[REVIEW] ISTANBUL BIGBOX - ĐI CHỢ TRỜI Ở THỔ NHĨ KỲ

Đăng ngày 04/02/2020

Đánh giá Istanbul Bigbox

Istanbul có lẽ đã trở thành một tựa game rất quen thuộc đối với nhiều boardgamer Việt Nam, với cái tên thường gọi là game “đi chợ”. Là cái tên xuất hiện ở gần như mọi quán board game, trò chơi này thường là một trong những game đầu tiên mà người chơi được tiếp xúc để hiểu thế nào là một “board game” chính hiệu (bên cạnh catan, stone age hay Chinatown). Giờ đây, bạn sẽ được trải nghiệm lại một phiên bản đầy đủ hơn, với bản đồ to hơn và nhiều thứ để cạnh tranh hơn. Chào mừng đến với Istanbul Big Box.

Ra mắt vào năm 2018, bản Big Box là sự tổng hợp của Bản gốc và 2 bản mở rộng Mocha & Baksheesh và Letters & Seals, mang đến một khu chợ rộng lớn hơn nhiều, nhiều mặt hàng và cách đổi ngọc hơn, cũng như nhiều hình thức cạnh tranh hơn, khiến cho độ hấp dẫn của trò chơi tăng lên nhiều lần mà không làm cho nó trở nên quá phức tạp so với phiên bản gốc. Game hiện đang có số điểm 8.2 trên BGG.   
 
 
 
 
 
1.Độ dài: 60-90 phút, tùy vào số người chơi và số bản mở rộng mà bạn quyết định sử dụng. Các bản mở rộng tuy có khiến cho khu chợ chính mở rộng hơn, nhưng cũng có thêm nhiều ô dịch chuyển tức thời khá tiện lợi, nên bạn có thể yên tâm là thời gian tính bước di chuyển của các bạn sẽ không bị tăng lên quá nhiều.
 
 
2.Độ khó: Phải nói là so với nhiều trò chơi khác, Istanbul đã rất cố gắng trong việc hạn chế mức độ phức tạp khi ra các bản mở rộng.
Tuy số lượng ô hành động tăng từ 16 lên 25, cùng thêm nhiều thành phần mới như bao cà phê, Rào chắn hay Thư tín nhưng game không quá tham lam trong việc phát triển chúng, mà giữ ở một mức vừa phải, không tạo ra quá nhiều đổi mới và khiến các chiến thuật truyền thống không bị lu mờ đi. 
 
 
3.Chất lượng thành phần: Nhìn chung, bản Big Box chỉ có vai trò tổng hợp lại các bản game Istanbul đã ra mắt trước đây chứ không thực sự có sự cải tiến gì mới mẻ trong chất lượng thành phần (à, có, hộp game giờ đây đã có thể đựng được 3 trò 1 lúc, bạn không cần phải mang theo 3 cái hộp riêng lẻ nữa). Ngoài ra thì không có quá nhiều thay đổi, và cũng không cần thiết - artwork game đã khá đẹp và miêu tả rõ nét những kiến trúc, trang phục và những nét văn hóa đặc trưng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ thời kỳ đó.
 
Các token đơn giản, dễ hiểu, đặc biệt là việc sử dụng các thang đánh dấu lượng hàng hóa hiện có thay vì token thật đã giúp giảm bớt cho game rất nhiều token không cần thiết. Ngoài ra điều này còn dẫn đến cơ chế mở rộng xe hàng hóa, giúp người chơi chở được nhiều đồ hơn - một cơ chế rất thông minh mà ít game có.
 
 
4.Bối cảnh: Game khắc họa rất tốt hình ảnh sầm uất của thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tầm thế kỷ IXX, XX, một nơi xa hoa, tấp nập và đầy đủ tiện ích. Bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì ở đây: các mặt hàng phổ biến như hoa quả, kim loại, vải vóc,... đến chợ lớn nhỏ, những tiệm trà, cung điện, và cả đồn cảnh sát... Tất cả vẽ nên một bức tranh cực kỳ chân thực và sống động về một trong những thành phố có mức độ phát triển đáng kinh ngạc về nhiều mặt như thương mại, kinh tế và văn hóa. Nhìn chung, game đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc quảng bá đến người chơi những điều đặc sắc nhất của một trong những thành phố đã có sự phát triển lâu đời trên thế giới như Istanbul.
 
 

 
 
5.Thích hợp với: Những người thích sự cân bằng, cạnh tranh ác liệt nhưng không quá phức tạp.
Việc game không hề có text đã giúp cho nó tiếp cận được đến nhiều người hơn, cũng như sự tương tác vừa đủ giữa những người chơi khiến cho Istanbul trở nên thu hút hơn rất nhiều. Đặc biệt, với bản Big Box, những người chơi là fan trung thành của trò chơi này sẽ rất hài lòng khi mà số người chơi được tăng lên 6 và nhiều tính năng mới được “mở khóa”., khiến cho trò chơi ngày càng trở nên thú vị, những cuộc cạnh tranh ngày càng căng thẳng hơn.
 
