[10 CHIẾN THUẬT CHIẾN THẮNG SPLENDOR] PHẦN 1+ 2 - CHIẾN THUẬT SẮC MÀU

Đăng ngày 20/01/2020
 
 
 
Nếu bạn đã biết về chiến lược chiến thắng khi chơi Splendor được đề cập ở bài viết trước, thì ắt hẳn bây giờ bạn đang thử nghiệm và tìm cho mình những chiến thuật đúng không nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến một chiến thuật cơ bản nhưng khá hữu ích đó chính là "Chiến thuật Sắc màu".

1. Tam giác màu/ Bộ ba trong Splendor

Có tất cả 5 loại đá quý, bộ đôi hoặc bộ ba màu trong đó có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau. Nhiều người có chiến thuật lấy đá quý theo các bộ này, trong khi một số người lấy trong vô thức. Đó là:
 
- Đen/Đỏ/Trắng
 
 
- Xanh dương/Xanh lá/Trắng
  
 
Các nhóm màu này hỗ trợ lẫn nhau để mua các lá bài cùng nhóm với chi phí rẻ hơn.
Một số người tranh cãi rằng Đỏ nên đi với Xanh lục. Điều này đúng trong một số trường hợp, nhưng nhìn chung 2 bộ ba này có hiệu quả và phổ biến hơn.
 
Chẳng hạn như, lá 2 điểm ở cấp II có giá 5 đá quý Đỏ sẽ mang đến cho bạn 1 đá quý Trắng vĩnh cửu. Lá bài tương tự có giá 5 đá quý Đen sẽ cho 1 đá quý Đỏ vĩnh cửu. Và cuối cùng, lá có giá 5 đá quý Trắng sẽ cho 1 đá quý Đen vĩnh cửu. Như vậy, ba lá bài 2 điểm này sẽ giúp bạn giảm chi phí khi mua bài trong tương lai nằm trong bộ ba màu này. Bạn sẽ nhận thấy rằng bộ ba Đen/ Đỏ/ Trắng đặc biệt này rất "quyền lực" đấy!…
 
 
 
 
Bộ ba thứ 2 là Xanh dương/ Xanh lá/ Trắng. Bộ ba này hoạt đông hơi khác so với bộ ba Đen/ Đỏ/ Trắng, nhưng vẫn tạo ra một bộ ba vững chắc có thể mang đến chiến thắng. Điểm khác biệt của bộ ba này chính là lá 2 điểm ở cấp II có giá 5 đá quý Xanh Lá sẽ cho bạn một đá quý Xanh Lá vĩnh cửu, và lá có giá 5 đá quý Xam Dương sẽ cho một Xanh dương vĩnh cửu. Điều thú vị ở đây là những lá này "nuôi dưỡng chính mình" chứ không phải hỗ trợ các màu khác của bộ ba. Có vẻ như bạn đang cho rằng đá quý Trắng không thuộc về nơi này chút nào?
 
Cặp màu Xanh dương/Xanh lá có xu hướng khiến bạn liên tục tích trữ màu giống nhau. Đá quý Xanh Lá cho bạn thẻ đá quý Xanh Lá vĩnh cửu, làm cho lá bài cần Xanh Lá tiếp theo sẽ rẻ hơn. Điều này có thể kéo theo việc 4 hoặc 5 lá bài được mua nhanh chóng với một đá quý Xanh Lá. Tuy nhiên, bạn sẽ cần may mắn để có nhiều thẻ xanh lá xuất hiện trên bàn.
 
 
 
Vậy tại sao lại có Trắng trong bộ Xanh dương/ Xanh lá này?
 
Trắng là màu mà được gọi là màu "xoay". Bởi Trắng không những có thể hỗ trợ cặp Đen / Đỏ một cách tự nhiên khi bạn nhìn vào 2 lá bài được đề cập ở trên (Lá 5 trắng mua cho bạn 1 đỏ vĩnh cửu). Mà Trắng còn là một trong số các chi phí để mua lá bài tốt ở cấp III.
 
