[REVIEW] A FEAST FOR ODIN - BỮA TIỆC CỦA THẦN ODIN

Đăng ngày 19/02/2020

REVIEW A FEAST FOR ODIN - BỮA TIỆC CỦA THẦN ODIN

 

 
 
1.Độ dài: 60-150 phút, nhưng có thể kéo dài đến 3 tiếng hoặc hơn nếu chơi nhiều người và...nghĩ lâu. Lời khuyên tốt nhất là hãy đặt thời gian suy nghĩ cho mỗi lượt để không mất quá lâu, vì nếu không, trước khi bạn kịp nhận ra, một buổi chiều có thể trôi qua trong chớp mắt đấy!
 
2.Độ khó: 4/5. Đây là một trong những tác phẩm đồ sộ và có độ phức tạp bậc nhất mà  Z-Man từng sản xuất. Chỉ với số lượng hành động và thành phần game đã đủ khiến cho bạn hoa cả mắt rồi. Luật chơi cũng khá dài (được cái rất chi tiết), và tác giả làm ngay 1 câu khi bắt đầu: cơ chế chính của trò chơi rất đơn giản, đặt công nhân vào 1 ô và thực hiện hành động ở ô đó… Tuy nhiên, nói vậy không phải để bạn nản lòng mà bỏ qua, vì nếu được thử sức với nó dù chỉ 1 lần, bạn cũng sẽ ngay lập tức mê mẩn bởi chiều sâu của nó và tâm huyết của tác giả khi đã tính đến cả những điều nhỏ nhất để có được một lối chơi chặt chẽ nhất có thể.
 
 
3.Chất lượng thành phần: Các game của Uwe Rosenberg thường tập trung vào lối chơi và cơ chế là chính, vì thế artwork của game không thực sự có gì nổi bật. Game sử dụng cơ chế đặt các mảnh ghép, vì thế nhà sản xuất cung cấp cho bạn tới gần 400 thể loại mảnh khác nhau: từ gia súc, hàng hóa, vũ khí đến kho báu, thuyền bè,... Các token chỉ có tài nguyên và công nhân nên nếu nhìn tổng quan, có thể bạn sẽ không quá ấn tượng với trò chơi này. 
 
Thực sự thì Z-Man là một nhà sản xuất đi theo hướng khắc họa chân thực bối cảnh, và các trò chơi của họ cũng nhắm đến đối tượng người lớn hơn nên ít có những sản phẩm figure hay token với phong cách ngộ nghĩnh, bắt mắt như các nhà sản xuất khác, kể cả những nhân vật tưởng tượng. Họ chú trọng nhiều đến tính thực tế và chiều sâu. Những ai đã từng chơi Stone Age hay Pandemic đều có thể hiểu được điều này, và đó là lý do tại sao họ dành nhiều tình cảm cho A Feast for Odin.
 
 

 
 
4.Bối cảnh: Là sản phẩm tiếp theo sau tựa game đình đám Agricola, A Feast for Odin không tránh khỏi những so sánh vì sự giống nhau trong cơ chế của game. Tuy nhiên có một điều chắc chắn đó là bối cảnh của game đã được nâng tầm một cách đáng kể. Nếu trong Agricola, bạn chỉ quản lý 1 trang trại, làm những gì liên quan đến đời sống gia đình và mùa màng, chăn nuôi thì A Feast for Odin đã đặt bạn vào một bối cảnh và vị thế khác hẳn - điều hành cả một bộ tộc để phát triển và khai phá. Nó mang tầm vóc lớn và đồ sộ hơn nhiều, và nó đã góp phần giúp người chơi có cái nhìn khác về nền văn minh của dân tộc Viking. Họ không chỉ là những kẻ hung hãn chỉ biết cướp bóc, những chiến binh quả cảm trong những cuộc viễn chinh trên biển mà còn là những người thợ xây tháo vát, những người nông dân chăm chỉ và có một tín ngưỡng đáng kính,... Tất cả vẽ nên một bức tranh chân thực nhất về dân tộc Bắc Âu, nơi xuất phát của những vị thần mà ngày nay chúng ta đều biết đến như Odin, Thor, Loki,...
 
