THẤT BẠI TRONG HOME-SCHOOLING DẠY CON TẠI NHÀ? HÃY CHƠI BOARD GAME THEO LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA

Đăng ngày 27/03/2020

Erica Sanders từng là giáo viên trung học phổ thông, hiện nay cô đã chuyển sang giảng dạy về board game cho trẻ em, bố mẹ và ông bà -những người đã phải chuyển sang homeschooling-dạy con tại nhà trong tình hình các trường học phải đóng cửa để giảm thiểu sự lan rộng của virus Corona.

 

Sander nhớ rằng mẹ của cô khuyến khích việc học tại nhà một cách “tẻ nhạt” với những hoạt động giáo dục khắt khe. Theo đó, cô và những chuyên gia giáo dục đã tìm ra một hướng đi nhẹ nhàng hơn: đó là biến Board game - những món trò chơi chơi mà trẻ muốn chơi cũng có thể trở thành công cụ để phát triển logic, tư duy phản biện và sáng tạo. Người chơi cũng được rèn luyện cách chấp nhận thắng thua, xây dựng chiến lược và xây dựng lòng tự tin, những điều sẽ mang lại quả ngọt trong tương lai.

 

Giá trị giáo dục của board game cũng đã được công nhận bởi những vị hiệu trưởng, giáo viên khó tính nhất cũng như được cho phép chơi board game trong giờ học và khuyến khích những câu lạc bộ board game ngoại khoá.

 

Sanders liên hệ trực tiếp đến một số board game cụ thể và những lợi ích học thuật của chúng, từ môn đọc và toán đến địa lý và lịch sử. Cô đã chia sẻ thông tin này với những khách hàng ở cửa hàng và đề nghị giúp đỡ những ai gọi đến (541-708-66788) hoặc gửi email đến ([email protected])

 

Dưới đây là List board game vui học bổ ích được lựa chọn của Sanders. Danh sách bao gồm những board game kinh điển đến hiện đại, đại diện cho các môn học cơ bản nhất mà các gia đình có thể tự học tại nhà.

(Click vào tên game để xem chi tiết sản phẩm) 

 

1. Ngôn ngữ

 

 

Boardgames] Hướng dẫn chơi Dixit Odyssey 

Dixit: Trò chơi thẻ bài vui nhộn này dành cho tuổi 8+ nhưng với Sanders, những trẻ em nhỏ hơn cũng có thể được học cách kể chuyện và suy đoán.

 

 

Codenames: Board game dựa trên từ ngữ này cải thiện hệ thống liên kết từ ngữ, từ vựng và tư duy phản biện. “Đây là trò chơi bán chạy nhất của cửa hàng chúng tôi, mọi người yêu nó và thậm chí còn không nhận ra rằng thật ra họ đang được học tập”-Sanders nói.

 

 

 

 

 

Superfight: Trò chơi thẻ bài này là một cách rất “ngớ ngẩn” để thực hành tranh luận và kĩ năng biện luận.

 

 

Letter Jam Review | Board Game Quest

 

Letter Jam: Trò chơi này mang lại khoảng thời gian vui vẻ khi học về chữ cái, từ ngữ và sự hợp tác.

 

 

Dungeons & Dragons Starter Set (US)

 

 

 Dungeons & Dragons: Trò chơi nhập vai huyền bí nổi tiếng này là một cách tuyệt vời để tô vẽ cách xây dựng câu chuyện và làm nổi bật tính sáng tạo, kĩ năng xã hội và tính khéo léo.

 

 

 

Boggle: Trò chơi tìm chữ này giúp kiểm tra và mở rộng vốn từ vựng.

 

 

 

 

Choose Your Own Adventure: Có 2 board games trong sê ri này và cả hai đều giúp rèn luyện kĩ năng đọc hiểu, dự đoán và hợp tác. Những trò chơi này cũng là một cách tuyệt vời để trò chuyện với các con về việc ra quyết định và chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng chọn một hành động này thay vì hành động kia.

 

 

First Contact: Lập luận diễn dịch và liên kết từ ngữ cùng với khả năng mở rộng vốn từ vựng là những điểm sáng trong party game này, tuy nhiên sẽ rất khó nhận ra điều đó khi bạn đang mải mê chơi vui với trò chơi này, Sanders nói.

 

 

2. Địa lý

 

 

 

Ticket to Ride: Trò board game lấy bối cảnh đường sắt kinh điển này được chơi trên bản đồ của Mỹ với mục tiêu là kết nối những thành phố được sắp đặt chính xác như thực tế. Hãy hỏi những đứa trẻ “Nếu đoàn tàu này cần đi từ San Francisco đến Chicago, con nghĩ nó đang vận chuyển gì?” để đưa đến một trải nghiệm sâu sắc hơn cho trẻ - Sanders nói.

