[REVIEW] ATTACK ON TITAN: THE LAST STAND

Đăng ngày 26/02/2020

 

“…Lũ titan đã vượt qua thành Maria và đang hướng tới kho cung cấp ở quận Trost. Nếu kho bị phá hủy, tất cả các nguồn lực cần thiết để tiếp tục chống lại chúng sẽ bị cạn kiệt  và mọi hy vọng cho tàn dư cuối cùng của loài người sẽ bị biến mất. Tùy thuộc vào bạn và nhóm của bạn để chống đỡ và hạ gục các Titans trước khi họ có thể thành công! Bạn đã sẵn sàng cho sự phòng thủ cuối cùng này chưa?...|
 
Manga Attack on Titan có lẽ đã quá nổi tiếng với các fan manga hiện nay rồi và anime của nó cũng hấp dẫn không kém gì bộ truyện với hình ảnh cực kì đẹp mắt và xem cực kì mãn nhãn và mình cũng là 1 fan bự của bộ truyện này. Có thể nói cuộc đối đầu giữa loài người bé nhỏ và lũ Titan khổng lồ cũng dần đi tới hồi kết thúc. Những trận chiến hoành tráng, những pha bay nhảy thót tim, những cuộc rượt đuổi ngoạn mục…sẽ được tái diễn lại trong board game ATTACK ON TITAN: THE LAST STAND của nhà sản xuất Cryptozoic Entertainment.
 
Đặc biệt tựa game dựa theo Anime đình đám này được thiết kế bởi 2 tác giả cũng đình đám không kém đó là Antoine Bauza (7 wonder, Takenoko, Hanabi,...) và Ludovic Maublanc (Cyclades, Mr.Jack, Conan,...). Thì chắc là đây không chỉ đơn thuần là một board game “ăn theo” anime, mà phải là một game cực chất và đáng để chơi! 
 
Trong Attack on Titan: The Last Stand, một người trong vai các con Titan khổng lồ đáng sợ , còn những người khác cùng là các nhân vật quen thuộc như Eren, Mikasa hay Levi, cố bảo vệ tòa tháp cuối cùng của nhân loại. Trò chơi yêu cầu sử dụng xí ngầu một cách hợp lý để tăng chiến thuật, cũng như lợi dụng địa hình đi lên đi xuống của tòa tháp cao, thậm chí nhảy cóc trên cơ thể của con Titan y như phim! 
 
 
1. Review Attack On Titan The Last Stand
 
Nhìn qua hộp game rất là đẹp phải không nào ? Hình ảnh được lấy ra từ anime của phim nhìn ra chi là hoành tráng, thể hiện được cuộc chiến của Quân Trinh Sát với con Titan Khổng Lồ “nóng hổi” khó xơi này.
 
Attack on Titan xoay quanh việc người chơi sẽ sử dụng những lá  bài và xúc xắc để chiến đấu với 1 người bên phe Titan . Người chơi Titan chọn một trong bốn Titan và lấy bảy lá hành động phù hợp với Titan đã chọn. Các Titan khác nhau sẽ có những sức mạnh khác nhau để người chơi khai thác nó.
 
 

 
 
 
 
Mô hình Titan cao khoảng 40 cm và tòa tháp chỉ bằng một nửa của nó . Thật tuyệt khi thấy một Titan khổng lồ trên bàn chơi. Những khẩu cannon nhỏ cũng rất chi là xinh xắn đáng yêu. Xúc xắc được làm rất tổt,cầm nằm đã tay, những lá chiến thuật và lá nhân vật cũng lớn như những lá bài bình thường. Sẽ có 8 heroes  cho người chơi lựa chọn, tất cả đều có khả năng đặc biệt của riêng họ. Mỗi hero có 1 một standee và một vài viên xí ngầu, một bộ bài chiến thuật của riêng mình.
 
 
 

 
 
Game sẽ không chiến đấu trên những tấm bảng, những ô bản đồ quen thuộc mà thay vào đó sẽ là một tòa tháp có thể xây dựng với các mảnh ghép lại và mô hình 1 con Titan. Có những miếng gắn trên người Titan và tòa tháp ,tạo ra tám cấp độ mà các heroes  có thể chiếm giữ. Các hero chỉ có thể tấn công Titan trực tiếp từ các cấp độ trên mô hình titan, nhưng họ có thể bắn pháo từ khẩu cannon từ tòa tháp.
 
Một vòng chơi sẽ diễn ra lần lượt giữa 2 bên . Đầu tiên người chơi Titan sẽ chọn hai trong số các lá hành động của họ, sử dụng mặt úp hay mặt ngửa của lá bài. Điều này sẽ gây chú ý các heroes và họ có thể biết các hành động mà Titan sắp hoạt động để đối phó.
 
