[REVIEW] ROOM 25 ULTIMATE - TUYỆT PHẨM VƯỢT NGỤC

Đăng ngày 10/02/2020

Review gameplay Room 25 Ultimate

 
Câu chuyện trong game khá là đơn giản. Tất cả người chơi là đối thủ chiến đấu với nhau trong một game show tương lai, người chơi là tất cả các tù nhân đang cố gắng trốn thoát khỏi một mê cung của các căn phòng. Phiên bản mới này sẽ giữ các thành phần cũ của trò chơi gốc và  thêm vào một vài thành phần mới  để làm cho trò chơi trở nên điên cuồng hơn bao giờ hết.
 
Một trong những đặc điểm nổi bật của game là có nhiều cách chơi, chẳng hạn như : co-op, cạnh tranh, solo, vv... Trong phiên bản này, người chơi sẽ phối hợp  cùng nhau để thoát khỏi mê cung của các căn phòng bí ẩn này.
 
 

 


 

Khi bắt đầu trò chơi, lá Room trung tâm ( Room central) được đặt trên bàn. Sau đó thiết lập các lá bài dạng lưới 5 × 5  xung quanh lá Room central và  chắc chắn rằng lá Phòng thoát hiểm - Phòng 25 ( Room 25) phải nằm ở đâu đó bên ngoài.
 
 

 
 
 Mỗi người chơi sẽ được cấp một bảng người chơi ( player board), trợ giúp người chơi về các hành động / chức năng của các lá phòng khác nhau. Tất cả người chơi sẽ đặt nhân vật của họ vào phòng trung tâm. Khi bắt đầu trò chơi, mỗi người được phép nhìn vào một lá phòng giáp ranh với phòng trung tâm. Để giành chiến thắng trong trò chơi, những người chơi trong nhóm phải khám phá  ra Phòng chính (Key Room)  nằm ở đâu, đưa mọi người vào Phòng 25 và sau đó vứt bỏ lá phòng đó ra khỏi bảng game.
 
 
Mỗi người chơi sẽ có 4 token hành động cơ bản  (move -di chuyển,  push - đẩy, control- điều khiển và look - nhìn) và một token  hành động đặc biệt dành riêng cho mỗi người chơi. Tùy thuộc vào nhân vật mà  bạn đã chọn, bạn cũng có thể nhận được một số token cụ thể để sử dụng với khả năng của mình.
 
Bắt đầu game, 1 người chơi sẽ  được chọn và người chơi  đó đặt token đánh dấu thứ tự lần lượt đi của mình vào ô đánh dấu trong bảng người chơi của mình . Theo thứ tự chiều kim đồng hồ, các người chơi còn lại cũng làm tiếp tục như vậy .
 
 
Số lượng người chơi khác nhau thì game sẽ có số vòng chơi khác nhau.

Vd như Trong chế độ Co-op ,  4 người chơi thì sẽ có 8 vòng, 5 người chơi thì có 7 vòng, 6 người chơi thì 6 vòng. Còn ở mode Nghi ngờ,  4-6 người chơi thì sẽ có 10 vòng;  7 người chơi sẽ có  9 vòng và 8 người chơi sẽ có 8 vòng.
 
Trong mỗi vòng, sẽ có 4 phase :
 
Phase M.A.C. giai đoạn thẻ (Move Alone Complex) - khi bắt đầu mỗi vòng trừ vòng cuối cùng, người chơi  rút 2 lá bài M.A.C từ bộ bài và sử dụng chức năng  của các lá đó. Các lá  này có thể khiến một hàng hoặc cột của các lá phòng thay đổi HOẶC chúng có thể là lá Trừng phạt - các nhân vật cụ thể khi bị phạt sẽ phải mất một trong số các token hành động cơ bản của họ. Đối với game nâng cao, sẽ có thêm 1 bộ bài M.A.C  tên là “Madness” với các lá hành động đa dạng hơn.
 
