[REVIEW]AGRICOLA - BÀI HỌC VỀ SỰ TRƯỞNG THÀNH

Đăng ngày 10/01/2020

Bạn đã từng muốn bỏ việc để về quê nuôi cá và trồng thêm rau? 

 

Nếu là một con người có niềm đam mê với nông nghiệp như vậy thì hãy thử trải nghiệm Agricola - boardgame giúp bạn trở thành một nông dân thực thụ. 

 

Trò chơi giúp bạn thỏa sức thực hiện các công việc từ trồng trọt đến chăn nuôi, tậu trâu cưới vợ làm nhà,....  bằng những cơ chế không thể thực tế hơn. Quá trình để trở thành người trụ cột trong gia đình chưa bao giờ trở nên sống động và chân thật đến thế!

 

Agricola là một trò chơi có độ phức tạp cao, vì nó yêu cầu bạn phải tính toán rất nhiều thứ trong cùng một lượt. Không chỉ thế, để trở thành người chiến thắng, bạn còn phải là người biết tính xa, phải có một chiến lược dài hơi không chỉ trong lượt này mà có khi phải 3,4 lượt tiếp theo. 

 

Nhưng cũng chính vì thế mà nó mang một chiều sâu đáng nể, và khắc họa một cách chân thực và sinh động nhất cuộc sống của một người nông dân thực thụ. Ai nói làm công việc chân tay là không cần đầu óc chứ?

 

 

Bạn có một trang trại được “quy hoạch” vuông vắn trong 15 ô đất, mà mỗi ô đó bạn có thể sử dụng để làm nhà, cày bừa hay chăn thả gia súc. Để làm những điều đó, bạn chỉ cần đặt nhân công của bạn (ban đầu là 2) vào những ô hành động tương ứng, thế là được. 

 

Thật đơn giản phải không nào? KHÔNG HỀ! 

 

Đối với thể loại game đặt công nhân nói chung, hầu hết sự cạnh tranh đến từ việc chiếm ô hành động mà người khác đang hướng đến, và Agricola cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, game đã tăng độ khó lên rất nhiều khi để tăng số giai đoạn để thực hiện 1 hành động lên, khiến cho việc trồng 1 loại cây hay nuôi 1 ít gia súc cũng không hề dễ dàng và nhanh chóng. Ví dụ, để có lúa mì dự trữ trong kho, bạn phải thực hiện qua ba bước: Cày ruộng, lấy hạt giống, gieo trồng và đợi đến mùa thu hoạch để gặt lúa. Số lượng hành động tăng lên rất nhiều, giúp cho game trở nên thực tế hơn bao giờ hết.

 

 

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn còn phải đảm bảo nông trại của mình có một sự hài hòa nhất định. Bằng chứng là đến cuối game, nếu bạn bỏ lại 1 ô đất trống, không có lúa mì trong kho hay không nuôi bất kỳ 1 loại gia súc nào,... bạn sẽ bị trừ ngay 1 điểm cho mỗi thứ đó. Không chỉ thế, sau mỗi mùa thu hoạch, người chơi nào không có đủ thức ăn cho gia đình mình cũng sẽ bị trừ 3 điểm. Game sẽ trừng phạt bạn nếu bạn quá tham lam và mải mê tranh đua với nông trại của người khác mà bỏ qua những nhu cầu thiết yếu của chính gia đình mình. Vì vậy, đẻ nhiều để có nhiều nhân lực cũng tốt đấy, nhưng đến lúc làm không đủ ăn thì cũng sẽ rất khó khăn để giành chiến thắng đấy, hãy cẩn thận. Có thể nói, Agricola là một trò chơi khắc họa yếu tố phát triển bền vững cực tốt, khi nó đã xây dựng một cơ chế vô cùng chặt chẽ. Bạn phải tìm ra cách để cân bằng mọi thứ - vừa phát triển nông trại, vừa tăng gia sản xuất để nuôi sống gia đình. Quả là một game dạy con người ta “trưởng thành”.

 

Chưa hết đâu, trong game bạn sẽ không chỉ yên phận làm nông dân mà còn được… ĐI HỌC nữa. 

 

 

Game cung cấp cho người chơi 2 bộ bài, gồm hơn 200 lá bài khác nhau thuộc 2 loại: Nghề nghiệp và Cải tiến nhỏ. Đơn giản là, để cuộc chơi của bạn dễ dàng hơn một chút, ở đầu game bạn sẽ nhận được 5 thẻ bài mỗi loại - tương đương với việc có cơ hội được đi học hoặc cải tiến công cụ. Mỗi lá bài đều đem lại cho bạn những lợi ích riêng rất thú vị, giúp mỗi ván đấu trở nên đa dạng chiến thuật hơn. Quả thật là một trò chơi khó nhằn, dễ học luật nhưng để master thì cực kỳ gian nan. Tuy nhiên một khi đã hiểu được chiều sâu của nó, bạn sẽ chơi mà không thể dứt ra được đâu.

 

Điểm cộng:

  • Game có chiều sâu và tính thực tế cao
  • Game có tính chơi lại cao
  • Thành phần game làm bằng gỗ rất đẹp và xịn xò

Điểm trừ:

  • Game phức tạp, không phù hợp với những người mới bắt đầu
  • Có nhiều chữ
  • Hình minh họa không thực sự bắt mắt

 

Đối với mình, đây thực sự là một game đáng đồng tiền bát gạo. 

 

Thời gian mà bạn bỏ ra để nghiên cứu từ luật chơi, cách kiểm soát tài nguyên đến lúc có thể thành thạo mọi công đoạn sẽ tốn kha khá trí lực của bạn, nhưng bạn sẽ thấy cực kì xứng đáng. Nó không phải là game về nông dân, mà nó nên được gọi là game “Học cách trưởng thành”. 

 

Nói thế đủ để các bạn có thể thấy chiều sâu của nó, và những khía cạnh gắn liền với cuộc sống của chúng ta mà game đem đến thực tế đến bất ngờ. Chơi xong game là cảm giác muốn về quê “nuôi cá và trồng thêm rau” liền!

 

>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/chien-thuat/agricola-us-571

 

Đức Phớ