[REVIEW] CENTURY: GOLEM EDITION

Đăng ngày 20/01/2020

REVIEW CENTURY: GOLEM EDITION

Tại thế giới giả tưởng Caravania, các bạn là những lái buôn Pha lê ma thuật trên con đường giao thương nổi tiếng nối liền giữa các vương quốc. Chúng nổi tiếng không chỉ vì sự tấp nập và những mặt hàng đặc biệt, mà còn bởi sự xuất hiện của những sinh vật kỳ diệu được sinh ra từ phép màu: Golem. Bất cứ ai có đủ các nguyên liệu có thể tạo ra chúng, để phục vụ cho mục đích của mình. Đó chính là lý do vì sao qua hàng thế kỷ, con đường này vẫn tiếp tục phát triển và thu hút biết bao con người lao vào cuộc cạnh tranh khốc liệt những viên Pha lê quý.
 
Năng lượng huyền bí nào nằm bên trong giúp chúng có sức mạnh lớn đến vậy?
 
Century: Golem Edition là một phiên bản làm lại của Century: Spice Road đến từ nhà sản xuất Plan B Games, kết hợp thêm chút yếu tố giả tưởng để thay đổi bối cảnh của trò chơi, mang đến cho những người chơi yêu thích series Century cái nhìn mới lạ về trò chơi nổi tiếng này. Game đang có số điểm 7.7 trên BGG.

 

 
.
 
 
1.Đánh giá Century: Golem Edition:
Độ dài: 30-60 phút. Ban đầu có thể game sẽ hơi lâu một chút, nhưng sau một vài lượt, khi bạn biết cách quy đổi và có mục tiêu rõ ràng với các lá bài trên tay, lượt game sẽ diễn ra nhanh hơn rất nhiều
 
2.Độ khó: 2/5.
Cực kỳ đơn giản, luật chơi của Century: Golem Edtion dễ hiểu, số lượng hành động cũng không quá nhiều. Tuy nhiên game này lại ở một tầm cao hơn Splendor, vì giờ đây không chỉ nhặt ngọc thì bạn phải đánh các lá bài để lấy hoặc trao đổi chúng - bạn sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn đấy.
 
3.Chất lượng thành phần: Bản làm lại này thực sự đã có chất lượng vượt bậc so với bản gốc.
Artwork của game được đầu tư kỹ lưỡng, góp phần mang đến một khung cảnh hoàn toàn mới cho Century. Không còn là những cục gỗ vuông gia vị nữa, giờ đây bạn sẽ trở thành các lái buôn Pha lê phép thuật - ngầu hơn bao nhiêu, đúng không nào? Những viên ngọc long lanh, tiền xu kim loại và những lá bài Golem cực kỳ hoành tráng nhưng cũng vô cùng “dễ thương” sẽ khiến bạn chết mê chết mệt thế giới Caravania này đấy.
 
 

 
Artwork của game được đầu tư kỹ lưỡng, góp phần mang đến một khung cảnh hoàn toàn mới cho Century. 
 
 
4.Bối cảnh: Một bối cảnh không thể hay ho hơn, với chiều sâu về ý nghĩa cũng như cốt truyện.
Những khoáng vật chứa linh hồn có thể biến các tạo vật vô tri vô giác có sức sống như một sinh vật thực thụ sao? Thật đáng khâm phục trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của đội ngũ sản xuất trò chơi Century (gốc) khi đã có thể thay đổi khung cảnh từ một con đường giao thương rất “đời thực” thành một thế giới viễn tưởng với nhiều điều kỳ thú, mà không hề thay đổi các cơ chế chính của game.
 
Nhưng mà, với việc được tiếp sức mạnh từ các viên đá linh hồn, liệu các Golem có khi nào có được ý chí của chính những linh hồn đó, và nổi dậy chống lại loài người không? Đó sẽ là một bản mở rộng thú vị và đầy táo bạo mà mình muốn được xem!
 
 

 

Trong Century: Golem Edition, những khoáng vật chứa linh hồn có thể biến các tạo vật vô tri vô giác có sức sống như một sinh vật thực thụ

 

5.Thích hợp với: Tất cả mọi người.
Luật chơi đơn giản, hình minh họa không hề có chữ, kết hợp với tạo hình “long lanh” của các thành phần game sẽ khiến ai cũng sẽ bị mê hoặc mà thôi!
 
6.Mức độ may rủi: Game vẫn có yếu tố may mắn từ việc lật các lá bài, tuy nhiên nó không chiếm quá nhiều đến mức làm mất đi sự cân bằng của trò chơi.
 
