[REVIEW] DOGS OF WAR - LÍNH ĐÁNH THUÊ

Đăng ngày 19/02/2020
 

 

1. Review Dogs of War

 
Trong Dogs of War , người chơi với tư cách là đội trưởng  đội Lính đánh thuê , cạnh tranh cung cấp dịch vụ của họ trong cuộc chiến giữa 6 ngôi nhà quý tộc khác nhau. Người chơi thuê quân đội và phái họ chiến đấu với mục tiêu trở thành công ty được kính trọng nhất sau chiến tranh.
 
Một ván game  Dogs of War kéo dài bốn vòng, mỗi vòng là một năm trong trò chơi. Sau đó, trò chơi kết thúc. Ở đây, một năm nó sẽ như thế này:
 
  • Đầu tiên, người chơi chọn ngẫu nhiên 1 bảng, thiết lập ba trận chiến, mỗi trận có hai House  chiến đấu với nhau và không gian phần thưởng ngẫu nhiên có sẵn cho những người lính đánh thuê ném vào bên đó.
  • Người chơi nhận được một khoản thu nhập nhỏ và thay phiên nhau mua những lá Soldier.
  • Người chơi thay phiên nhau triển khai một trong những mô hình  đội trưởng tuyệt đẹp của họ và một lá   binh lính đến một ô  phần thưởng cụ thể (xem bên dưới), qua đó hỗ trợ một phe nhất định trong một trận chiến nhất định. Họ nhận được phần thưởng đã chọn và quan trọng hơn, trận chiến xoay về phía họ, tùy thuộc vào sức mạnh của lá bài được chơi.. Khi những người chơi khác thêm Đội trưởng của mình  vào các trận chiến, các token  này sẽ trượt qua lại trong ba cuộc chiến nhỏ.

 

 
 
  • Sau một thời gian, Đội trưởng sẽ được chỉ định vào các trận chiến và bạn sẽ biết nhà nào đã chiến thắng trong ba trận chiến. Mỗi người chơi hỗ trợ một bên chiến thắng sẽ nhận được một điểm chiến thắng cho mỗi đội trưởng bị đánh bại ở phía bên kia, người chơi chiến thắng sẽ nhận được một phần thưởng bổ sung, và nhà chiến thắng sẽ di chuyển lên vị trí đánh dấu House Victory (Nhà chiến thắng). 
 
Mọi người bắt đầu game  với 2 token bí mật, đại diện cho mối quan hệ với một House cụ thể. Phần thưởng chung cho việc tham gia trận chiến là  nhiều token . Vào cuối ván game, càng nhiều  token điểm chiến thắng (victory point)   thì vị trí House trên track  chiến thắng càng lên.  Mối quan hệ với một House  bị đánh bại trong trò chơi có thể là vô giá trị hoặc thậm chí làm giảm điểm số của bạn.
 
Vì vậy, Dogs of War là một trò chơi đơn giản,; chọn nơi đặt đội trưởng của bạn, trước tiên quyết định ngôi nhà bạn muốn hỗ trợ, sau đó chọn không gian phần thưởng (có thể có nghĩa là Điểm chiến thắng, thêm binh lính, thêm thuyền trưởng, lá Chiến thuật đặc biệt hoặc ảnh hưởng với một trong những ngôi nhà). Cuối cùng, bạn quyết định mức độ bạn muốn đầu tư vào trận chiến, nghĩa là giá trị của Soldier (Người lính) bạn muốn chơi.
 
 

 
 
 
Dogs of War lấy cơ chế  đơn giản này và xây dựng một trò chơi mang sắc thái và chiến lược đẹp mắt. Đầu tiên, có phần thưởng của Order of Battle. Tiền rất thưa thớt trong Dogs of War; bạn chỉ nhận được 3 xu mỗi năm và điều đó sẽ hết nhanh chóng. Người chơi phải lựa chọn cẩn thận;  đặt captain của mình  vào đúng chỗ có thể tăng số tiền mặt có sẵn của bạn hoặc đơn giản là cung cấp trực tiếp cho binh lính của họ, tránh được nhu cầu tiêu tiền và sau đó ghi điểm. Vào cuối mỗi vòng, nhà  mà chiến thắng trong mỗi trận chiến sẽ được lấy ra ngoài.
 
