[REVIEW] THE MIND - THẦN GIAO CÁCH CẢM

Đăng ngày 25/02/2020

Review The Mind

Bạn đã chơi quá nhiều UNO, Coup và đang tìm kiếm thêm sự lựa chọn cuối ngày?

Mình gợi ý cho các bạn The Mind, một board game rất hay ho mới ra mắt đầu năm 2018. Đây là một game đánh bài phối hợp phải cùng nhau vượt qua hết các cấp độ để giành chiến thắng, nhưng người chơi không được giao tiếp với nhau.

The Mind là một sản phẩm board game gia đình của nhà thiết kế người Áo Wolfgang Warsch, cùng với The Quacks of Quedlinburg và That’s Pretty Clever đồng tác giả đã được đề cử giải thưởng Game of the Year năm 2018.

 

Kết quả hình ảnh cho the mind

 

1. Cách chơi The Mind

Trong game, mọi người chơi phải cùng vượt qua số vòng (cấp độ) phụ thuộc vào số người chơi. Mỗi người chơi nhận số lá bài ứng với số cấp độ hiện tại (vòng 1 nhận 1 lá, vòng 2 nhận 2 lá…), từng người đặt các lá bài ngửa xuống không theo lượt cụ thể sao cho các lá bài đánh ra theo thứ tự tăng dần. Bất cứ ai nghĩ lá bài của mình lớn hơn gần nhất đánh ra.
 
 

 

 
Điểm khác biệt của The Mind với các game thẻ bài hiện nay chính là ở lối chơi, người chơi không được giao tiếp với nhau bằng lời nói, không được thảo luận về các lá bài của mình, “không chia sẻ thông tin, không dấu hiệu bí mật”. Khi một người có lá bài trên tay thấp hơn lá vừa được đánh ra, tất cả dừng lại, bỏ toàn bộ lá bài thấp hơn số đó, mất một mạng (bắt đầu chơi với số mạng bằng số người chơi) và tiếp tục chơi.
 
Ngoài ra, tất cả còn có shuriken rất hữu ích, một người muốn sử dụng cần ra hiệu cho những người chơi khác (có thể là giơ tay, đặt tay xuống bàn…) cùng bỏ phiếu. Nếu cả bàn đồng ý, lần lượt mọi người lật ngửa lá bài thấp nhất của mình rồi tiếp tục. Shuriken là một công cụ mạnh mẽ trong game, không chỉ giúp bạn bỏ bớt các lá bài ra khỏi cuộc chơi mà còn có thêm thông tin cụ thể về các lá bài trên tay mọi người. Chẳng hạn nếu một người bỏ đi lá 48 sau khi tất cả đồng ý sử dụng shuriken, điều đó cũng có nghĩa các lá bài trên tay người đó không lá nào nhỏ hơn 48, tương tự với những người khác.
 
 

 

 
Trò chơi kết thúc khi số mạng không còn (thua cuộc) hoặc khi bạn vượt qua tất cả các cấp độ (chiến thắng). Những vòng đầu, cấp độ thấp game vẫn là dễ, thử thách thật sự nằm ở các vòng sau khi mà lượng bài trên tay lớn hơn. Bạn sẽ bắt đầu mất mạng, hay muốn sử dụng shuriken liên tục. Sự chính xác về thời gian, thời điểm đánh ra các lá bài là yếu tố then chốt quyết định thành bại trong The Mind. Đúng như cái tên The Mind của mình, mọi người tìm cách kết nối tâm trí với nhau bằng cách đoán ý định, thứ tự các lá bài của đồng đội. Nếu lá số 64 vừa xuống bàn và bạn có lá 66 trên tay, bạn cần nhanh tay đánh ra, nhưng vẫn chừa chút thời gian xem có ai đánh lá 65 không.
 

2.Đánh giá The Mind

Điểm cộng:
  • Thiết kế đơn giản, bắt mắt
  • Luật chơi dễ dàng nắm bắt cho tất cả mọi người, độ khó chỉ 1.08/5 trên BGG
  • Kích thước, khối lượng gọn nhẹ, thuận tiện mang theo bên người để “giết” thời gian cùng đồng bọn bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào
  • Trải nghiệm chơi vui vẻ, khác biệt, tính chơi lại khá
 
Điểm trừ:
  • Không có yếu tố chiến thuật và chỉ có một cách duy nhất để thắng
  • Có thể quá nhẹ nhàng, đơn giản với một số người chơi

3.Cảm nhận cá nhân

Sau một vài lần chơi, bọn mình không khỏi ngạc nhiên khi thấy tất cả phối hợp dần ăn ý với nhau hơn, cứ như tâm trí đồng bộ với nhau. Tốc độ chơi nhanh hơn, các lá bài xuống bàn đều hơn hay xuất hiện những lần tất cả đập tay xuống bàn gần như cùng lúc để dùng shuriken sau một hồi nhìn nhau không ai dám đánh. Chơi The Mind với những người khác nhau sẽ có những cảm nhận khác, có nhóm chơi nhanh, có nhóm chơi chậm, các nhóm sử dụng chiến thuật dùng shuriken khác nhau.
 
 
Kết quả hình ảnh cho the mind
 
 
Dù sao thì sau mỗi lần chơi bạn sẽ hiểu thêm nhiều về những người đồng đội của mình. Tuy có ý kiến trái chiều, một số người cho rằng game này quá đơn giản, nhàm chán bởi không chút chiến thuật nào nhưng cá nhân mình thấy đây là một game thú vị với lối chơi đơn giản nhưng rất dễ gây nghiện.
 
The Mind có nhẹ nhàng, có căng thẳng, mang tính giải trí cao, hơn nữa lại vô cùng gọn nhẹ, thuận tiện, bọn mình có thể dễ dàng tranh thủ vài ván khi đang chờ đợi, xếp hàng hay làm vài ván khởi động não trước khi vào những board game phức tạp hơn.
 
>>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/all-games/the-mind-1358
 
Phúc Nguyễn