[REVIEW] RISK LEGACY - CHIẾN TRANH TOÀN CẦU

Đăng ngày 17/01/2020

REVIEW BOARD GAME  RISK LEGACY

Nếu bạn đam mê board game, hẳn bạn đã từng nghe qua board game cổ điển Risk, hay thể loại game legacy đang làm mưa làm bão. Nếu vậy, thì bạn chắc hẳn nên thử Risk: Legacy, được ra mắt năm 2011, là sự thay đổi mới mẻ của game Risk cổ điển, và thành công tới mức đã tiên phong cho dòng game legacy được phát triển. 
 
 
 
 
Đến với Risk: Legacy, người chơi đến với tương lai năm 2188, thời điểm Trái Đất đã bị phá hủy bởi chiến tranh. Con người khám phá ra công nghệ cho phép tạo ra những phiên bản song song của Trái Đất, và trong vai 1 trong 5 phe phái quyền lực nhất toàn cầu (Die Mechaniker, Enclave of the Bear, Imperial Balkania, Khan Industries và The Saharan Republic) tiến đến hành tinh mới, tranh giành quyền lực trong một cuộc chiến tranh hoàn toàn mới và vĩnh viễn thay đổi lịch sử và số mệnh thế giới. 
 

Review gameplay Risk Legacy

Cơ chế game giống với Risk, một cơ chế khá đơn giản. Bạn bắt đầu với một số lượng quân trên bản đồ, trên một bản đồ thế giới được chia thành những khu vực. Mỗi lượt, bạn được thêm một số lượng quân phụ thuộc vào lãnh thổ bạn sở hữu, rồi bạn sắp xếp số lượng quân ở những khu vực này, và bắt đầu tấn công người chơi khác để mở rộng lãnh thổ, cũng như phòng thủ trước sự tấn công của người chơi khác. Chiến đấu thắng thua sẽ được phụ thuộc bằng xúc xắc, khi người tấn công và xúc xắc và phòng thủ bằng với số lượng quân có ở khu vực chiến đấu (tối đa 3 xúc xắc tấn công và 2 xúc xắc phòng thủ).
 
 
 
Bối cảnh game diễn ra ở tương lai năm 2188, thời điểm Trái Đất đã bị phá hủy bởi chiến tranh
 
Thế nhưng sự khác biệt của Risk: Legacy đến ở cơ chế legacy, điều khiến bạn sẽ sẵn sàng chơi 15 ván game, đó là để thay đổi, tạo dựng nên thế giới riêng của chính bạn. Bạn sẽ được mở những pack, túi bí mật, xé lá bài (đúng rồi đấy, hoàn toàn xé), dán sticker lên bản đồ, lá bài, thậm chí là quyển luật chơi và viết lên bản đồ. Khi chơi legacy, bạn không chỉ chơi mà bạn còn xây dựng, thay đổi và quyết định nên game, một phiên bản độc nhất và không giống bất kỳ phiên bản nào khác. Những ván chơi đầu có thể giống Risk cổ điển, nhưng càng về sau, nhưng cơ chế và luật mới sẽ khiến cho trải nghiệm thay đổi mạnh mẽ.
 
Sau mỗi ván chơi diễn ra xong, là thời điểm mà những thay đổi sẽ diễn ra. Sau khi ván chơi diễn ra, kết quả sẽ được ghi chép lại, và những người chơi sẽ được thay đổi thế giới, từ việc xây dựng một thành phố mới, nâng cấp sức mạnh, cho tới thay đổi tên của cả một châu lục. Tất cả người chơi đều được tham gia vào việc thay đổi, nhưng người chơi chiến thắng sẽ được quyền đưa ra thay đổi lớn. Những thay đổi cũng có thể diễn ra trong game, với những lá bài scar có nhiều tác dụng, nhưng hãy coi chừng, vì tác dụng lá scar sẽ vĩnh viễn ảnh hưởng và không bao giờ mất đi. Và đó chính là ví dụ của việc hậu quả sẽ được thể hiện sau mỗi lựa chọn trong game.
 
Và rồi là phần đặc biệt, chính là những pack và túi bí mật. Mỗi túi bí mật đều có chỉ dẫn, yêu cầu bạn chỉ được mở khi được cho phép. Trong mỗi pack sẽ có chỉ dẫn cho bạn. Nội dung trong những lá bài mình sẽ không tiết lộ, nhưng bạn nên biết rằng, chúng rất thú vị đó.
 
 
 
Càng về sau, nhưng cơ chế và luật mới sẽ khiến cho trải nghiệm thay đổi mạnh mẽ.
 
