[REVIEW] ICE COOL - BẮN CHIM CÁNH CỤT

Đăng ngày 06/01/2020

Ice Cool là một trò chơi thuộc thể loại game trẻ em và gia đình (Family, Children’s game) thiết kế bởi Brian Gomez, với giải Game hay nhất dành cho trẻ em, trò chơi đã tạo ra lối chơi vô cùng độc đáo và sáng tạo trong game đòi hỏi sự khéo léo của người chơi. Trong trò chơi, bạn sẽ dùng ngón tay của mình để bắn hay đẩy quân cờ để dành lấy điểm, người đạt số điểm cao nhất bằng cách đẩy những chú chim cánh cụt thu thập được cá sẽ chiến thắng.

Với lối chơi độc đáo, game đã dành được rất nhiều đề cử và giải thưởng, một số giải tiêu biểu như “Game gia đình hay nhất năm 2016”, “Game Party hay nhất năm 2016” và “Game hay nhất dành cho trẻ em” tại triển lãm trò chơi Anh Quốc năm 2016

Game dành cho 2-4 người chơi, thời gian chơi chơi khoảng 30 phút, độ tuổi yêu cầu từ 6 trở lên và phù hợp cho tất cả mọi người.

Kết quả hình ảnh cho icecool

 

Nếu chưa từng chơi game Ice Cool thì đây chính là bài review dành cho bạn, bạn sẽ thấy được lối chơi độc đáo, sáng tạo và thú vị của game.

Trong trò chơi, bạn sẽ phải dùng ngón tay của mình để búng, đẩy những chú chim cánh cụt giúp chúng di chuyển để giành được điểm thưởng. Bạn có thể búng nó theo 1 đường thẳng giúp chủ chim cánh cụt di chuyển về phía trước, nhảy qua các bức tường giữa các phòng, hoặc thậm chí là theo xoay những chú chim cánh cụt để nó di chuyển đường cong để đi qua 2-3 phòng 1 lúc như trong video giới thiệu của hãng (ảnh dưới).

 

Kết quả hình ảnh cho ice cool

 

Trò chơi sẽ kết thúc khi có một người chơi đầu tiền dành hết các thẻ cả, hay người chơi đi bắt sẽ thu thập được hết thẻ ID của những người chơi còn lại. Hệ thống điểm trong game bị ẩn đi, bạn chỉ có thể biết được ai là người chiến thắng sau khi trò chơi kết thúc. Đây là một điểm cộng của game, giúp bạn không cảm thấy áp lực để có thể tung ra những đường đi chính xác trong game.

 

Về phần thiết kế, Ice Cool đã tạo ra cách xếp hộp gọi là Box in box (Hộp trong hộp). 5 chiếc hộp được thiết kế nhỏ hơn vài milimét giúp chúng có thể xếp chồng lên nhau nhưng khi ráp lại thì nó sẽ cho thấy 1 bản đồ không hề nhỏ. Điều này đã giúp chiếc hộp trông gọn hơn. Bên cạnh đó, art của bàn chơi khá là sinh động, tạo cho ta cảm giác mát mẻ đúng với cái tên gọi của trò chơi là Ice Cool (Băng mát lạnh).

 

Kết quả hình ảnh cho ice cool

 

 

Điểm cộng:

  • Luật chơi: đơn giản và dễ nhớ. 
  • Thiết kế: Hình ảnh và thiết kế rất đẹp mắt, tạo cảm giác hợp với chủ đề của game
  • Đối tượng người chơi: Tất cả mọi người đều có thể chơi trò chơi này
  • Việc setup trò chơi khá nhanh, không tốn nhiều thời gian
  • Sự thích thú khi học được kĩ năng mới: Bạn và nhưng người khác hẳn sẽ cảm thấy thích thú, ồ lên khi thực hiện được thành công các kĩ năng “ảo diệu” giúp đạt được điểm số cao trong game.

 

Điểm trừ: 

Kĩ năng trong game: Nếu bạn vừa mới chơi game và chưa có kĩ năng, bạn sẽ cảm thấy tệ nếu sau tận 2 hay 3 lượt chơi lỗi và không giành được điểm trong khi đối thủ của mình đã dành được điểm từ lượt đi đầu.

 

Đối với mình đây là một game khá là thú vị, bởi nhắc đến boardgame người ta sẽ nghĩ ngay đến những lá bài, hoặc những trò chơi sử dụng óc suy luận. Nhưng đây lại là một game sử dụng kĩ năng riêng mà chúng ta phải làm quen và luyện kĩ năng khi chơi trò chơi này, kĩ năng này cũng khá giống với trò bắn bi ở Việt Nam ta. 

Bên cạnh đó, luật chơi rất đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, ai ai cũng có thể chơi được trò chơi này. Ngoài ra, thiết kế của game khá là sinh động với 4 nhân vật 4 màu đỏ, vàng, lục, xanh dương cùng bộ bàn cờ tạo cảm giác mát lạnh đúng theo nghĩa đen với cách xếp hộp logic box-in-box. Nếu bạn muốn 1 trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, chơi cùng người thân, bạn bè, cùng những đứa em nhỏ thì đây là trò chơi dành cho bạn.

>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/ice-cool-843

 

Ngô Đăng Thuận