[REVIEW] DICE FORGE

Đăng ngày 26/02/2020
 

 

 
Lên đường thôi, những người hùng! Các vị thần đang chờ đợi một người tài giỏi xuất chúng, là sự kết hợp hài hòa giữa năng lượng của mặt trăng và mặt trời, có nhiều chiến công trong việc trừ gian diệt ác và đủ thông minh để đánh bại mọi đối thủ khác.
 
Đó sẽ là người được vinh danh như là kẻ chiến thắng trong giải đấu này - giải đấu được tổ chức bởi chính các vị thần để chọn ra 1 phàm nhân có đủ tư cách trở thành một Á thần (demigod) nhất, và sẽ được giữ một ghế trên thiên đàng cùng các Đấng tối cao!
 
Dice Forge là một tựa game kết hợp giữa tung xúc xắc và đánh thẻ bài đến từ nhà sản xuất Asmodee, với artwork đẹp và thân thiện, phù hợp với nhiều đối tượng người chơi cùng với một cơ chế mới lạ độc nhất: Kiến tạo xúc xắc (Dice Crafting). Game ra mắt năm 2017 với số điểm 7.3 trên BGG và mới đây đã trình làng 1 bản mở rộng mang tên Dice Forge: Rebellion vào năm 2019, bổ sung thêm nhiều module chơi thú vị hơn cũng như các lá bài và các mặt xúc xắc mới.
 
 
I, Đánh giá game
 
1.Thời gian chơi: 30 - 45 phút/game, rất nhanh và nhẹ nhàng.
Các hành động của game khá rõ ràng và đơn giản, vì thế hầu như thời gian trong lượt chơi của mỗi người đều không kéo dài, giúp đẩy nhanh nhịp độ trận đấu.
 
2.Độ khó: 2/5.
Game nhẹ nhàng tình cảm, luật chơi có thể học trong vòng 5 phút. Chỉ có việc học thuộc chức năng của các lá bài và các mặt xúc xắc là hơi mất thời gian hơn một chút, nhưng vì chúng đều là các biểu tượng nên người chơi mới cũng có thể học được chúng chỉ sau 1 thời gian ngắn.
 
 
Kết quả hình ảnh cho dice forge
 
 
 
3.Chất lượng thành phần: Artwork đẹp và cực kỳ thân thiện, đặc biệt là với trẻ em.
Theme chính của game là thần thoại, nhưng những con quái vật cũng được khắc họa khá… cute và gần gũi. 
Những con xí ngầu đúng với cái tên của nó, cực kỳ ngầu! Với những mặt có thể thay đổi được, nhìn chúng có hình khối hơn hẳn những xí ngầu bình thường, với icon trang trí trên các mặt cũng được chăm chút tỉ mỉ. Tuy nhiên, nếu chơi nhiều, có trường hợp một số mặt gắn bị lỏng ra, dẫn đến việc khi tung dễ bị ...rơi ra ngoài.
Ngoài ra cũng phải dành lời khen cho nhà sản xuất khi đã đầu tư rất kỹ lưỡng cho organizer của hộp game, với từng vị trí cho từng thành phần rất chi tiết, đặc biệt là chỗ để những viên xí ngầu.
 
4.Bối cảnh: Game lấy một bối cảnh khá quen thuộc đối với những board game đua điểm - thế giới thần thoại châu Âu nổi tiếng, nơi những vị thần ngự trị trên cao, những con quái vật hoành hành và người phàm thì luôn cầu nguyện để mong được lên thiên đàng.
 
Motip của game cũng rất giống các câu chuyện về các Á thần chúng ta từng đọc hoặc xem trong phim của Hollywood, lên đường với vai trò là Người được chọn (Chosen one), trải qua một hành trình đầy chông gai để nhận được sự công nhận của các vị thần. Vậy nên, nhìn chung bối cảnh game cũng không có gì quá mới mẻ, nhưng vẫn rất lôi cuốn đối với ai thích những câu chuyện về anh hùng trong Thần thoại Hy Lạp hay Bắc Âu.