Dù cơ chế game vẫn có nòng cốt của Risk, một board game cổ điển, với cơ chế chiến đấu bằng xúc xắc đầy yếu tố may mắn cùng bản đồ không cân bằng, nên Risk: Legacy vẫn tồn tại một số nhược điểm từ Risk. Thế nhưng, bạn sẽ sớm quên đi những nhược điểm đó và đắm chìm vào game khi cơ chế legacy cho phép game được thú vị và mới mẻ hơn bao giờ hết. Cảm giác tiêu diệt quân đội bạn bè, chiến thắng và khoe khoang, sử dụng một lá scar và vĩnh viễn thay đổi bản đồ, cho tới sự hứng thú khi được thay đổi thế giới, trò chơi sau mỗi game chơi và trong game chơi. Việc mỗi hành động bạn đưa ra thay đổi hoàn toàn thế giới và dần theo từng ván chơi, đem lại một cảm giác tò mò, thú vị sẽ khiến bạn luôn muốn nán lại. Đặc biệt là cảm giác mong chờ được mở một pack hay túi bí mật, thực hiện những nội dung trên đó khiến bạn muốn chơi ván nữa để thử ngay những sự thay đổi. 
 
Nếu bạn thích miniature, bạn sẽ thích quân đội trong Risk: Legacy, đẹp,thú vị và khác biệt với từng phe phái (như mech khổng lồ của Die Mechaniker, xe tăng của Imperial Balkania, hay quân cưỡi thú của Enclave of the Bear). Cơ chế game đơn giản nhưng lại đầy thú vị, tương tác và thay đổi. 
 
Risk: Legacy sẽ cuốn hút bạn và khiến bạn nhìn Risk một cách hoàn toàn khác.
 

Đánh giá Risk Legacy

Điểm cộng: 
  • Độ khó: Đơn giản, dễ chơi. Dành cho mọi người chơi.
  • Cơ chế chơi: Thú vị, mới lạ, cuốn hút.
  • Miniature: Đẹp, đem lại cảm giác thú vị và hợp với chủ đề game.
  • Yếu tố cốt truyện: Cuốn hút. Mỗi lựa chọn, quyết định và thắng thua sẽ đều vĩnh viễn ảnh hưởng tới game sau này.
  • Giá trị chơi lại: Lớn. Cơ chế legacy cho phép game thay đổi theo từng ván chơi, và giá trị chơi lại rất lớn.
  • Xây dựng game: có. Yếu tố thay đổi xây dựng game quả việc viết, dán sticker, xé bài và mở pack bí mật đem lại sự bất ngờ cho game.
 
 
 
Miniature: Đẹp, đem lại cảm giác thú vị và hợp với chủ đề game
 
 
Điểm trừ:
  • Yếu tố may mắn: Lớn. Nhược điểm lớn của cơ chế đổ xúc xắc. Nhược điểm của Risk cổ điển.
  • Chiến thuật: Không nhiều. Phụ thuộc nhiều vào may mắn và bản đồ không cân bằng. Vẫn là một nhược điểm của board game cổ điển.

CẢM NGHĨ VÀ KẾT LUẬN

Như những game legacy khác, cảm giác thú vị khi được tự mình thay đổi và xây dựng game, tạo nên một thế giới mới lạ và độc nhất sẽ đem lại làn gió mới cho board game cổ điển Risk. Đến với Risk: Legacy, bạn sẽ bị cuốn hút vào game, chưa bao giờ bạn sẽ thấy mình lại thích Risk đến thế, và yêu thích dòng game legacy. Risk: Legacy là một game đơn giản, cổ điển nhưng lại mới lạ, thú vị và đầy tương tác và cốt truyện.
 
 
 
Wargame đơn giản, cổ điển nhưng lại mới lạ, thú vị và đầy tương tác và cốt truyện.
 
 
Risk: Legacy là một game chiến tranh đơn giản, ganh đua và thú vị. Cảm giác được tiêu diệt bạn bè, chiến thắng, khoe khoang, và cùng nhau thay đổi Trái Đất, bạn sẽ muốn chơi đi chơi lại Risk, thậm chí là 4-5 ván liện tục. Risk: Legacy là game dành cho tất cả mọi người, và cực đáng thử.
 
Vì vậy, hay tụ họp ngay những người bạn của mình, thay đổi thế giới và cùng nhau đi qua toàn bộ campaign (bạn sẽ chơi chưa bao giờ nhiều lần một game đến như vậy) của Risk: Legacy ngay bây giờ!
 
>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/all-games/risk-legacy-us-1313
 
Nguyễn Huy
Edit: Hải Yến