kể chuyện đưa ra trong số các lá bài trên tay mình. Bằng cách đó, bạn sẽ dụ được rất nhiều người tin rằng đó thực sự là bức tranh của người kể chuyện, và ăn được thêm rất nhiều điểm.

 

9.Cảm nghĩ cá nhân: Trải nghiệm với Dixit thực sự như một chiếc vé giúp mình trở lại tuổi thơ, bắt gặp rất nhiều những hình ảnh và liên tưởng đến những tác phẩm bất hủ như: Bạch tuyết, Cô bé quàng khăn đỏ, Aladdin hay Hoàng Tử Bé. Một thế giới đầy phép màu và khơi gợi trí tưởng tượng của bạn đến mức tối đa, cũng như giúp bạn hiểu hơn về những người bạn xung quanh mình - quả thật là một trò chơi mang lại những giá trị vượt xa số tiền mà bạn bỏ ra để mua nó.

Điểm cộng:

  • Vui vẻ, hài hước, đầy bất ngờ
  • Artwork đẹp thơ mộng, bay bổng
  • Số lượng bài đa dạng, khả năng chơi lại cao

Điểm trừ:

  • Mức độ may rủi cao, dẫn đến thọt điểm
  • Số lượng người chơi giới hạn là 6, hơi ít so với một party game (bộ mở rộng đã tăng số người chơi lên con số 12)

>>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/all-games/dixit-us-890

Đức Phớ