 

 

 
 
5.Thích hợp với: Mọi đối tượng.
Đặc biệt thích hợp cho những buổi tối chơi game cùng cả gia đình, vì artwork đẹp cùng với cách chơi đơn giản sẽ rất cuốn hút lũ trẻ nhà bạn đấy. Các nhóm bạn muốn chơi các tựa game nhẹ nhàng, cạnh tranh cao, có yếu tố may mắn nhưng trong tầm kiểm soát cũng có thể lựa chọn Dice Forge cho những lần gặp mặt của mình. Tất nhiên, luật game cũng hơi… dễ cho những người đã chơi nhiều và thích các game phức tạp, nhưng thi thoảng giải trí bằng trò chơi này (đặc biệt sau khi vừa hack não 2,3 tiếng một game hardcore nào đó) cũng không phải một lựa chọn quá tệ đâu.
 
 
6.Độ cân bằng: Mỗi người chơi được ban tặng 2 viên xí ngầu ở đầu game, với các mặt giống hệt nhau, cũng như là lượng tài nguyên tương đương. Xí ngầu của bạn có trở nên hữu dụng hay không là do khả năng và chiến thuật của chính bạn (kèm theo chút may mắn, tất nhiên). Vì thế, game rất cân bằng.
 

 

 
7.Mức độ chơi lại: Cao.
Riêng việc tung xúc xắc mà số lựa chọn cho 6 mặt có thể lên đến hàng triệu đã đủ để khuyến khích bạn chơi lại game hàng trăm lần rồi. Các lá bài cũng rất đa dạng, và nhà sản xuất cũng ưu ái việc đưa ra thêm nhiều lá bài mới theo thời gian để game giữ được sức hút của mình trong một thời gian dài.
 
 
8.Điểm đặc biệt: Tất nhiên là cơ chế Dice Crafting rồi. Đây là một điểm độc nhất (unique selling point) để game được biết tới trên quy mô rộng lớn trong cộng đồng boardgamer. 6 mặt của xí ngầu trong game đều có thể tháo ra lắp vào được, và game cung cấp cho người chơi cả một “kho” các mặt xí ngầu khác nhau để người chơi có thể nâng cấp, miễn là họ đủ nguyên liệu mà nó yêu cầu. Đây cũng là cơ chế cạnh tranh chính của game, khi mà cái “kho” này dành cho tất cả mọi người, và số lượng các mặt xí ngầu đều có hạn.
 
 

 

 

Đây có thể coi là một cơ chế cực kỳ thông minh, đầu tiên là bởi nó khiến cho xí ngầu của các bạn trở nên “ngầu” hơn bao giờ hết. Tiếp theo, nó giúp người chơi có thể kiểm soát được mức độ may mắn trong việc gieo xí ngầu của mình. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế cho xí ngầu của mình có 6 mặt… giống hệt nhau, để khả năng tung được kết quả mình mong muốn là 100%! Tất nhiên, một chiến thuật sắp xếp các mặt một cách cân bằng sẽ là hợp lý hơn, giúp giảm thiểu tính chất “số nhọ” trong cái tay của bạn, cũng như đạt được những mục tiêu mà mình mong muốn một cách nhanh nhất.
 
Ngoài ra, thiết kế bảng chơi cho mỗi người cũng là một điểm cộng. Thay vì phải bốc tài nguyên về kho của mình như nhiều trò chơi khác, game sử dụng một thước đo để chạy điểm rất đơn giản nhưng lại tiện dụng, giúp cho việc đếm cũng dễ dàng hơn, mà không sợ rơi, mất các token tài nguyên. 
 
 
9.Cảm nghĩ cá nhân: Art đẹp, cơ chế thông minh và biến ảo, chất lượng thành phần thì tốt, tội gì không hốt ngay một bộ! Game dễ chơi dễ trúng thưởng, dành cho tất cả mọi người, vì vậy, mình hi vọng mọi người đều nên một lần trải nghiệm qua, vừa làm phong phú thêm thế giới board game cho mình vừa thư giãn đầu óc và có những khoảng thời gian vui vẻ với bạn bè sau một tuần làm việc mệt mỏi.
 
 


 

II, Điểm cộng và điểm trừ
Điểm cộng:
  • Art đẹp và thân thiện với nhiều đối tượng khác nhau
  • Cơ chế Dice Crafting thông minh, mới lạ
  • Tính bất ngờ trong việc tính điểm cuối game
Điểm trừ:
  • Chơi nhiều có thể khiến các mặt xí ngầu bị lỏng ra, dẫn đến việc bị rời ra khi lắc
  • Luật đơn giản, có thể không phù hợp và dễ gây nhàm chán cho những người thích game chiến thuật, tư duy

>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/all-games/dice-forge-us-948

Đức Phớ