[REVIEW] VƯƠNG TRIỀU YAMATAI

Đăng ngày 24/02/2020

 

Nữ hoàng Himiko đã giao nhiệm vụ cho các nhà xây dựng trong vương quốc với một sứ mệnh uy tín: xây dựng thủ đô Yamataï và biến nó thành viên ngọc quý của quần đảo. Nhiệm vụ của bạn: vượt qua các đối thủ cạnh tranh và xây dựng thành phố uy tín nhất trong số họ, sử dụng các nguồn lực từ các đội tàu đi qua vương quốc. Chuẩn bị chiến lược của bạn, tuyển dụng các vị thần  và làm bất cứ điều gì cần thiết để trở thành người xây dựng tốt nhất và được Nữ hoàng Himiko khen thưởng cho công việc của bạn. Cuối cùng, chỉ có một cái tên sẽ được nhớ đến như là người xây dựng vĩ đại nhất của Yamataï!

1. Review Yamatai

Cấu trúc của một lượt chơi trong Yamatai được chia thành năm giai đoạn với một số trong số đó là tùy chọn, một số bắt buộc, nhưng tất cả đều dễ dàng  thực hiện nhờ vào bảng người chơi.
Game  sử dụng các ký hiệu trên các từ , mặc dù có một mảng khó hiểu ban đầu, Yamatai là một trò chơi dễ dàng giải mã một cách đáng ngạc nhiên. Sách dẫn vừa rõ ràng, súc tích và cung cấp các tài liệu tham khảo tuyệt vời . 
 
 

 
 
Cùng xem các giai đoạn sẽ diễn ra như thế nào nhé. Lần lượt bắt đầu bằng cách người chơi chọn từ một trong năm Hạm đội có sẵn. Tổng cộng có 10 HĐ trong số này và bạn sẽ sử dụng tất cả chúng vào một lúc nào đó nếu bạn muốn. Các hạm đội cung cấp một điểm khởi đầu , vì chúng không chỉ chỉ ra tài nguyên (thuyền) và sức mạnh đặc biệt mà bạn sẽ đạt được trong một vòng mà còn cả thứ tự lần lượt trong tương lai của bạn.
 
 

 

 
 
Sự kết hợp tài nguyên và sức mạnh càng mạnh, thứ tự lần lượt của bạn càng giảm cho vòng tiếp theo. Cơ chế cân bằng này có nghĩa là sự lựa chọn tốt nhất của bạn luôn luôn là đội tàu mạnh nhất và bạn sẽ cần phải xem xét thứ tự lần lượt có thể ảnh hưởng đến lựa chọn của bạn như thế nào trước khi quyết định. Sau này, trò chơi cho phép bạn mua (hoặc bán) một chiếc thuyền phụ, có nghĩa là bạn thường có thể mua theo cách của mình để thoát khỏi rắc rối nếu một cách chơi khác làm mất đi đội tàu mà bạn đã đặt hết hy vọng vào nó.
 
Sau khi bạn chọn nhóm hạm đội của mình, thu thập thuyền của bạn và có thể đã mua (hoặc bán) thêm một chiếc mà bạn sẽ sử dụng chúng. Có một vài quy tắc đơn giản để đặt chiếc thuyền đầu tiên vào lượt của bạn, đó là: chúng có thể được đặt ở một không gian trống hoặc bên cạnh một chiếc thuyền cùng màu. Sau này, bất kỳ chiếc thuyền bổ sung nào (nếu có) bạn  phải đặt nối tiếp nhau, bất kể màu sắc của chúng.
 
 

 

 

Càng về cuối trò chơi, khi không gian trở nên chật hẹp hơn, bạn có thể bị giới hạn bởi những chiếc thuyền bạn mà có thể đặt, nghĩa là những sức mạnh của hạm đội (ví dụ hoán đổi hoặc di chuyển thuyền) trở nên mạnh mẽ hơn.

 
Trước khi có thể đặt bất kỳ tòa nhà nào xuống vùng đất đó, các token văn hóa ở các đảo sẽ cần phải được bỏ đi nhưng hãy cẩn thận, bằng cách thu thập chúng, bạn không còn có thể xây dựng trên lượt đó. Nó thường là một lựa chọn khó thực hiện. Tuy nhiên, nếu không có hòn đảo nào bị xóa, không ai có thể xây dựng, hãy dành toàn bộ thời gian để nhặt token và những người chơi khác sẽ xây dựng trên những điểm đó sau bạn. Đây là một lý do khác tại sao thứ tự lần lượt là rất quan trọng..
 
Tuy nhiên, các tòa nhà chỉ có thể được đặt nếu tài nguyên có sẵn  cần thiết cho một hòn đảo mà bạn muốn xây ở đó. Các tòa nhà có nhiều hình thức khác nhau, từ cổng và cung điện torii đạt điểm cao. Bạn phải quản lý để kết nối một loạt các tòa nhà tiêu chuẩn của bạn với nhau trong một chuỗi đảo và bạn cũng sẽ bắt đầu kiếm tiền từ đó. Xây dựng trên đỉnh núi và bên cạnh các tòa nhà đặc biệt cũng mang lại cho bạn tiền thưởng vì vậy bạn sẽ cần nắm bắt những cơ hội này khi chúng có sẵn nếu bạn muốn tối đa hóa điểm của mình.
 
