[REVIEW] FORBIDDEN DESERT - SA MẠC CẤM

Đăng ngày 14/02/2020

 

Được ra đời từ năm 2013, thế nhưng cho đến giờ “đứa con cưng” của Gamewright vẫn chưa hết hot nhờ vào những gì thú vị mà Forbidden Desert mang lại.

Tại sao, lại là Forbidden Desert - Sa mạc cấm?
 
Đó không chỉ là một vùng sa mạc….
Đó là nơi ẩn chứa những bí ẩn…
Đó là một thành phố cổ nhưng lại có những thiết bị công nghệ tiên tiến vượt thời đại đang ẩn mình dưới cát…
Và đó là cơn bão cát rình rập có thể nhấn chìm mọi thứ bất kỳ lúc nào, là ánh nắng mặt trời chói chang có thể vắt kiệt từng giọt nước còn lại trong bạn….
 
Chính vì điều đó, các bạn - những nhà thám hiểm đã lỡ lạc chân vào Vùng sa mạc cấm - cần phải tìm cách thoát ra khỏi nơi này trước khi gục ngã. Và để làm được điều ấy, bạn cần tìm được những cổ vật thần kỳ giúp khởi động cỗ máy biết bay để rời khỏi đây. 
 
Bạn sẽ là nhân vật nào? Nhà khảo cổ, nhà leo núi, nhà thám hiểm, hoa tiêu, nhà khí tượng hay người đưa nước?
Bạn sẽ khai phá vùng đất nào? Nơi giếng sâu chứa nước, đường hầm hay thành phố cổ?
Mất nước hay sống sót, vùi lấp hay đứng lên, mắc kẹt hay vùng thoát? Bạn đã sẵn sàng với cuộc hành trình chưa?
 

Review Gameplay Forbidden Desert

 

 
Game được đánh giá là có độ khó khá cao và cần phải có sự gắn kết, giúp đỡ hỗ trợ và lên kế hoạch cùng nhau giữa người chơi, chỉ cần một người bỏ mạng là cả đội sẽ thua cuộc. Để bắt đầu trò chơi, trước hết bạn sẽ được bốc ngẫu nhiên một nhân vật để hóa thân, mỗi người sẽ có những khả năng đặc biệt và lượng nước riêng.
 
Nhiệm vụ của bạn chính là vừa phải cố không chìm sâu dưới cát, giữ được lượng nước để sống và tìm được các thành phần của cỗ máy bay nằm dưới lòng đất. Và đồng thời đừng để mức bão cát lên đến mức nguy hiểm, không thể kiểm soát được. 
 
 
Kết quả hình ảnh cho forbidden desert board game
 
 
Mỗi lượt đi, người chơi sẽ có 4 lần hành động. Bạn có thể di chuyển, khai phá mảnh đất, loại bỏ cát hoặc thu thập bộ phận của cỗ máy bay.
 
Các hành động không tốn lượt là chia sẻ nước và dụng cụ cho người chơi khác. Sau khi hết lượt, bốc số bài tương ứng với mức độ bão cát trên thang đo, ví dụ như thang đang ở mức số 3 thì bạn cần bốc 3 lá bài để xem bão cát sẽ xảy đến như thế nào.
 
 
 

 

Đây được coi là một trò chơi lý thú vì hầu hết những nước đi bạn đã lên trước sẽ rất có thể phải thay đổi vì lượt di chuyển bất ngờ của bão cát sẽ làm xáo trộn các mảnh đất. Vì vậy, game cần đến sự linh hoạt, phối hợp giữa các người chơi. 

 

Đánh giá ngắn

Về điểm cộng:
  • Luật chơi Forbidden Desert khá đơn giản, game khá dễ chơi
  • Trong một lượt chơi có đến 4 lần hành động cho người chơi, nên có thể làm được rất nhiều thứ, nhất là khi sử dụng dụng cụ hoặc khả năng đặc biệt
  • Nhiều khả năng có thể xảy ra khi rút lá bài bão cát, tạo nên sự đa dạng, không bị nhàm chán khi chơi lại
  • Mô hình cỗ máy bay và các thành phần của cỗ máy cần đi tìm có tạo hình khá thú vị, các thẻ bài và miếng đất được thiết kế đẹp mắt. 
  • Giúp tăng khả năng tương tác và đem lại những giờ phút giải trí

 

 
 
 
Về điểm trừ:
Việc bốc lá bài cát khá may rủi vì nếu bốc đen thì một phát “ăn trọn” cả đống cát luôn, nên mấy ván không may thì khá khó chơi
 

Cảm nghĩ cá nhân:

Mình trước hết là khá thích luật chơi và cách chơi của Forbidden Desert. Nó đủ dễ để mình hiểu được ngay tức khắc và không mất thời gian để nhớ được hết, nhưng đủ hấp dẫn để mình bị cuốn vào và muốn chơi nhiều hơn.
 
Đồng thời, mình khá là ấn tượng với thiết kế của game, quả không hổ danh được thiết kế dưới bàn tay của tác giả Matt Leacock - designer của series Pandemic đình đám một thời. 
 
Cái mình thích tiếp theo ở trò chơi này là việc khai phá mảnh đất nằm sâu bên dưới vùng cát. Vì đơn giản là mình thích bí mật và mình không biết điều gì chờ đợi minh bên dưới. Nguồn nước thật sự hay chỉ là mảnh đất khô cằn? Đường hầm hay là thành phố cổ? Nói chung là mình rất thích dùng những lượt hành động của mình để khai phá, mặc dù ở những lượt chơi sau thì mình hay phải dùng để loại bỏ cát cái đã, vì bão cát nhiều quá mà. Việc cố gắng tìm những mảnh ghép của tàu bay cũng là một phần yêu thích của mình, vì đào đất xong là chưa đủ. Bạn sẽ phải men theo hướng chỉ của mảnh đất gợi ý để lần theo được mảnh ghép đó, và khi nào bạn đến được điểm giao giữa hai mảnh nhất chỉ ra theo hàng ngang và dọc, tựa như trục X và Y, thì đấy mới là lúc bạn tìm ra được nó. Điều này đem đến sự hứng thú vì bạn đôi khi sẽ dự đoán sai vị trí của mảnh ghép, và sẽ thật “không có duyên” khi đi đi lại lại một hồi để rồi phát hiện ra nó ở ngay dưới chân mình. Nhưng dù sao, đây mới chính là điều lôi cuốn khi chơi trò chơi. 
 
 

 
 
Ngoài ra, mình cũng ưng các món dụng cụ và khả năng đặc biệt riêng của từng nhân vật nữa. Mặc dù nếu có thêm những cái khác hay ho hơn thì sẽ tuyệt hơn nhưng mình vẫn đánh giá cao phần này vì nó đúng thật là hữu ích. 
 
Và điểm mà làm mình thấy phiền nhất là bị việc bị bao phủ bởi một đống cát. Các lượt bốc quân bài Bão cát khá là may rủi nên nhiều khi bốc xui là dễ gặp nạn lắm. Mình rất sợ khi bốc những quân bài Bão cát, vì bốc phải lá nào cũng thấy xui hết, đặc biệt là khi lá Sun Beats Down xuất hiện làm mình bị mất nước.
 
Vậy mới nói, chả ai thích bị lạc ở sa mạc cả, đúng không nào? 
 
Tuy nhiên, nếu bạn đâng tìm kiếm 1 bộ board game mới mẻ, thám hiểm và mãn nhãn ở sa mạc đẹp đến siêu thực thì Forbidden Desert vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời
 
>>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/all-games/forbidden-desert-us-1119
 
Mai Phương