[REVIEW] LORDS OF WATERDEEP

Đăng ngày 23/03/2020

 
 
I.Review gameplay:
 
KHÁI QUÁT
 Trong Lords of Waterdeep, mỗi người chơi sẽ đảm nhận vai trò là một trong những thế lực bí mật,  tranh giành với nhau để kiểm soát thị trấn Forgotten Realms của Waterdeep. Trong trò chơi, người chơi sẽ cử “ kẻ đại diện” của mình thực hiện đấu thầu mỗi lượt. Các “ kẻ đại diện” này sẽ hoàn thành các nhiệm vụ như xây dựng các  tòa nhà, chiêu mô các nhà thám hiểm, thu thập các nhiệm vụ và chơi bài. Cách chính để ghi điểm chiến thắng trong Lords of Waterdeep là hoàn thành các nhiệm vụ. 
 
Kết thúc vòng chơi thứ 8, mỗi người chơi sẽ tiết lộ thẻ lord bí mật của mình và kiếm được các Victory Points thưởng dựa trên số lượng loại nhiệm vụ cụ thể mà họ có thể hoàn thành. Người chơi có nhiều điểm chiến thắng nhất là người chiến thắng và trở thành Lords of Waterdeep.
 
CÁCH CHƠI :
Sau khi trò chơi được thiết lập, mỗi người chơi sẽ được chia cho 1 lá Lord . Lá này sẽ áp dụng cho bạn  về điểm số  sẽ đạt thêm điểm chiến thắng vào cuối trò chơi. Thông thường điều này là ở dạng hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ: một lá lord sẽ cho bạn 4 điểm thưởng cho mỗi nhiệm vụ “Arcane” hoặc “Skullduggery” mà bạn hoàn thành. Sau khi mỗi người chơi có thẻ lord, họ sẽ rút hai thẻ  m mưu, hai thẻ Nhiệm vụ và thu thập 4 đồng vàng. Một người chơi sẽ được chọn đi đầu tiên và mỗi người chơi khác nhận được vàng bổ sung để bù cho việc đi sau vòng đó.
 

 
 
 
Trên một lượt người chơi, người chơi  có thể làm tới hai điều sau đây:
Chỉ định Người đại diện ( Assign an Agent):
 
 

 
 
 Người chơi đặt một trong những NĐD  của họ lên bất kỳ không gian trống nào trên bảng game. Mỗi khu vực chỉ có thể chứa một NĐD. Sau khi đặt NĐD của mình, người chơi lập tức thực hiện các  hành động  như là chiêu mộ các nhà thám hiểm, rút các lá nhiệm vụ, xây dựng các tòa nhà hoặc bốc các lá  âm mưu.
 
 

 
 
Hoàn thành nhiệm vụ: 
Sau khi người chơi đã đặt NĐD, họ có thể tùy chọn các thứ để hoàn thành một nhiệm vụ. Nếu người chơi có tất cả các vật phẩm cần thiết, họ chỉ cần trả lại chúng cho nguồn cung cấp và đặt  lá nhiệm vụ đã hoàn thành vào cột điểm  của mình và nhận phần thưởng thích hợp (VP, tiền,các lá nhà thám hiểm hoặc các phần thưởng khác).
 
Sau đó chuyển lượt  cho người chơi tiếp theo. Vòng đấu tiếp tục diễn ra  cho đến khi tất cả người chơi đã đặt tất cả các NĐD của họ vào map game. Lúc này, bất kỳ người chơi nào có NĐD tại Cảng Waterdeep (Waterdeep Harbor) -khu vực chơi các thẻ  m mưu, có thể  đặt lại NĐD của họ cho bất kỳ không gian trống nào. Khi bắt đầu vòng tiếp theo, người chơi thu thập tất cả các NĐD của họ trở lại và vòng đấu bắt đầu lại.
 

 
Sau khi chơi 8 vòng  và tới vòng cuối cùng  thì trò chơi sẽ kết thúc. Người chơi thu thập điểm thưởng chiến thắng dựa trên lá lord của họ. Người chơi có nhiều điểm chiến thắng (victory points ) nhất sẽ  là người chiến thắng.
 
TRẢI NGHIỆM
Lords of Waterdeep là 1 boardgame thực sự rất dễ chơi . Theo mình game này cực kỳ dễ học và có ý nghĩa. Một số boardgame đặt vị trí công nhân có lối chơi cực kỳ phức tạp nhưng với Lords of Waterdeep thì không như vậy. Các quy tắc, hướng dẫn trò chơi sẽ được giải thích trong vài phút và ngay cả những người chơi mới cũng sẽ dễ  hiểu những gì cần phải làm sau một vòng chơi LoW.
 
