[REVIEW] BANG 4TH EDTION

Đăng ngày 24/02/2020
 
 
 
I, Đánh giá chung:
 
1. Độ dài: 45-90 phút, tùy số người chơi và tùy vào...độ may mắn trong việc bốc bài, nhất là cảnh sát trưởng.
Rất nhiều trường hợp Cảnh sát trưởng đã hấp hối nhưng lại nhanh chóng bốc được một tá lá hồi máu, và bao nỗ lực của phe tội phạm lại trở về con số không… kéo theo sự gia tăng đáng kể của thời gian chơi. Nghe quen chứ, mình biết bạn đã từng trải qua cảm giác đó mà.
 
 
2.Độ khó: 1,6/5. Khá là dễ học luật và dễ chơi.
Game lại còn chỉ toàn lá bài nên không khó để người chơi nắm bắt được những điều cơ bản nhất như súng, đạn, né, tầm ngắm,...
 
3.Chất lượng thành phần: Không có gì quá nổi bật để nói về các thành phần của game. Thực chất, game còn có thể bỏ đi luôn những thành phần hơi “màu mè” như bảng người chơi hay các token đạn để có thể gói gọn trò chơi trong 1 bộ bài.
 
Phần Artwork đã có cải tiến so với những phiên bản trước (đã reprint đến tận 3 lần rồi mà), tuy nhiên nhìn chung thì hình ảnh minh họa của các lá bài cũng không có gì quá đặc sắc. Có vẻ đây là một phong cách bụi bặm, thích hợp với bối cảnh miền Tây hoang dã vào thế kỷ 19, 20 - cổ điển nhưng rất “trất trơi”. Bạn có thể gặp phong cách hội họa này trong những tấm bảng truy nã những tên cướp khét tiếng, vào cái thời người ta chưa có máy ảnh mà chỉ sử dụng ký họa. Kể ra cũng khá là “ngầu” phải không nào?
 
 

 
4.Bối cảnh: Như đã nói ở trên, cách thiết kế các lá bài trong game đã phần nào giúp người chơi cảm nhận được bối cảnh mà trò chơi đem chúng ta đến: miền Viễn Tây, vùng đất của những cao bồi, nơi trật tự luôn song hành cùng hỗn loạn. Đây là nơi mọi việc được xử lý bằng những cuộc đấu súng, và không có luật pháp nào có thể áp dụng cho mọi thành phần bất hảo. Bối cảnh này có thể nói là cực kỳ lý tưởng dành cho thể loại game ẩn vai, lừa lọc, khi người chơi có thể tha hồ vừa bắn giết vừa lôi kéo người chơi khác về phe mình. 
 
Các nhân vật (đại diện cho những người chơi) cũng mang đầy đủ “khí chất” bụi bặm của vùng đất này, mang đến cho các gamer cảm giác nhập vai chân thực hơn. Những chàng cao bồi bảnh bao, lãng tử, những tên lưu manh bặm trợn, những cô đào nóng bỏng nhưng không kém phần nguy hiểm,... tất cả tạo nên một xã hội tranh tối tranh sáng thú vị. Đặc biệt, họ đều có những khả năng đặc biệt khác nhau, tượng trưng cho sự khác biệt trong tính cách, điều này sẽ không chỉ giúp tăng khả năng chơi lại, mà còn giúp người chơi thể hiện được cá tính của bản thân khi tham gia vào trò chơi này đấy.
 
5.Thích hợp với: Những người thích game ẩn vai, nhẹ nhàng và có yếu tố cạnh tranh, chém giết cao và các nhóm nhiều người (chơi được đến 7 người lận mà).
Không dành cho những người thích game thuần chiến thuật hoặc … không muốn chết đầu
 
 
6.Mức độ may rủi: Cao.
Game phụ thuộc chính vào bài mà, vì thế việc bạn có đỏ hay không phụ thuộc nhiều vào việc rút bài. Nó không chỉ nằm ở việc người chơi có bốc được lá bài có lợi thế cho mình hay không, mà đôi khi game còn đặt bạn vào những tình huống cần phải bốc được hoặc tránh bốc được các lá bài cụ thể (Ví dụ như khi vào tù, bạn muốn ra ngoài toàn vẹn thì phải bốc được lá bài có chất cơ - tất cả là tại số!)
 