Các lá hành động không chỉ cho thấy hành động mà Titan dự định thực hiện , các hero cũng phải phải đối mặt với những con xúc xắc, tránh các cuộc tấn công của Titan nếu người chơi roll đúng mặt chiến đấu với Titan.
 
 

 
 
 
Tiếp theo, các hero sẽ  tung tất cả xúc xắc của họ, có thể tung bao nhiêu lần cũng được, nhưng bất kỳ biểu tượng Titan nào xuất hiện thì  đều được đưa cho bên phe Titan, Titan  sử dụng chúng cho các lá bài của Titan trong bước tiếp theo. Người chơi nhận được các xúc xắc của phe hero thì sẽ kích hoạt các năng lực,  Titan sẽ có ba năng lực : Chữa lành, Tấn công và Ăn dân thường!
 
 
 
Sau khi đã sử dụng xúc xắc, người chơi Titan sẽ  trả chúng  lại cho những anh hùng, để họ có thể roll thêm một lần cuối  nữa, lần này sẽ loại bỏ bất kỳ biểu tượng titan nào. Các xúc xắc đã được phe Hero roll sẽ không được sử dụng nữa, và đặt sang 1 bên. Các anh hùng sau đó sử dụng bất kỳ xúc xắc còn lại mà Titan đưa để di chuyển tấn công và có thể kích hoạt  chiến thuật.
Những lá chiến thuật là cách duy nhất để  giết chết Titan. Tuy nhiên, Titan có thể giành chiến thắng bằng cách giết bất kỳ 1 hero nào, tiêu diệt tất cả sáu khẩu pháo hoặc “ăn” tất cả các  token người dân.
 
 
 
 
 
Mặc dù có hầu hết các điều kiện chiến thắng, người chơi Titan chắc chắn có sự  khó khăn nhất ở đây. Các hero cũng có một bộ bài chiến thuật với nhiều sức mạnh khác nhau. Điều quan trọng nhất trong những thẻ bài chiến thuật này là những lá bài cho phép bạn tiêu diệt Titan một khi chỉ số máu của nó đã hạ xuống thấp.
 
Tuy nhiên, có ít nhất một lá cực kỳ mất cân bằng. Người chơi Titan  bắt buộc phải chơi cả hai lá hành động mặt ngửa với phần còn lại của trò chơi! Điều này giúp người chơi titan không có yếu tố bất ngờ và tạo điều kiện để các hero lên kế hoạch hoàn hảo! Người chơi Titan cũng có ít hơn một chút so với người chơi  hero về các tùy chọn. Nếu người chơi không roll  đủ mặt titan thì mọi hy vọng tấn công của Titan đều sẽ dựa vào những lá hành động và  có thể dễ dàng bị hủy bỏ bởi sự  trợ giúp của các lá  chiến thuật phe bên kia.
 
 
 
2.ĐÁNH GIÁ
Điểm cộng:
  • Yếu tố chiến thuật : các thẻ chiến thuật chủ yếu sẽ  giúp cho người chơi đánh bại kẻ thù, vì vậy phải tận dụng hợp lí, sử dụng thông minh
  • Thiết kế :  Artwork đẹp, mô hình được làm tỉ mỉ, giống như trên anime
  • Nội dung : Hấp dẫn, bám sát theo anime.
  • Đối tượng người chơi: Phù hợp  với những fan anime AoT, đánh nhau này nọ
  • Mạch game : Diễn ra hấp dẫn, nhất là vào những giai đoạn cuối của game, khi người chơi leo lên gần tới con Titan
 
 Điểm trừ :
  • Yếu tố cân bằng còn nhiều thiếu sót.
 
3.Cảm nghĩ và kết luận
 
Attack on Titan sau cùng vẫn là một game thú vị nhưng  có khá nhiều thiếu sót so với nhiều game thuộc dạng như thé này. Sự thiếu cân bằng và các lựa chọn thành phần còn nhiều sự bất hợp lí đã ngăn trò chơi trở nên tuyệt vời. Các Titan rất đa dạng về sức mạnh và có rất nhiều anh hùng để lựa chọn.
 
 
Kết quả hình ảnh cho attack on titan board game
 
 
Cả hai phe sẽ phải chiến  đấu hết mình : 1 bên cố gắng vượt qua các anh hùng, 1 bên thì sẽ  né tránh các cuộc tấn công của người khổng lồ và gây ra một lượng sát thương lớn là điều tuyệt vời. Nếu bạn là fan của anime AoT thì đây là game bạn nên thử qua đấy.
 
 
Phương Ân