 

 
 
5.Thích hợp với: Những người yêu thích lịch sử Bắc Âu hay những câu chuyện thần thoại, những người thích game chiến thuật và có chiều sâu hay các chuyên gia xếp hình! Game khá nặng vì thế có thể sẽ hơi kén người chơi, và đặc biệt phù hợp với những ai không thích sự may rủi ảnh hưởng đến tính toán.
 
 
6.Mức độ may rủi: Thấp. Game có 2 xí ngầu để gieo khi thực hiện các hành động săn bắn hoặc cướp bóc, tuy nhiên bạn sẽ được gieo lại tổng cộng là 2 lần nếu kết quả không thuận lợi. Điều này đã thêm một chút may rủi vào game, tuy nhiên chỉ để tạo thêm “hương vị” cho trò chơi chứ không quá nhiều đến nỗi khiến bạn bị đổ bể cả 1 chiến thuật như nhiều tựa game khác.
 
 
7.Mức độ chơi lại: Cao. Số lượng Mảnh hàng hóa trong game là rất nhiều, với các kích thước không giống nhau, vì thế mỗi game tùy vào tình huống mà bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho việc lấy mảnh nào và ghép vào chỗ nào trên bảng chơi của mình. Số lượng cách tính điểm của game cũng là cực kỳ đa dạng, nên mỗi lần chơi bạn có thể phát triển theo một hướng khác nhau để … tạo ra nhiều dòng thời gian và thay đổi lịch sử liên tục.
 
 

 

 
 
8.Điểm đặc biệt: Với lối chơi đặt công nhân đã làm nên thương hiệu của Uwe Rosenberg - cha đẻ của loạt game Agricola đình đám, chắc chắn trò chơi này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vừa quen thuộc vừa mới lạ. Nó quen thuộc ở chỗ vẫn có một bảng chơi chính, nơi rất nhiều hành động được để trong các ô riêng biệt, và đặt công nhân vào đâu thì bạn sẽ thực hiện hành động đấy. Vì thế tính cạnh tranh của game phần lớn đến từ việc ai đặt vào ô nào trước để những người khác không thể thực hiện được hành động mình cần trong lượt này.
 
Tuy nhiên game còn có thêm cơ chế “Xếp hình” - bảng chơi cá nhân của mỗi người hoặc những Mảnh khu vực trong game sẽ đều có một “vùng đất trống” được tạo nên bởi các ô vuông liền kề nhau, và trong quá trình chơi người chơi sẽ cố gắng lấp đầy chúng bằng các mảnh ghép. Tuy nhiên hình dáng của các mảnh ghép là khác biệt, cũng như khoảng đất cũng không hề tương tự dẫn đến việc lựa chọn mảnh nào để ghép vào đâu cũng khiến người chơi phải tính toán khá nhiều, và chi tiết đến từng bước đi (chưa kể đến việc những mảnh hàng hóa màu xanh không được xếp cạnh nhau, nếu không bạn sẽ bị phạt!). Trên các mảnh đất trống cũng có các ô phần thưởng, mà người chơi chỉ có thể nhận được nếu đã bao phủ được toàn bộ các ô xung quanh, vì vậy có thể nói trò chơi cũng thể hiện khả năng “xếp hình” của bạn tốt đến đâu đấy!

 

 

 
 
 
9.Cảm nghĩ cá nhân: Cá nhân mình là 1 fan của Agricola, vì thế mình khó lòng bỏ qua tựa game được coi là “tiếp nối” người tiền nhiệm xuất sắc này. Nó đã không phụ lòng mong đợi của mình, khi không bị gán mác là cái bóng của thành công trước, mà còn mang đến một thế giới rộng lớn hơn, phức tạp và có chiều sâu hơn nhiều.
 
Trước mắt bạn là cả một nền văn minh lớn và còn khá xa lạ với chúng ta, vì vậy trò chơi không chỉ mang đến những cuộc đấu trí căng thẳng mà còn cho ta một cái nhìn rõ nét về cuộc sống thời đó, và sự phát triển đáng kinh ngạc, cũng như giúp ta hiểu được tại sao nền văn minh Bắc Âu lại phát triển mạnh mẽ đến như vậy. Nếu bạn yêu thích những tựa game châu  Âu về sản xuất, kinh tế và chiến tranh, đừng bỏ qua A Feast for Odin, vì nó là sự tổng hợp của tất cả những điều đó một cách hoàn hảo.
 
>>> Đặt board game tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/a-feast-for-odin-859
 
Đức Phớ