 

 
 
Phase Lập trình (Programming)  Mỗi người chơi lấy các token hành động của mình và chọn một hoặc hai trong số chúng để sử dụng trong vòng này. Các token  đã chọn được đặt úp xuống bên phải bảng player. Người chơi cũng phải quyết định xem mình  có sử dụng token adrenaline của họ hay không; đây là token chỉ sử dụng được một lần trong game, nó sẽ cung cấp cho người chơi đó có thêm  hành động thứ ba trong vòng này. Token hành động adrenaline có thể là một trong bốn hành động cơ bản và thậm chí có thể là lặp lại của một hành động được thực hiện trước đó trong vòng. Nếu người chơi chỉ chọn một token cơ bản thì  sẽ đặt nó ở giữa các vị trí cho Hành động 1 và Hành động 2.
 
Phase Hành động (Action)- Bắt đầu với người chơi đầu tiên, mỗi người chơi thực hiện hành động tương ứng với ô trong trống đầu tiên (nếu bạn chỉ chọn một token hành động, khi đến lượt bạn, bạn có thể quyết định xem bạn có thực hiện hành động của mình không trong vòng đầu tiên hoặc thứ hai). Các token  hành động cơ bản bao gồm:
 
+ Nhìn (Look): chọn xem một lá liền kề với mô hình nhân vật của bạn đang đứng. Bí mật nhìn nó và sau đó đặt nó lại chỗ cũ . Người chơi chỉ có thể nói màu sắc của lá đó những người chơi khác để họ được biết mà thôi.
 
 

 

 
 
+ Di chuyển (Move) : di chuyển mô hình nhân vật của bạn đến một lá phòng cạnh bên. Nếu lá úp, bạn  lật nó lên và di chuyển tới đó. Sau đó, bạn thực hiện các hiệu ứng của căn phòng khi bạn vào nó.
 

 

+ Đẩy (Push) - đẩy một mô hình nhân vật  của người chơi khác trong phòng của bạn sang phòng bên cạnh. Nếu lá úp,  bạn lật lá đó lên. Người bị đẩy sẽ thực hiện ảnh hưởng của căn phòng đó cho nhân vật của mình. Người chơi không được đẩy người chơi từ phòng Trung tâm.
 
 

 
 
+ Kiểm soát (Control) - Di chuyển một hàng các lá mà người chơi đang đứng (dọc hoặc ngang). Tất cả các lá di chuyển theo hướng bạn muốn và lá căn phòng nằm ở phía cuối sẽ đặt  vòng sang đầu phía bên kia. Không được di chuyển  lá phòng trung tâm.  Đánh dấu để chỉ định hướng di chuyển của hàng / cột đã chọn đó trên bảng đánh dấu , và hàng / cột này chỉ có thể di chuyển theo hướng đã chỉ định từ các lượt sau.
 
 

 
Chơi tiếp 2 lần như vậy, mỗi người chơi sẽ thực hiện hành động đã chọn. Nếu bất kỳ ai đã sử dụng token Adrenaline  thì họ sẽ có hành động thứ ba vào cuối vòng , người chơi có thể sử dụng bất kỳ hành động cơ bản nào - ngay cả khi đó là hành động mà họ đã thực hiện trước đó HOẶC một hành động mà họ đã bị ép buộc loại bỏ do lá M.A.C gây ra.
 
Người chơi sẽ giành chiến thắng nếu họ đã đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn để chiến thắng. Họ sẽ tự động thua  nếu không còn vòng nào nữa. Nếu có thêm một vòng khác, điểm đánh dấu của người chơi ở hàng cuối cùng được di chuyển lên phía trước.
 