7. Mức độ chơi lại: Cao.
Thời gian chơi ngắn và luật chơi cuốn hút sẽ là điểm khiến bạn quay lại với trò chơi này thêm nhiều lần. Tuy nhiên, vì tính cạnh tranh không quá cao, nhất là ở việc số viên Pha lê là rất nhiều (không bị giới hạn như chip ngọc ở Splendor), nên những người thích các game kịch tính và căng thẳng hơn thì chắc sẽ không phải fan của thể loại này
 
 
8.Điểm đặc biệt: Trong lượt của mình, bạn được thực hiện 4 hành động: mua các lá bài (tạo mối quan hệ giao thương), sử dụng các lá bài (để thu thập Pha lê), sử dụng Pha lê để mua các lá bài Golem (chế tạo Golem cho riêng mình) và Nghỉ ngơi (cầm tất cả bài đã đánh trở lại tay). Trong đó, hành động lấy các lá bài là hành động thiết yếu nhất, vì không có chúng bạn không thể khai thác hoặc chuyển đổi được Pha lê. Với một lượng bài cực kỳ đa dạng và cách chuyển đổi không bao giờ trùng lặp, bạn sẽ phải tự tìm ra cách phối hợp để có một combo hợp lý nhất (và tất nhiên combo này cũng sẽ thay đổi theo từng game, tùy theo mục tiêu cũng như là độ khó của việc thực hiện nó).
 
 

 

Với lượng bài đa dạng và cách chuyển đổi không bao giờ trùng lặp, bạn sẽ phải tự tìm ra cách phối hợp để có một combo "xịn sò" nhất
 
 
Tính cạnh tranh của game đến từ hai điểm chính: các lá bài giao thương và các lá bài Golem. Như một băng chuyền, các lá bài xuất hiện mới sẽ luôn là khó mua nhất, nhưng theo thời gian chúng sẽ được giảm giá dần, vì vậy  chọn thời điểm thích hợp để lấy được lá bài mình cần, vừa không tốn quá nhiều chi phí vừa không để người khác nẫng tay trên, là điều cực kỳ quan trọng.
 
Cạnh tranh trong các lá bài Golem thì khá giống với các game bộ sưu tập khác, khi mọi người được nhìn thấy số Pha lê trong kho của nhau, và có thể dễ dàng đoán được người chơi nào định lấy lá bài nào. Nhưng ở Century, điều mà bạn không biết là những lá bài trên tay của người chơi khác (làm sao nhớ hết ai đã lấy gì chứ), thành ra bạn không biết được còn bao nhiêu lượt nữa họ sẽ đủ tài nguyên để lấy được lá bài mình cần. Vì vậy việc tính toán để cạnh tranh hoặc quyết định không theo đuổi 1 lá bài nào đó nữa cũng cần phải cân nhắc rất kỹ, nếu không muốn bị “hố”.
 
 

 

Yếu tố cạnh tranh trong game đòi hỏi bạn phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước mỗi quyết định

 
 
Tuy nhiên vì game không có các lá bài mang tính chất “bóp nhau” như: ăn trộm, làm người khác mất ngọc, khóa 1 số lá bài trên tay,... nên độ tương tác của game giảm đi đáng kể - chính ra là ai làm việc của người nấy, nên nếu không có các nhân vật pha trò một chút, cả game các bạn sẽ chỉ có im lặng nhìn nhau và chơi thôi đấy!
 
 
9. Cảm nghĩ cá nhân:
 
Century: Golem Edtion mang tính chiến thuật cao hơn Splendor, tuy nhiên cũng vì thế mà đôi khi nó trở nên phức tạp “không cần thiết” - một yếu tố khiến người chơi ưa chuộng các game thư giãn như Splendor và Azul. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là game không đáng chơi, nó vẫn có rất nhiều điểm thú vị và những tiềm năng về chiến thuật hay ho mà bạn không thường thấy ở các game Bộ sưu tập khác. Vả lại, trải nghiệm người dùng là rất quan trọng - bạn có thể cưỡng lại việc nhặt lên bỏ xuống, trao đi đổi lại những viên ngọc lấp lánh kia không? Mình dám cá là không, vì bối cảnh đến chất lượng thành phần của game đã được làm quá tốt, vượt xa sự mong đợi của một bản làm lại của một tựa game đã rất được lòng giới hâm mộ ngay từ khi ra mắt như Century.
 
II, Điểm cộng và điểm trừ:
Điểm cộng:
  • Bối cảnh sáng tạo, vượt trội so với bản gốc
  • Thành phần đẹp, chất lượng
  • Cách chơi đơn giản nhưng vẫn đậm chất chiến lược

 

Thành phần của Century: Golem Edition đẹp và vô cùng chất lượng

 
Điểm trừ:
  • Khả năng tương tác thấp
  • Đôi khi phức tạp không cần thiết, khiến thời gian chơi kéo dài cũng như người chơi khá đau đầu (nếu chơi nhiều)
>>> Đặt mua sản phẩm tại đây: https://boardgame.vn/all-games/century-golem-edition-us-1094
 
Đức Phớ