[REVIEW] MONOPOLY CLASSIC GAME - CỜ TỶ PHÚ

Đăng ngày 08/01/2020

Monopoly, như ý nghĩa tên gọi của nó - Độc Quyền, chỉ có mục tiêu là tìm ra người chơi duy nhất còn lại tiền và nhà đất trong thương trường này, một cuộc cạnh tranh và ganh đua khốc liệt giữa các thương nhân, cố gắng để không bị phá sản trước những người khác.

 

 Trước khi bắt đầu, những người tham gia phải chuẩn bị trước cho trò chơi: chọn các token đại diện cho mỗi người và đặt vào ô xuất phát; đặt các thẻ Khí vận, Cơ hội vào ô tương ướng trên bàn chơi; phát tiền cho mỗi người chơi đủ $1500, bao gồm đủ loại tiền khác nhau từ $1 đến $500, số tiền còn lại sau khi phát xong sẽ được để vào ngân hàng. Tiếp theo là chọn một người đại diện ngân hàng để quản lý số tiền mà ngân hàng giữ, thu thuế, trả tiền,…

 

Trò chơi bắt đầu bằng việc gieo súc sắc, ai được điểm số cao nhất sẽ xuất phát đầu tiên, sau đó gieo súc sắc lần nữa để di chuyển với số ô tương ứng với số mà mình gieo được. Nếu di chuyển đến ô đất chưa ai sở hữu, người chơi có thể mua lại ô đất đó, và khi đủ bộ ô đất cùng màu (thường là 3) thì người chơi sẽ được xây nhà và sau đó là nâng cấp lên khách sạn sau khi đủ có 4 nhà, lợi nhuận thu được từ ô đất sẽ phụ thuộc vào việc bạn sở hữu bao nhiêu ô đất màu đó, ô đất đó đã có nhà hay khách sạn chưa,…. 

 

 

Thông thường người chơi sẽ mua theo giá được ghi trên những tấm thẻ nhà đất, tuy nhiên còn một cách để mua đất với giá khác, đó là đấu giá. Khi tiến hành đấu giá, tất cả người chơi sẽ tham gia và lần lượt ra giá, ai ra mức giá cao nhất mà không người nào theo được thì sẽ là người sở hữu mảnh đất. Đây cũng là chiến thuật rất thú vị trong Monopoly bởi người chơi hoàn toàn có thể ra giá thấp trước, nếu những người khác muốn ngăn cản hay muốn sở hữu ô đất đó thì phải nâng giá cao hơn, đôi khi phải bán đất bán nhà hoặc thế chấp để đủ tiền mua, còn nếu không thoe được thì người chơi khác có thể sở hữu mảnh đất đó với giá hời hơn so với giá ban đầu.

 

Bên cạnh đất đai thì bàn chơi còn có những ô như Thuế (bạn sẽ phải trả thuế cho ngân hàng); Khí vận, Cơ hội (bạn sẽ được bốc thẻ tương ứng, và tác dụng của thẻ phụ thuộc vào vận may của bạn); Nhà tù (bạn sẽ “đi tù” trong 3 lượt, trừ khi gieo súc sắc ra 2 số giống nhau hoặc trả $50). 

 

 