 
 

 
 
Trò chơi bây giờ  đã chuyển biến nhiều và khá là nhiều thử thách, và sẽ có một số cách khác nhau để thay đổi mức độ khó của trò chơi dành cho người chơi. Đầu tiên, người chơi luôn có thể chọn phòng nào đi vào và các quy tắc sẽ được đề ra để hướng dẫn người chơi mix 1 số màu sắc khác nhau như thế nào. Thứ hai, người chơi có thể chọn sử dụng  lá M.A.C cấp độ “Madness”,  cung cấp cho người chơi các effect ngon lành hơn so với các lá M.A.C cơ bản. Người chơi cũng có thể rút thêm một  lá M.A.C.  sau  giai đoạn lập trình để đối phó với mỗi vòng tới. Cuối cùng, người chơi cũng có thể chọn chơi mà không cần token adrenaline – nếu người chơi có quyết định “ngu người” như thế thì sẽ rất là khó khăn để chơi đấy ☺)
 
 
Câu đố tìm phòng chính (Key room), Phòng 25 (Room 25) và sau đó đưa mọi người vào phòng cuối cùng có thể khá là khó khăn cho người chơi, và nó còn khó khăn hơn với những thay đổi ngẫu nhiên bởi các lá M.A.C . 
 
 

 
 4 Góc nhỏ của mỗi lá Room thể hiện các mức độ  khác nhau của các phòng như : phòng  màu xanh lá cây là phòng an toàn (safe), phòng màu vàng là phòng thử thách ( obstacle), phòng màu đỏ là phòng nguy hiểm chết người (mortal danger).
 
 

Ngoài ra, còn có thêm các lá Room Ultimate có những chức năng đặc biệt và những

 
 
Ngoài ra, còn có thêm các lá Room Ultimate có những chức năng đặc biệt và những token actions hấp dẫn khác.
 
 

Đánh giá Room 25 Ultimate

Điểm cộng :
  • Yếu tố chiến thuật: Người chơi phải suy nghĩ nhiều, đưa ra những chiến thuật hợp lí để di chuyển và tránh những căn phòng không mong muốn
  • Thiết kế: Hình ảnh và thiết kế đẹp, phù hợp với chủ đề khoa học của game
  • Nội dung: Nâng cấp lên phiên bản mới nên nội dung cuốn hút, có thể gây nghiện, giá trị chơi lại cao
  • Đối tượng người chơi: Dành cho mọi người
  • Mạch game : Diễn ra hấp dẫn, ly kì từng giai đoạn
 
Điểm trừ
  •  Chuẩn bị nhiều khi chơi, chủ yếu là sắp xếp căn phòng ngẫu nhiên
  • Tình huống căng thẳng, ít vui vẻ, nghiêm túc.
  • Phải bảo quản kĩ các lá bài tránh bị hư hỏng.
  • Cảm giác đợi chờ rất lâu nếu bị loại từ những vòng đầu
 
 
Cảm nghĩ về Room 25 Ultimate:
 
Đối với mình, game này khá là thú vị, cách chơi hay, sáng tạo. Các bạn phải tính toán cẩn thận, lên kế hoạch chi tiết cho mỗi bước đi của mình. Game không chỉ tìm đường và trốn thoát mà còn phải bắt người chơi phải giao tiếp và thuyết phục người khác. Hàng loạt các suy nghĩ trong đầu sẽ bắt bạn phải trả lời được nó.  Bản đồ trong game thay đổi từng vòng chơi, không lặp lại , giúp người chơi giảm được độ nhàm chán.
 
Các lá bài trong Room 25 được thiết kế rất đẹp, bắt mắt, chi tiết, thể hiện sự tăm tối  nhà ngục thể hiện lên các phòng. Các mô hình được thiết kế chi tiết, sắc sảo, đẹp.
 
Nếu bạn đã có bộ cơ bản và bộ mở rộng , có thể bạn sẽ đắn đo có nên mua thêm bộ này hay không  nhưng nếu bạn không có chúng, đây là một bộ rất hay, cung cấp cho bạn rất nhiều chế độ chơi. 
Đây là một boardgame đáng để góp mặt trong bộ sưu tập của bạn đấy.
 
>>> Đặt mua Room 25 Ultimate tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/room-25-us-357
 
Phương Ân