Bạn có biết  những token văn hóa mà bạn cần loại bỏ để xây các tòa nhà để làm gì không ?  Chúng thực sự có một công dụng và được dùng để  giao dịch cho các vị thần , những đồng minh mạnh mẽ mang đến cho bạn những khả năng hoặc phần thưởng mới cho phần còn lại của trò chơi. Điều này có thể cho phép bạn mua hoặc bán thuyền vàng, nhận thêm uy tín cho sự giàu có của bạn hoặc chỉ là một đống điểm đơn giản. Bất kể, sự khác biệt giữa thắng và thua thường thuộc về những điều này vì vậy bạn sẽ muốn thu thập chúng vào thời điểm thích hợp. 
 
 


 
Trò chơi kết thúc khi người chơi đặt tòa nhà cuối cùng của họ hoặc tòa nhà chuyên dụng hoặc thẻ vị thần  có thể thay thế. Không giống như một số trò chơi, điều này có nghĩa là bạn sẽ luôn có nhận thức tỉnh táo về việc bạn đã đi được bao xa và cơ hội thay đổi chiến thuật dựa trên điều này.
 
 


 
 
Khi bạn đã hiểu biết cơ bản, các vòng của Yamatai ban đầu là một vấn đề tương đối đơn giản nhưng khi bạn tiến sâu hơn vào trò chơi thì bạn sẽ trở nên khó khăn  hơn, các tùy chọn chiến lược mở rộng và mọi thứ kết hợp thành một mạng lưới phức tạp. Các kế hoạch trong tương lai của bạn sẽ thường xuyên yêu cầu những người chơi khác hoàn thành và biết cách tiến hành có thể yêu cầu xếp chồng tỷ lệ cược. Đây là khi trò chơi bắt đầu tiết lộ cốt lõi phức tạp hơn của nó và mọi thứ có thể bắt đầu chậm lại.
 
2. Đánh Giá Yamatai
 
Điểm cộng:
  • Yếu tố chiến thuật : Người chơi sẽ phải cần có chiến lược hợp lí từ những vòng sau của game, thu thập các token văn hóa và cẩn thận xây dựng tòa nhà nghiêm túc nếu không muốn bị chiếm bởi đối thủ.
  • Thiết kế :  Từ hình minh họa hộp tuyệt đẹp, thành phần  của trò chơi này đều được thiết kế tốt, minh họa tuyệt đẹp. Bảng trò chơi mô tả một quần đảo đầy màu sắc của tất cả các hòn đảo. Các thành phần, chẳng hạn như các tòa nhà và tàu, được làm từ gỗ đầy màu sắc sặc sỡ có nghĩa là khi bắt đầu chơi, bạn sẽ thấy rõ các tuyến đường thương mại phát triển, vô số tòa nhà mọc lên và cảnh quan của bảng thay đổi trước mắt bạn.
  • Nội dung : Chủ đề của Yamatai dựa trên câu chuyện lịch sử về một Nữ hoàng tên là Himiko, người sau nhiều năm chiến tranh ở vùng đất xuất hiện, thống nhất họ và cai trị trong hòa bình tương đối cho đến khi bà qua đời. Trò chơi này không có nhiều khía cạnh của câu chuyện đó và tập trung hoàn toàn vào quần đảo của Nhật Bản nơi = được cho là bà đã sống và cai trị.  Nội dung mới lạ, hấp dẫn khiến người chơi hiểu hơn về Nhật Bản
  • Đối tượng người chơi: Phù hợp  với những người chơi thể loại xây dựng mạng lưới
  • Mạch game : Diễn ra hấp dẫn với những cuộc tranh chấp đất đai ☺))

 

 

Điểm trừ :
  • Game sẽ khiến bạn phân tích, suy luận nhiều, có thể nhiễu loạn thông tin
 
 
3.Cảm nghĩ và kết luận
 
Yamatai rất dễ chơi, với nhiều chiều sâu và do tính chất ngẫu nhiên của các hệ thống khác nhau của trò chơi trong quá trình thiết lập, khả năng chơi lại tuyệt vời. 
 
Trong mọi lựa chọn, bạn sẽ luôn chú ý đến những gì sẽ mang lại cho bạn nhiều điểm nhất nhưng đây không phải là một trò chơi khiến bạn phải suy nghĩ khi bạn tạo ra công cụ điểm riêng tư của mình. Trò chơi này thách thức bạn suy nghĩ từng lượt và trong tất cả các trò chơi buộc bạn phải sử dụng các tài nguyên của người chơi khác để đạt được mục tiêu của mình.
 
 
 
 
Có nhiều điểm tương đồng ở đây với bg Five Tribes, nhưng các lựa chọn ở đây dễ quản lý hơn, phân tích thông tin sẽ  bị giảm đi khiến điều này trở thành một trải nghiệm hợp lý hơn nhiều đối với nhiều người. 
 
Câu chuyện kể rằng giải thưởng dành cho người chiến thắng là nụ cười của Nữ hoàng Himiko ☺))
 
Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/yamatai-us-671
 
Phương Ân