Đối với các ô đất đang sở hữu, người chơi có thể bán lại cho người khác, đây là một trong những điểm cực kỳ hay và không kém phần thu hút của Monopoly bên cạnh cơ chế gieo súc sắc và di chuyển, khi mà người chơi có thể tương tác trao đổi với nhau, buôn bán đất để cả 2 người cùng thu được lợi, ví dụ như khi cả 2 đều đang thiếu một ô đất nữa là đủ một bộ cùng màu vì tỷ lệ đi vào tất cả các ô đất cùng màu là khá thấp do sự may rủi đến từ súc sắc, hay khi người chơi thiếu tiền trả nợ nên bắt buộc phải bán nhà cho người khác hoặc có thể thế chấp ngân hàng, tuy nhiên khi thế chấp thì người chơi sẽ không được thu tiền từ ô đất đó nữa. Việc trao đổi hoặc bán lại đất với giá cao hay thấp phụ thuộc nhiều vào khả năng thương lượng và thuyết phục của mỗi người chơi. Có những trường hợp mặc dù cả 2 cùng đang thiếu 1 ô nhưng giá ban đầu của 2 ô ấy khác nhau nên 1 trong 2 người sẽ muốn trao đổi kèm theo một số tiền để bù sự chênh lệch ấy, và nếu người còn lại giỏi đàm phán thì hoàn toàn có thể trao đổi thành công mà không tốn một đồng nào. Người chơi sẽ phá sản khi không thể trả nợ cho người khác hoặc ngân hàng, và người cuối cùng không bị phá sản là người thắng cuộc. 

 

- Điểm cộng:

+ Game có tính chất tính toán, chiến lược và có sự tương tác cao với cơ chế thương lượng, luật chơi tương đối dễ làm quen và dễ nhớ đối với người mới chơi.

+ Thiết kế tuy đơn giản nhưng không nhàm chán và khá thu hút với những token đại diện người chơi mang đủ loại hình dạng, từ tàu thủy, ô tô, mũ, giày cho đến chó, mèo cùng với các mô hình ngôi nhà, khách sạn và những chiếc thẻ nhà đất đủ màu sắc.

+ Game cực kì thích hợp cho các bạn thích kinh doanh, thương lượng hoặc đang học các môn lien quan đến kinh tế, tính toán sử dụng tiền một cách hợp lý, chính xác.

+ Số lượng người chơi ở mức ổn,  dành cho từ 2-8 người, phù hợp với gia đình hay nhóm bạn đang muốn tìm tựa game nào đó vừa nhẹ nhàng giải trí, vừa đủ cho cả nhóm tham gia chơi.

 

- Điểm trừ:

+ Game sử dụng cơ chế gieo xúc xắc nên phụ thuộc nhiều vào may mắn.

+ Vì cần có sự tính toán, chiến lược, trao đổi và thương lượng cùng với việc loại bỏ người chơi cho đến người cuối cùng nên thời gian chơi thường kéo dài khá lâu, có thể lên đến vài tiếng, do đó dễ gây chán nản đối với những người chơi thiếu kiên nhẫn.

Monopoly có thể nói là một trong những board game mà cá nhân mình có nhiều kỷ niệm nhất vì đây là game mà mình và nhóm bạn thường xuyên chọn để chơi vào những dịp offline, mỗi ván chơi trung bình kéo dài khoảng 2-3 tiếng. 

 

 

Mặc dù thời gian chơi lâu như vậy nhưng game đem lại rất nhiều niềm vui cho bọn mình: mỗi người được cầm trên tay một xấp tiền đủ màu rồi được thu tiền từ người chơi khác, mua đất, xây nhà, xây khách sạn, có cảm giác như mình đang là “tỷ phú” thực sự vậy. Ngoài ra, những lúc đấu giá, thương lượng, trả giá để bán lại các ô đất cũng là trải nghiệm rất vui đối với bọn mình, vừa nói chuyện tương tác, vừa rèn giũa kỹ năng trả giá nữa, vô cùng thú vị. 

 

Điều cuối cùng, vì mục tiêu của game là chỉ có người chơi duy nhất không phá sản mới chiến thắng nên đây cũng là một cuộc đua, cạnh tranh khốc liệt giữa các chủ đất mà mọi người không thể bỏ lỡ. Nếu bạn là một người có sự kiên nhẫn, có hứng thú với kinh doanh, đấu giá, bất động đản và có một nhóm bạn không quá 8 người thì Monopoly là một lựa chọn không hề tệ chút nào.

 

>>> Tết này chơi gì? Quẩy nhanh 1 bộ Monopoly tại đây: 

https://boardgame.vn/all-games/monopoly-classic-game-800

 

Phương Duy