Ví dụ:
Lá 5 điểm ở cấp III giá [7 Trắng/ 3 Xanh dương] cho bạn 1 Xanh dương vĩnh cửu;
Lá 4 điểm ở cấp III giá [7 Trắng] cho bạn 1 Xanh dương vĩnh cửu; và
Lá 4 điểm ở cấp III giá [6 Trắng/ 3 Xanh dương/ 3 Đen] cho bạn 1 Xanh dương vĩnh cửu.
Ngoài ra còn có lá 2 điểm ở cấp II giá [5 Trắng/ 3 Xanh dương] cho bạn một Xanh dương vĩnh cửu.
 
Tất cả 4 lá bài này đều cho bạn 1 Xanh dương vĩnh cửu và tất cả chúng đều cần rất nhiều Trắng. Bạn có thể thấy điều tương tự này với các lá bài màu Đỏ với chi phí mua từ Xanh lá. Màu trắng có thể dùng cho bộ Đen / Đỏ và đôi khi cũng dùng được cho bộ Xanh dương/ Xanh lá. Vì vậy, màu Trắng được coi là màu có thể xoay từ bộ này sang bộ khác nếu cần.
 
Điều này cho bạn biết những gì? Trước hết đó là tập trung vào việc phát triển một trong hai bộ này khi chơi. Ngoài ra, khi phân vân, hãy mua bài phái triển màu trắng! Nếu bạn không chắc nên đi theo bộ ba nào, thì lựa chọn an toàn nhất là đầu tư vào lá bài phát triển Trắng cho đến khi biết bạn theo bộ nào.
 

2. Màu phổ biến của Splendor

Màu sắc phổ biến là gì? Bạn hãy nhìn tất cả 12 lá bài trên bàn và nhìn tất cả "chi phí" cho tất cả các lá bài đó. Có bao nhiêu lá yêu cầu một màu cụ thể? Ví dụ: nếu tất cả bốn thẻ bài cấp I đều yêu cầu Đen, bạn có thể giả định rằng ai đó sẽ lấy Đen ngay từ lượt chơi đầu tiên. Trong thực tế, có lẽ tất cả mọi người đều sẽ lấy Đen!
 
 
 
 
Như đã nói về tam giác màu, về cơ bản có hai bộ ba. Ví dụ trong ván chơi 3 người, nếu 2 trong số 3 người chọn bộ Đen / Đỏ / Trắng để theo, thì tốt nhất bạn nên tránh xa bộ ba đó và tự mình lấy bộ ba Xanh dương/ Xanh lá/ Trắng. Bạn sẽ né được sự cạnh tranh do nhiều người chơi cũng cố gắng theo đuổi lá bài bạn muốn.
 
Vì vậy, việc nhìn nhận tỷ lệ màu xuất hiện trong số 12 lá bài trên bàn sẽ mở ra chiến thuật cho bạn. Nếu tồn tại rất ít lá bài yêu cầu một màu cụ thể (ví dụ: một hoặc hai lá yêu cầu Xanh dương), bạn có thể Giữ 1 trong những lá này và giảm mức độ phổ biến của màu đó. Điều này dẫn đến màu xanh lam không được xuất hiện nhiều trên bàn, làm cho đối thủ của bạn phải lấy đá quý màu khác (mà bạn không cần) và đảm bảo rằng khi đến lượt bạn, màu đá quý của bạn sẽ vẫn có sẵn và còn nhiều.
 
Một cách khác để nhìn ra điều này là, nếu các thẻ trên bàn đều có chi phí Đỏ, hãy tránh nhắm đến các lá bài này vì những viên đá quý màu đỏ sẽ chóng bị mọi người lấy hết.
 
Nhìn nhận màu phổ biến giữa các lá bài cấp II và III quan trọng hơn so với cấp I, vì bạn muốn nhắm đến những lá bài có điểm danh vọng cao ở cấp II và III. Nếu bạn có thể giảm mức độ phổ biến của màu mà bạn đang theo, bạn sẽ được lợi vì luôn có sẵn đá quý bạn cần trong lượt của bạn.
 
(to be continue...)
 
 
>>> Bạn đã có Splendor Việt Hóa chưa? Đặt mua ngay tại: https://boardgame.vn/all-games/splendor-viet-1546
 
 
Dun Dun - Quán Quân Giải Splendor Gold Rush Board Game VN