7.Mức độ chơi lại: Trung bình. Game cung cấp cho người chơi khá nhiều nhân vật để người chơi có thể lựa chọn, vì vậy mỗi ván đấu sẽ là những cuộc đối đầu hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên vì thuộc thể loại game loại trừ người chơi, nên những người bị chết đầu chắc chắn sẽ không thích điều này - điều này cũng ảnh hưởng phần nào đến việc chơi lại vào lần tiếp theo.
 
 
 

 
 
 
8.Điểm đặc biệt: Vai trò hay nhất trong game theo cá nhân mình đánh giá là vai kẻ phản bội.
Để có thể chiến thắng với vai này, bạn phải là người sống sót cuối cùng - vì thế bạn không được phép để 1 trong 2 phe đạt được điều kiện thắng. Bạn sẽ phải liên tục support các phe đấu đá lẫn nhau để không phe nào đạt được quá nhiều lợi thế, đồng thời không bị chết giữa chừng,... Nhìn chung đây là vai dành cho các diễn viên triển vọng, lật lọng nhanh như trở bàn tay, cũng là vai trò đáng để chơi nhất trong game.
 
Đây có thể coi là 1 game bán ẩn danh, bởi vì phe cảnh sát có 1 người bắt buộc phải lộ thân phận ngay từ đầu - Cảnh sát trưởng. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là phe tội phạm sẽ có lợi. Người đóng vai CST sẽ có nhiều hơn 1 máu so với bình thường, và mỗi lần bốc bài sẽ được bốc 3 lá thay vì 2, cùng với đó là khả năng không bị vào tù!! Thế nên không phải lúc nào chiến thuật nhảy bổ vào nhân vật này ngay từ đầu cũng là 1 chiến thuật khôn ngoan. Ngược lại, CST cũng sẽ phải có một óc phán đoán tài tình để tìm ra trong đám người lươn lẹo kia, ai mới thực sự là đồng đội của mình.
 
Game cũng có 1 cơ chế khá hay khiến cho người chơi không thể tự tiện bắn nhau loạn xạ, đó chính là tầm ngắm. Người ở càng xa vị trí ngồi của bạn sẽ có tầm càng xa, khiến bạn khó có thể tiếp cận người đó hơn, và người đó cũng khó làm hại bạn hơn. Nhưng khi những người chơi lần lượt bị loại bỏ, khoảng cách đó sẽ giảm dần, và việc sát phạt nhau chỉ còn là vấn đề thời gian. Ngoài ra cũng có các lá bài trang bị giúp bạn tăng tầm của mình hoặc giảm của đối phương, thuận tiện cho việc trừ khử các mối hiểm họa từ xa, như… cảnh sát trưởng chẳng hạn.
 
 
 

 
 
9. Cảm nghĩ cá nhân: Còn rất nhiều điều thú vị mình có thể nói về trò chơi này. Tựu chung lại, nó khá hay, lôi cuốn và có tính tương tác cực cao, đặc biệt với các nhóm bạn thích đâm lén hơn là chơi đồng đội hay chiến thuật cao, mà không quá khó. Rất recommend thử sức với trò chơi này nếu các bạn mới làm quen với board game. Còn nếu bạn đã quá quen rồi thì...chiến thôi nào!!
 
II, Điểm cộng và điểm trừ:
Điểm cộng:
  • Luật chơi đơn giản, thích hợp chơi nhiều người
  • Tính tương tác cao
  • Số lượng nhân vật đa dạng giúp tăng tính chơi lại của game
Điểm trừ:
  • Artwork không đặc sắc
  • Game loại trừ người chơi, vì thế những người chết đầu thường phải đợi lâu
  • Game phụ thuộc vào may mắn nhiều
>>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/bang-4th-edition-us-1080
 
Đức Phớ