 

 
 
 
 
Nếu bạn có đội trưởng ở phía chiến thắng thì bạn sẽ nhận được số điểm bằng với số đội trưởng ở phía đối phương. Đóng góp nhiều đội trưởng nhất cho phe chiến thắng và bạn cũng sẽ nhận được phần thưởng, bất cứ thứ gì từ tiền cho lính đến một đội trưởng phụ cho vòng tiếp theo. Tuy nhiên, phần lớn số điểm của bạn vào cuối trò chơi sẽ đến từ các token influence.
 
Giống như hầu hết các tài nguyên trong trò chơi, chúng đến từ phần thưởng không gian của Order of Battle - trở lại một ngôi nhà với một đội trưởng và một người lính, thu thập một vài lá  bài ảnh hưởng cho ngôi nhà đó.
 
 
 

 
 
 
Nó là một cơ chế ghi điểm thực sự thú vị. Chiến đấu chặt chẽ qua các trận chiến sẽ giúp bạn có được rất nhiều điểm ở đó và sau đó nếu bạn giành chiến thắng nhưng không di chuyển nhà đó trên điểm đánh dấu chiến thắng. Phần thưởng của Order of Battle cũng tạo ra một động lực thú vị liên quan đến thứ tự người chơi. Đi đầu tiên mỗi vòng có nghĩa là bạn nhận được phần thưởng đầu tiên của năm đó. Nhiều phần thưởng chỉ có giá trị  nếu người chơi cung cấp một người lính nhất định. Nhà Harlow sẽ không “phung phí” cho  bạn nhiều tiền  nếu bạn chỉ gửi cho họ một người lính thấp kém cho cuộc chiến của họ.
 
Khó khăn với người chơi nhất đó chính là vấn đề  kiểm soát, đối  với toàn bộ các Dogs of War, về cơ bản là người chơi sẽ  thực hiện các khoản đầu tư mà bạn bè của họ  đã  kiểm soát.
 
Đầu tư mạnh vào một trận chiến sẽ tốn quá nhiều tiền của người chơi . Vì vậy, có thể người chơi sẽ tham gia với bạn bè của họ vào bất cứ nơi nào bạn bè  đang ở đó và chiến đầu cùng nhau. Ngoại trừ họ sẽ nhận được  phần thưởng tốt nhất thì thôi, nhưng nếu không được gì thì người chơi sẽ cố gắng  đánh bại bạn bè của bạn và những người chơi khác cũng sẽ cố gắng làm bất cứ điều gì trong trò chơi này để tiêu diệt lại bạn. Nếu bạn thua,  tiền của bạn sẽ giảm đi và điểm số sẽ thuộc về những người chơi khác.
 
 

2.Đánh Giá Dogs Of War 

 
Điểm cộng:
  • Yếu tố chiến thuật : Chiến thuật trong DoW khá nhiều, người chơi cần phải sử dụng những lá bài hợp lý, kết hợp như thế nào để có lợi cho mình, những lá bài cũng có thể “phản chủ” nếu người chơi sử dụng sai mục đích
  • Thiết kế :  các lá bài, các token thiết kế đặc sắc, mô hình đẹp tuyệt vời .
  • Nội dung : Hấp dẫn, cấu trúc game đơn giản 
  • Đối tượng người chơi: Phù hợp  với những người chơi thể loại đặt công nhân
  • Mạch game : Diễn ra hấp dẫn, nhiều cao trào
 
Điểm trừ :
  • Các lá bài thiết

3.Cảm nghĩ và kết luận 

Dogs of War là một game hay bởi vì nó có một ý tưởng tuyệt vời, được thực hiện đơn giản và gọn gàng. Cùng với đó mọi quyết định trong game đều cực kỳ quan trọng và khi thực hiện nó, bạn sẽ phải suy nghĩ hợp lí. Nhưng nó là một trò chơi tuyệt vời vì cách  sử dụng bạn bè của người chơi.
 
 
 
 
Mỗi ván game  bạn có thể là đồng minh với ai đó và làm hỏng kế hoạch của người bạn thứ ba. Vòng tiếp theo, bạn sẽ là bạn với kẻ thù của mình, chiến đấu với  người bạn cũ của bạn. Nó xoay vòng như vậy sẽ khiến người chơi rất là thích thú lắm đấy :))
 
Dogs of War chắc chắn  hấp dẫn và hoành tráng. Artwork  tuyệt đẹp và mô hình  lạ mắt của nó sẽ thu hút bạn nhờ vào cốt truyện của nó , mặc dù có những thiếu sót về câu chuyện của nó, nhưng rất  chi là ít, không ảnh hưởng đến toàn bộ cốt truyện của game.
 
>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/dogs-of-war-us-1061
 
Phương Ân