Game dễ chơi , nhưng muốn chiến thắng đối thủ thì người chơi phải  lập các kế hoạch, sắp xếp hành động 1 cách thông minh và đôi khi là cần  một chút  sự may mắn. Trong ván game, các tòa nhà  được xây dựng sẽ  luôn mang lại lợi ích cho người chơi .Tuy nhiên, đây sẽ là một “con dao hai lưỡi”  vì bất kỳ tòa nhà nào mà  bạn không kiểm soát thì đối thủ sẽ lấy những phần thưởng đó. Bạn sẽ  có một số quyết định khá là khó khăn vì bạn sẽ phải quyết định xem có muốn được bonus thêm các lá nhà thám hiểm hay không hoặc cho luôn một số lá đó cho đối thủ của mình.
 
 

 
 
Có rất nhiều cách chơi để chiến thắng trong Lords of Waterdeep. Khi bạn  chơi nhiều lần và bạn sẽ thấy rằng : Loại bỏ sạch đối thủ gần như luôn luôn chiến thắng.
 
 

 
Lords of Waterdeep cũng có sự tương tác cao giữa các  người chơi với nhau. Ngoài phương pháp thông thường là chiếm vùng đất  mà đối thủ đang để mắt tới, sự tương tác của người chơi chủ yếu thông qua việc bốc những lá  m mưu. Các lá này chủ yếu là các lá bài hành động, giúp ích cho người chơi hoặc cản trở đối thủ của họ. Bạn sẽ khá là khổ khi rút phải lá Nhiệm vụ bắt buộc (mandatory quest card). Những nhiệm vụ này bắt buộc người chơi phải  hoàn thành trước khi hoàn thành các nhiệm vụ nào khác bởi người chơi đó. Hầu như sẽ có một phần thưởng rất nhỏ để tặng cho người chơi khi “xui” rút phải những lá “cô hồn” này.
 
Cuối cùng, Lords of Waterdeep có quy mô  rất đáng ngạc nhiên. Mặc dù  chơi tốt nhất với 3-4 người chơi, nhưng bạn sẽ  không gặp vấn đề gì khi chơi với 2 hoặc 5 người chơi. Thậm chí, ngay cả chơi 2 người cũng thú vị, có điều không khí chơi nó không được sôi động cho lắm. Rất đáng để chơi đấy….
 
 
II.Đánh giá về game:
Điểm cộng :`
  • Yếu tố chiến thuật: Đa dạng
  • Thiết kế: Artwork đẹp mắt
  • Nội dung: Hấp dẫn, cuốn hút, dễ chơi,giá trị chơi lại cao
  • Đối tượng người chơi: Phù hợp với những ai thích chiến lược nhẹ nhàng
  • Mạch game : Diễn ra bình thường, cao trào được 1 lúc.
 
 

 
Điểm trừ
  • Các thẻ lord đa số giống nhau về nội dung, dễ gây nhàm chán
  • Chất liệu giấy chưa ổn lắm.
 
 
III.Cảm nghĩ và kết luận:
Có thể nói, Lords of Waterdeep là game đặt công nhân hay nhất, đáng để tất cả mọi người nghía qua 1 lần và sau đó nghía nhiều lần hơn nữa. Với lối chơi quen thuộc, dễ tiếp cận, phù hợp với tất cả mọi người.
 
Về các components trong game, có 1 số thành phần làm chưa được tốt cho lắm, Có quá nhiều các khối vuông, đại diện cho người cũng khối vuông, chắc hãng này nghiện khối vuông lắm thì phải ☺)) .Nhưng bạn cũng có thể thay thế nhân vật của mình bằng mua nhân vật  giống “người” hơn trên Boardgamegeek với giá cả khá là ok, hoặc bạn cũng có thể tự tạo nhân vật của riêng mình.
 
Lords of Waterdeep là một sự kết hợp độc đáo với những gì mà nó đã thể hiện ra. Game buộc người chơi phải đưa ra những lựa chọn thú vị , có rất nhiều chiến lược để theo đuổi, và lựa chọn hành động nào để chọn và khi nào là quan trọng. Khi bạn suy nghĩ quá lâu về 1 hành động nào đó có thể bạn sẽ bị đối thủ nẫng tay trên đấy. Trò chơi rất chặt chẽ về nhiều phương diện và chứa đầy những lựa chọn khó khăn bảo đảm rằng bạn sẽ thích nó rất nhiều.
 
 
pic3084697
 
 
Lords of Waterdeep là 1 trò chơi nhẹ nhàng, hoàn hảo mặc dù nó không phải là không có sai sót. Các lá Lords ngẫu nhiên có thể chứng minh một yếu tố quyết định lớn trong ván cuối, và đối với những người chơi mới có thể gây nản lòng.
 
À, ngoài ra, game cũng có 1 phiên bản trên di động nữa đấy, các bạn cũng có thể mua game trên app CH Play hoặc App Store với  giá là 163k, chơi cũng rất gì và này nọ.
 
 
By Tony Mastrangeli + Phương Ân