Review: Blood Bound – Trận chiến gia tộc

Đăng ngày 24/01/2016

Blood Bound mô tả trận chiến giữa hai gia tộc thù địch – Beast và Rose, trong nỗ lực để bắt giữ Nhà lãnh đạo của phe đối phương. Mỗi người chơi sẽ biết mình thuộc gia tộc nào nhưng không biết được tất cả thành viên trong gia tộc của mình. Để làm sáng tỏ điều đó, người chơi cần thông qua các cuộc tấn công, đàm phán, thuyết phục những người khác nhằm tìm kiếm thông tin.

Bạn cần phải tìm ra ai là Lãnh đạo đối thủ và tiêu diệt hắn, trong khi bảo vệ Lãnh đạo bên phe mình. Nếu bạn bắt giữ đúng Lãnh đạo của đối thủ, bạn thắng. Còn nếu bắt giữ sai, bạn thất bại và kẻ thù chiến thắng. Hãy cân nhắc!

Ẩn vai trò là một trong những thể loại được ưa thích nhất trong giới board game. Có thể liệt kê một số hot game thuộc thể loại này như Shadow Hunters, Bang, Coup, Ma Sói, Avalon,... tất cả những game này đã quá phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nhóm game. Blood Bound được xem như một “hòn ngọc ẩn giấu” (hidden gem) trong dòng game ẩn vai trò, tuy ít được chú ý trước đó nhưng nổi lên như một hiện tượng gần đây.

Trong Blood Bound, mỗi người thuộc về phe xanh (Beast) hoặc đỏ (Rose), thông qua các cuộc tấn công để tìm và tiêu diệt “lãnh đạo” (là người giữ quân bài với số nhỏ nhất) của đối phương. Mỗi nhân vật có số từ 1 đến 9, với chức năng đặc biệt riêng và được giữ bí mật. Ở bắt đầu game có một số thông tin nhất định được đưa ra – tất cả mọi người đưa cho người bên trái thấy màu của lá bài mình sở hữu (chỉ cho thấy màu, không thấy nhân vật).

 

Thông tin là cực kỳ quan trọng nếu bạn không muốn tấn công nhầm đồng đội, mặc dù đôi khi đó cũng là một chiến thuật hay. Bạn đạt được thông tin của một người sau mỗi lần tấn công người đó. Để tấn công, bạn đưa một thanh kiếm đen đến trước một người và hô “tấn công!”. Nếu không có ai can thiệp để đỡ đòn cho người đó, người đó ngay lập tức nhận một đòn sát thương, và phải lấy một đồng xu tiết lộ thông tin ẩn của nhân vật người đó đang sở hữu. Vì mỗi nhân vật có một số lượng thông tin ẩn khác nhau, nên từ những xu thông tin một người nhận, bạn có thể hình dung và đoán người đó là ai, thuộc phe nào. Sau khi một người bị tấn công, người đó nhận thanh kiến đen và có thể tấn công một người khác. Trò chơi tiếp tục như thế cho đến khi một người bị giết.

Chiến thuật của Blood Bound ẩn chứa trong những chức năng đặc biệt của mỗi nhân vật. Những chức năng này được kích hoạt khi người chơi bị ép buộc hoặc tự nguyện tiết lộ thân phận của chính mình. Một số nhân vật có chức năng tấn công người chơi khác, nhìn bài, hồi phục, bảo vệ hay thậm chí ám ảnh đối phương. Bạn càng biết được ai là ai, bạn càng có khả năng tận dụng sự kết hợp của các nhân vật khác nhau.

Đương nhiên trong một game ẩn vai trò, yếu tố tâm lý cũng rất quan trọng. Nếu tinh tế, bạn có thể nhận ra một lời là nói dối hay nói thật. Trao đổi thông tin bằng lời nói sẽ diễn ra nhiều hơn là hành động tấn công, vì thế Blood Bound thực sự là một game tương tác xã hội hơn là một game tính toán. Thương lượng, bàn bạc đưa ra quyết định chung, thuyết phục, lừa dối, phản bội, tin tưởng,... Blood Bound đạt được yêu cầu của một game ẩn vai trò nói chung.

Khuyết điểm và cũng là ưu điểm của Blood Bound là bạn cần một số lượng người tương đối nhiều để chơi game thật sự hay – khoảng 8 đến 12 người, bởi khi đó bạn có thể sử dụng nhiều nhân vật hơn và game sẽ kéo dài vừa đủ. Bên cạnh đó, tính chất tương tác cực mạnh của game có thể không phù hợp với một số người e dè, bảo thủ hay thích chơi “cạnh tranh lành mạnh”. Nhưng với một số khác, việc cầm thanh kiếm và đâm một người khác và hô “giết!” – wow, thật tuyệt nhỉ.

Nếu bạn là fan của thể loại ẩn vai trò, thích một game tương tác mạnh với bối cảnh và hình ảnh bắt mắt, Blood Bound là dành cho bạn. Với Blood Bound, bạn có thể thưởng thức việc đọc suy nghĩ của người khác, tính toán chiến thuật cho đội mình và giải quyết bí ẩn, quan trọng nhất đó là sự bất ngờ ở kết quà cuối cùng!

BoardgameVN

Ưu điểm:

+Hình ảnh đẹp, theme hấp dẫn

+Nhiều chiến thuật

+Tương tác cao

+Không loại trừ người chơi

Khuyết điểm:

+Cần số người nhiều

+Khá ngẫu nhiên ở những lượt đầu

Đánh giá: 8/10

Đặt mua Blood Bound tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/blood-bound-235