Board game và Giáo dục trẻ em

Đăng ngày 23/01/2016

Những gì trẻ em mong muốn đó là dành thời gian với bạn để cùng tận hưởng niềm vui. Trẻ em muốn được chơi cùng và được lắng nghe chúng nói, điều đó sẽ giúp xây dựng lòng tự trọng của chúng. Chơi board game là một cách tuyệt vời để thực hiện điều đó. Bên cạnh đó, board game chũng cho trẻ em cơ hội được học hỏi nhiều điều, những kỹ năng và khái niệm mới như:

Nhận biết hình dạng và số, lắp ghép, tính toán.

Học chữ cái và cách đọc

Nhận thức hình ảnh và màu sắc

Phát triển phản ứng tay-mắt, phản xạ

Khả năng ghi nhớ, sáng tạo

Board game không cần phải liên quan trực tiếp đến giáo dục hàn lâm để mang lại lợi ích. Chỉ bằng cách chơi board game thông thường cũng có thể dạy nhiều kỹ năng về xã hội, như là giao tiếp lời, chia sẻ, chờ đợi, tương tác với người khác. Board game có thể nuôi dưỡng kỹ năng tập trung, kéo dài sự chú ý bằng cách khuyến khích sự tranh đấu trong một game đầy thú vị và hấp dẫn. Thậm chí những board game đơn giản nhất cũng dạy nhiều thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

Ở nhiều quốc gia, board game được đem vào nhà trường như một công cụ hỗ trợ tối ưu. Khác với kỹ năng đọc, viết hay toán, kỹ năng xã hội không có một quy luật cứng nhắc để giáo dục.

“Chơi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất cho cuộc sống. Hầu hết trẻ em học để đọc, nhưng các kỹ năng xã hội là một trong những thứ cần được phát triển. Và đó là những gì chúng đạt được khi chơi board game”, Marilyn Fleetwood, hiệu trưởng một trường mầm non tại Germantown cho biết.

Trong xã hội công nghệ phát triển ngày nay, khi mà nhịp sống ngày càng nhanh thì các bậc phụ huynh thường không có thời gian bên con trẻ. Vì vậy nhiều phụ huynh chọn giải pháp là cho con tiếp xúc với các thiết bị như Ipad, Iphone,... với những video game hấp dẫn. Điều này có mặt lợi và mặt hại của nó. Khi một đứa trẻ say mê với trò chơi trên Ipad của nó, nó tập trung và không quấy rầy nữa, cha mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn và tập trung cho công việc của mình. Nhưng dần dần điều đó cũng làm mất luôn sự linh động, nhanh nhẹn của bé. Trẻ em sẽ dễ bị mất kết nối với thế giới thực nếu chơi video game quá nhiều.

Tùy theo tuổi của bé mà sẽ có những board game đặc biệt phù hợp. Khi trẻ phát triển thêm thì loại board game ưa thích cũng biến đổi theo. Bạn nên đào tạo cho trẻ quen dần với những thể loại này để chúng có thể gắn bó nhiều hơn khi lớn lên. Sau đây là một số board game đơn giản, dễ học và chơi nhanh dành cho trẻ em.

Rút khỉ

Rút khỉ là một board game đẹp mắt và trông rất hấp dẫn với trẻ nhỏ. Trong game này bạn cần khéo léo để rút ra các cây que màu sắc, sao cho không có chú khỉ nào bị rớt xuống. Mỗi chú khỉ làm rớt sẽ trừ bạn một điểm. Một trò chơi lý tưởng để giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo, kiên nhẫn, nhưng không thiếu yếu tố giải trí hài hước.

Phú hợp tuổi: 4 trở lên

Lợi ích: Kiên nhẫn, khéo léo

Funny Bunny

Một bầy thỏ cùng tranh đua xem ai nhanh nhất để vươn lên chinh phục Ngọn đồi Cà rốt. Các bé sẽ được hóa thân thành những chú thỏ ngộ nghĩnh để tương tác với nhau. Mức độ chiến thuật nhẹ và may mắn khiến cho Funny Bunny dễ dàng tiếp cận các bé.

Phú hợp tuổi: 5 trở lên

Lợi ích: Tính toán

Geistes

Hồn ma bé bỏng và các đồ vật dễ thương, Geistes giúp các bé phát triển phản xạ, các động tác kết hợp giữa tay và mắt, sự phân biệt màu sắc và hình dáng. Trong Geistes, người chơi nào nhanh mắt tìm ra đồ vật phù hợp và nhanh chóng giật món đồ đó để kiếm điểm.

Phú hợp tuổi: 6 trở lên

Lợi ích: Nhanh nhẹn, tinh mắt-nhanh tay

Spot it

Spot It chắc chắn là một tựa game nổi tiếng giúp rèn luyện phản xạ tinh mắt. Nếu bạn rút 2 lá bài bất kỳ, đều sẽ có một hình ảnh giống nhau ở cả hai lá bài đó. Nhiệm vụ của người chơi là tìm kiếm hai hình ảnh giống nhau ở hai lá bài đó. Người nào nhanh nhất sẽ giành chiến thắng!

Phú hợp tuổi: 3 trở lên

Lợi ích: Nhanh nhẹn, tinh mắt-nhanh tay

 

Đua Rùa Ribbit

Đua Rùa đặc biệt phù hợp để các bé tập kĩ năng lập chiến thuật. Luật chơi vô cùng đơn giản là đưa chú rùa của mình về đích, cộng với hình ảnh bắt mắt. Đây sẽ là một tựa game dễ dàng giới thiếu các bé vào thế giới board game diệu kỳ!

Phú hợp tuổi: 7 trở lên

Lợi ích: Lập kế hoạch

Bên cạnh các game trên, còn một số trò khác cũng phù hợp với trẻ em từ 4 đến 12 tuổi như:

Rút gỗ, Cậy gạch, Connect Four, Halli Galli, Uno, Chicken Cha Cha Cha, Pentago, Dixit, Set, Blokus,...

BoardgameVN