[REVIEW] ARKHAM HORROR: THE CIRCLE UNDONE

Đăng ngày 16/01/2020

REVIEW ARKHAM HORROR: THE CIRCLE UNDONE

 

“The Circle Undone” là bản mở rộng thứ tư của tựa game nổi tiếng Arkham Horror: The Card Game - thuộc nhà sản xuất nổi tiếng Fantasy Flight Games. Được biết đến rộng rãi nhờ nhiều tựa game chuyển thể như Games of Thrones, The Lords of The Ring hay Star Wars, Fantasy Flight Games tiếp tục gây ấn tượng mạnh với Arkham Horror. Và trong năm 2019, tựa game nổi tiếng với hàng loạt giải thưởng danh giá này tiếp tục quay trở lại với bản mở rộng thứ tư The Circle Undone

Tại đây, bạn và đồng đội sẽ cùng nhau tiếp tục điều tra, đào sâu những bí mật của Arkham trước đây, tìm ra những câu chuyện rùng rợn xa xưa và động cơ của những kẻ lẩn trốn, chìm sâu trong bóng tối. Bản mở rộng lần này bao gồm một sự kiện mở đầu, hai viễn cảnh đầu tiên trong chiến dịch của The Circle Undone, cùng với đó là những nhân vật điều tra và thẻ bài mới, hứa hẹn đem lại những giờ phút hồi hộp, cảm xúc và gay cấn khi cùng nhau khai phá mảnh đất ám Arkham. 

1. Gameplay của Arkham Horror: The Circle Undone

Arkham Horror vốn được biết đến là một game có cơ chế deck-building cực cuốn, kết hợp với các chi tiết phiêu lưu, viễn tưởng đầy mới lạ và có sức hút. Đến với bản mở rộng The Circle Undone, lại một lần nữa bạn được đắm chìm trong một câu chuyện mới, với các tuyến truyện phụ thuộc vào nước đi của bạn, khiến cho nội dung nối tiếp không thể đoán trước được.
 
Một trong những điều làm nên cái hay của game là khả năng chơi được nhiều hướng khác nhau, mở ra những chương mới mà bạn không thể ngờ. Mỗi lựa chọn của bạn, mỗi cách chơi sẽ đẩy câu chuyện đến một ngã rẽ khác. Vì vậy, bạn chính là người quyết định kết cục cuối cùng của mình. 
 
 
 
Trở thành một trong số bốn người tham dự sự kiện “Sự mất tích tại Twilight Estate”
 
Một điểm cộng nữa của game nói chung và bộ mở rộng nói riêng chính là nhờ vào nội dung cốt truyện và các hướng truyện vô cùng độc đáo và cực kỳ hợp lý. Hợp lý ở đây không có nghĩa là bạn có thể đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, mà là bạn phải "Ồ lên" vì không ngờ các mảnh ghép lại có liên quan với nhau để tạo ra bước ngoặt như thế. Tất cả là nhờ vũ trụ của nhà văn H. P. Lovecraft và sự sáng tạo tuyệt vời của ông đối với thể loại Fantasy này. 
 
Ngoài ra, điều tạo nên sự thú vị và hồi hộp cho game chính là: Dù cho bạn nghĩ bạn có thể thắng, nhưng cuối cùng kết quả lại diễn ra ngược lại. Điều này xảy đến trong các bài test kỹ năng, khi bạn muốn mở ra manh mối, đánh giết quái vật hay bất kỳ hành động nào khác. Khi test, bạn không chỉ cần đến kỹ năng của mình, các lá bài hỗ trợ tăng chỉ số kỹ năng mà còn cần thần may mắn ở bên nữa, vì token ngẫu nhiên có thể đem lại kết quả tốt đẹp giúp tăng chỉ số, hoặc mang đến các hiệu ứng xấu, ví dụ như trừ điểm chỉ số, hoặc xui hơn thì là thua cuộc ngay lập tức. 
 
Và dĩ nhiên, chúng ta không thể không kể đến teamwork trong trò chơi này. Bạn có thể một mình băng qua một khu vực đầy rẫy những bí ẩn và bóng ma không? Hay bạn cần phải có sự đồng hành và trợ giúp của những điều tra viên khác? Trong trò chơi này, càng biết kết hợp, bổ trợ cho nhau, thì bạn càng có cơ hội thắng. Vì mỗi nhân vật đều có điểm mạnh, kỹ năng nhưng đồng thời cũng có điểm yếu riêng, bạn cần phải biết dựa vào nhau để tạo nên tuyến phòng thủ vững chãi nhất và tấn công được mạnh nhất. Để làm được điều này, đừng quên lên chiến thuật và bàn bạc kỹ với cả team nhé.
 