 
6.Mức độ may rủi: Thấp.
Tuy có một số ô hành động mà bạn phải gieo xí ngầu và bốc bài (sau đó thêm cả việc mở các phong bì thư), nhưng nhìn chung chúng đều không mang lại hệ quả gì tệ hại cho bạn, nên không làm người chơi quá khó chịu vì quá đen. Điều này khiến cho trò chơi giữ được sự cân bằng và yếu tố bất ngờ cho đến những giây phút cuối cùng.
 
 
 
 
 
7.Mức độ chơi lại: Cao.
Giờ đây, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn như chơi bản gốc, chơi bản gốc + exp 1, bản gốc + exp 2 hoặc chơi tất cả. Game còn cung cấp cho chúng ta khá nhiều biến thể thú vị để đổi mới trò chơi khi đã bắt đầu thành thạo hơn như: Phụ tá trung lập (thay 1 Phụ tá của mỗi người bằng 1 Phụ tá trắng, và ai cũng có thể nhặt token đó như thể đó là Phụ tá của mình), Chợ lớn (chơi cả 2 bản mở rộng, với các quy ước sắp xếp các mảnh Địa điểm phù hợp để không khiến game quá dài), hay Trưởng đoàn lữ hành (khi thực hiện hành động ở ô Caravansary bạn được giữ cả 2 lá bonus thay vì 1 nếu bạn là Trưởng đoàn lữ hành)
 
 
8.Điểm đặc biệt: Trong Istanbul, bạn chỉ được di chuyển theo chiều dọc hoặc ngang, với số bước di chuyển bằng số Phụ tá của mình. Vì thế, càng về sau khi đã rải đi 1 số lượng phụ tá nhất định, bạn sẽ chỉ còn lại 1 vài bước di chuyển, và bị giới hạn về số ô hành động của mình. Không chỉ thế, nếu đi vào một ô có Thương nhân của người chơi khác đang đứng, bạn còn phải trả tiền cho họ để được thực hiện hành động ở ô đó - điều này khiến cho việc tính toán thực hiện hành động càng phải được cân nhắc kỹ càng.
 
 
 

 

 
Bản mở rộng Mocha & Baksheesh giới thiệu đến người chơi 1 loại sản phẩm mới mà bạn có thể dùng để đổi lấy ngọc - cà phê (chắc vì thời bấy giờ cà phê là một trong những mặt hàng quý hiếm chăng), và các ô hành động để lấy cũng như đổi nó. Trong bản mở rộng thứ hai Letters & Seals, chúng ta được giao phó thêm một nhiệm vụ nữa: đưa các bức thư đến các địa điểm cụ thể. Nếu thành công, bạn sẽ nhận được những con dấu tượng trưng cho mức độ uy tín, và một lần nữa - những con dấu này có thể dùng để đổi ngọc. Ngoài ra cả 2 bộ mở rộng đều mang đến những ô Địa điểm mới, cung cấp thêm nhiều chức năng thú vị như: đấu giá thẻ bonus, rào chắn để cản trở người chơi khác di chuyển, dịch chuyển tức thời hay các thẻ Hiệp hội cực kỳ mạnh,...
 
Mục tiêu cuối cùng của trò chơi vẫn là trở thành người đầu tiên sở hữu một số ngọc nhất định, nhưng giờ đây bạn đã có nhiều ô để lấy ngọc hơn, nhiều chiến thuật hơn để sử dụng để tối đa hóa tài nguyên và chặn người khác, cũng như nhiều Thẻ bài úp để “lật kèo” hơn, chắc chắn phiên bản Istanbul này sẽ nâng trải nghiệm chơi của bạn lên một tầm cao mới!
 
 
9.Cảm nghĩ cá nhân: Cá nhân mình thích bản mở rộng đầu tiên hơn, khi nó không giới thiệu thêm quá nhiều thứ (và cũng ít tính may rủi hơn so với bản mở rộng thứ hai, khi bạn bốc các lá thư một cách ngẫu nhiên). Đặc biệt là cơ chế đặt rào chắn cực kỳ hữu dụng, nó khiến cho người chơi khác tức điên khi giờ đây thay vì chỉ cần đi 1 bước, bạn phải đi 3 bước để đến được ô mình cần, thậm chí điều đó có thể trở thành không tưởng nếu bạn hết Phụ tá bên mình. Ngoài ra việc tạo ra thêm các ô để lấy ngọc cũng giúp người chơi có thể “thoải mái” đi đường của mình hơn, tránh được sự cản trở cũng như đa dạng hóa chức năng của các lá bài hơn bao giờ hết.
 
 

 
 
Vì thế, nếu là mình, mình sẽ chọn mua thêm bộ mở rộng số 1 chứ không phải Istanbul Big Box. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ cá nhân của mình, thực tế thì rất nhiều trang review uy tín đánh giá bản mở rộng thứ hai còn cao hơn bản thứ nhất, và nếu bạn đã trót đem lòng yêu việc “đi chợ trời tại Istanbul” rồi thì hãy mua Big Box để có một trải nghiệm trọn vẹn nhất nhé!
 
>>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/istanbul-big-box-us-1260
 
Đức Phớ