[REVIEW] ARCADIA QUEST: FROST DRAGON

Đăng ngày 18/02/2020

1. Sơ lược về Gameplay Arcadia Quest: Frost Dragon 

Tương tự như phiên bản mở rộng Fire Dragon, bối cảnh game vẫn xoay quanh vùng đất Arcadia. Tuy nhiên lần này, người chơi sẽ phải cùng nhau chống lại rồng băng chết chóc Icewyng thay vì rồng lửa Mog’dor trong Fire Dragon. Với tính chất hoàn toàn trái ngược như vậy, nhiều yếu tố khác cũng sẽ thay đổi ngược lại như boss rồng băng với những kĩ năng mang thuộc tính băng giá, cách tiêu diệt rồng băng cũng sẽ khác đi…
 
Sau khi người chơi set up xong 3 nhân vật thuộc cùng đội của mình, 4 người chơi sẽ cùng thống nhất chọn chiến dịch muốn chơi và chơi theo sách luật của những chiến dịch đó. Giống như sách luật của các phiên bản mở rộng khác, Frost Dragon bao gồm những phần nội dung chi tiết về nguồn gốc rồng băng Icewyng, các thẻ bài trong game,… Tuy nhiên một vài kịch bản của game trong các phiên bản mở rộng có phần giống nhau về cách xếp đặt bản đồ có thể khiến game trở nên quen thuộc với người chơi cũng như sẽ bớt bất ngờ hơn.
 
Nếu như trong Fire Dragon người chơi sẽ sở hữu một mô hình rồng lửa Mog’dor đỏ rực thì trong Frost Dragon, điểm nhấn của bản mở rộng này là hình ảnh rồng băng Icewyng phong cách chibi, đầu to, chân tay nhỏ nhưng cực ngầu với màu xanh thiên thanh, đôi cánh lớn đầy gai góc cùng cơ thể to lớn, cơ bắp. Chúng ta sẽ có một bản đồ ô vuông hai mặt để  chơi ghép cùng bản gốc Arcadia Quest.
 
 

 
 
Bộ game có những tokens băng nhằm đánh dấu khi bạn bị bỏng băng Icewyng. Mỗi lượt vũ khí của bạn sẽ bị đóng băng không thể nâng cấp, hay thậm chí không di chuyển được và chịu bỏng băng. Ngoài ra người chơi sẽ phải đối mặt với nhiều hiểm họa khác như những chiếc bẫy tường băng do Icewyng dựng lên. Nếu người chơi đặt chân vào những vị trí cố định thì ngay lập tức chúng sẽ rơi vào bẫy và chịu thiệt hại nặng nề. Hàng loạt những hiểm họa sẵn sàng ập đến một cách lặng lẽ khiến người chơi phải linh hoạt tìm cách thoát khỏi chúng.
 
Đó chính là những thử thách khiến Frost Dragon cùng những sinh vật rồng hung ác của những phiên bản mở rộng khác trở nên hấp dẫn. Với mỗi một phiên bản, chúng ta sẽ có những con rồng mang những sức mạnh khác nhau, từ đó người chơi sẽ phải có nhiều chiến thuật tương ứng để đối phó với chúng. 
 
 
 

 
 
Người chơi sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ ghi trên thẻ bài nhiệm vụ để đi theo những hướng mới của game. Game có hai lá bài quái vật Rồng tương ứng với hai trạng thái của Icewyng khi nó còn đu 11 và khi yếu hơn còn 9 máu.. Chúng ta sẽ có tiếp một xấp bài Đá Rồng, người chơi sẽ phải rút một lá khi đến lượt của mình và vận may rủi sẽ xảy ra ngẫu nhiên. Người chơi có thể sẽ được thưởng hoặc phải chịu thiệt hại bất kì.
 
Tương tự những phiên bản khác, Frost Dragon sở hữu một sấp thẻ trang bị đa dạng đem lại những món đồ độc đáo và mạnh mẽ cho người chơi. Ngoài ra phiên bản mở rộng cũng có 2 thẻ bài thành tựu nhằm vinh danh người chơi. Thẻ bài sức mạnh rồng sẽ đem lại nguồn sức mạnh mới cho người chơi khiến nhân vật của bạn trở nên mạnh mẽ hơn.
 

2.Đánh giá game Arcadia Quest: Frost Dragon 

Điểm cộng: 
- Cơ chế chơi đơn giản 
- Luật chơi dễ hiểu
- Nhiều thành phần trong game làm tăng tính tương tác
- Nội dung chơi được mở rộng 
- Có thể chơi kèm với những phiên bản khác của Arcadia Quest
- Hình ảnh bắt mắt, vui nhộn, dễ thương
 
 
 
 
 
 
Điểm trừ:
- Số lượng người chơi ít
-  Người chơi cần phải có hiểu biết nhất định về bản gốc Arcadia Quest để có thể chơi tiếp phiên bản mở rộng
 
 
3. Cảm nhận 
 
Arcadia Quest: Frost Dragon là một trong những phiên bản mở rộng boardgame thuộc thể loại nhập vai, phiêu lưu, kì ảo hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm mới lạ cho các tín đồ của thể loại fantasy. Với lối chơi đa dạng, hấp dẫn kết hợp với phần đồ họa chibi, đáng yêu và vô cung bắt mắt sẽ khiến những người mới chơi dễ dàng tiếp cận. Thành phần game cũng là điểm mạnh với rất nhiều phụ kiện đi kèm với chiến dịch mới nhằm mở ra một phần chơi với nội dung khác lạ và li kì.
 
 
   

 

 
Với thiết kế hộp hình vuông gọn gàng cùng trọng lượng chỉ 0,8 kg, Frost Dragon chính là lựa chọn thích hợp đề bạn cùng hội bạn thân mang đi chơi ở mọi địa điểm. Các phụ kiện trong bản mở rộng đa phần đc làm thành dạng lá bài nên dễ dàng chứa đựng đủ thông tin, ký hiệu, chức năng nhưng lại không quá nhiều chữ. Người chơi vì thế ko cần nhớ quá nhiều mà chỉ việc nắm sơ luật chơi và áp dụng dần là có thể thuộc. Gameplay cơ bản sử dụng xúc xắc kèm để di chuyển và chiến đấu khiến game mang tính may rủi, đủ khiến cho người chơi hồi hộp mỗi lần xúc xắc lăn ra kết quả.
 
Và một điều nữa cần phải nói đến đó chính là tính tương tác cao trong game khiến người chơi có thể phối hợp cùng với nhau để tiêu diệt rồng băng Frost Dragon hay thậm chí lợi dụng những người chơi khác để giành chiến thắng. Những tình huống dở khóc dở cười cũng sẽ khiến Frost Dragon thêm phần kích thích và vui nhộn.
 
 
Tùng Vương