Mỗi nhân vật trong bản The Circle Undone đều có điểm mạnh, kỹ năng nhưng đồng thời cũng có điểm yếu riêng
 
 
Cuối cùng, điều thu hút người chơi đến với Arkham Horror chính là các yếu tố cốt truyện đan xen với hành động mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người chơi. Thất vọng, sợ hãi, vui sướng, may mắn,.... tất cả sẽ đều có thể xảy ra nếu bạn vẫn đang cầm trên tay bộ bài. Điều gì đang chờ đợi bạn ở phía trước? Liệu bạn có thể đối mặt với nỗi sợ, và vượt qua những điều rùng rợn bủa vây, để mở ra được những bí mật hắc ám bao trùm Arkham? 
 
Bản mở rộng The Circle Undone đem đến một cảnh mở đầu mà bạn có thể chơi với bốn nhân vật không phải điều tra viên - họ chỉ là những người bình thường và xấu số xuất hiện sai thời điểm và vị trí trong một đêm đen tối tại Twilight Estate. Qua đó bạn sẽ có được những cái nhìn mới và manh mối nhen nhóm để giải mã những bí ẩn nơi đây. Ngoài cảnh mở đầu, game mang đến hai viễn cảnh đầu tiên trong chiến dịch mở rộng The Circle Undone, đồng thời có thêm những lá bài điều tra viên, lá bài viễn cảnh và lá bài người chơi mới. Điều này sẽ đem đến thêm nhiều khả năng, nhiều cách tiếp cận những bí ẩn tại Arkham huyền bí và đầy xấu số này. 
 

2. Đánh giá Arkham Horror: The Circle Undone

Về điểm cộng:
  • Bản mở rộng có thêm nhiều lá bài mới giúp tăng khả năng nhân vật và độ khó cho game. 
  • Nội dung cuốn hút, cơ chế đa hướng giúp bạn mở được nhiều hướng đi khác nhau của cốt truyện sau mỗi quyết định hành động
  • Artwork đẹp mắt, được hoàn thiện kỹ lưỡng và có nhiều lá bài khá là gây ám ảnh vì độ chân thật
  • Đem lại nhiều sự bất ngờ nhờ vào yếu tố cốt truyện và may mắn khi test kỹ năng hay bốc bài
 
Mỗi quyết định của người chơi mở ra 1 cốt truyện mới
 
 
Về điểm trừ:
  • Có thể gây ám ảnh vì cốt truyện hoặc artwork cho một vài người sợ
  • Khá mất thời gian đọc vì lá bài nào cũng có khá nhiều chữ
  • Để hoàn thành được hết truyện thì tốn khá nhiều thời gian
  • Khá khó để hiểu và nhớ được hết cách chơi và luật chơi trong những lần chơi đầu

3. Cảm nghĩ cá nhân

Mình vốn rất thích các tựa game hóa thân, đặc biệt là với thể loại truyện như của Arkham Horror hay các bản mở rộng, khi mà được trở thành một điều tra viên đi giải mã những bí ẩn chưa được đặt tên tại một thành phố kỳ bí. Mình cũng thích cơ chế chơi trong phần test kỹ năng, nó đem lại nhiều bất ngờ và cũng khiến mình phải lên kế hoạch khá kỹ để làm tăng khả năng chiến thắng. 
 
Điều mình thích ở bản mở rộng The Circle Undone này là vì nó có thêm một phần mở đầu để chơi thêm với bốn nhân vật mới, lạ lẫm với những bí mật bủa vây quanh Arkham và bị kéo vào một đêm xấu số nơi đây. Vì vậy mình sẽ có thêm trải nghiệm và góc nhìn mới về thành phố tưởng chừng đã quen thuộc nhưng lại quá đỗi đáng sợ.
 
 
 
Cơ chế deck-building xen lẫn yếu tố rùng rợn luôn là điểm trội của dòng game Arkham
 
 
Ngoài ra, những lá bài mới về điều tra viên, về những nỗi sợ hay kỹ năng mới sẽ xuất hiện, vừa thổi hồn mới vào trò chơi, vừa đem đến nhiều khả năng chơi mới. Vì vậy mình đánh giá đây là một bản mở rộng đáng để sở hữu.
 
 
Mai Phương
Edit: Hải Yến