 

Những phiên bản và bản mở rộng khác mang lại cái nhìn gần hơn về hàng loạt đất nước và Miền Viễn Tây, gồm cả Ashland.

 

Mind Games - Pandemic - 

 

Pandemic: Nguyên bản trò board game đồng đội này được chơi trên bản đồ thế giới và người chơi sẽ cùng nhau giải cứu trái đất khỏi 4 căn bệnh. Đây là cơ hội để khám phá địa lý và nghiên cứu về tầm ảnh hưởng của dân số đến sự nhiễm bệnh của mỗi thành phố.

 

 

 

Trekking The National Parks: The Family Trivia Game: Trò chơi trải nghiệm mang tính giáo dục và truyền cảm hứng này có hơn 600 câu hỏi hình và chữ về địa điểm và những chủ đề khác.

 

3. Lịch sử

 

 

 

Pandemic: Fall of Rome: Một trò chơi đồng đội khác, nhưng trò chơi này sẽ mang bạn đến La Mã cổ đại nơi người chơi hợp tác với nhau để kết bạn với những đất nước láng giềng, bảo vệ thành phố khỏi những kẻ xâm lược và giải cứu đế quốc.

 

 

 

Through the Ages: Không dành cho những người nhạy cảm, Sanders nói. Trò chơi xây dựng nền văn minh nhân loại này dành cho lứa tuổi teen, những người có thể dành nhiều thời gian cho một phiên chơi dài khi người chơi phải bằng cách của mình vượt qua nhiều bối cảnh lịch sử và học về nhiều người lãnh đạo khác nhau, những kì quan thế giới và tầm quan trọng của việc cân bằng.

 

 

 

Innovation: Đây là trò chơi nhanh hơn về xây dựng nền văn minh giúp học tập về những ý tưởng và công nghệ tiên tiến.

 

 

 

Twilight Struggle: Đây là một siêu phẩm board game dành cho 2 người chơi, dựa trên các thẻ bài để mang lại cái nhìn cận cảnh về thời kì Chiến tranh lạnh.

 

 

Timeline: Có một vài phiên bản khác nhau của trò chơi thẻ bài này và mục tiêu là đặt sự kiện, phát minh hoặc chủ đề vào đúng thứ tự lịch sử, điều sẽ dẫn đến những cuộc thảo luận thú vị.

 

 

Sid Meier’s Civilization: The Board Game: trong phiên bản board game của trò chơi chiến lược trên máy tính đã đạt giải thưởng này, người chơi sẽ được học về những nhân vật và công trình lịch sử, và cách những nền văn minh được xây dựng từ nền móng ban đầu. 

4. Toán Học

 

Boardgames] Hướng dẫn chơi Sushi GO!

 

Sushi Go!: Mục tiêu của trò chơi nhanh này là để những người chơi nhặt được sự kết hợp tốt nhất của những đĩa sushi và đạt điểm số bằng cách dùng thống kê để đo khả năng thu thập một vài thẻ bài.

 

 

Days of Wonder Five Tribes, Board Games - Amazon Canada

 

Five Tribes: Có một lượng khá lớn toán học ẩn giấu trong trò chơi kiểu Đức này và điểm số cho một vài hành động được nhân theo bội số

 

 

 

 

Escape Room in a Box: Có rất nhiều phiên bản của flashback game này với những câu đố về logic, toán và lập luận. 

 

 

Brikks: Trò chơi bàn giống Tetris này (game xếp gạch) phát triển kĩ năng hình học.

 

A Fistful of Meeples | Board Game | BoardGameGeek

 

A Fistful of Meeples: Trò chơi này bắt buộc người chơi phải suy xét và cân nhắc tất cả các dạng kết quả cho mỗi lượt chơi. Có hành động tính toán cơ bản diễn ra, nhưng quan trọng hơn, mỗi quân cờ hình người sẽ dẫn đến những hành động khác nhau.

 

5. Khoa học

 

 

Cytosis: Trò chơi thuộc thể loại worker placement vui và chính xác về mặt sinh học này liên quan đến enzim và các cơ quan cơ thể.

 

Evolution (US)

 

Evolution: Đây là trò chơi hấp dẫn với thẻ bài và là một cách kích thích tư duy bằng việc nhìn vào sự tiến hoá nằm ngoài phạm vi sách giáo khoa. Hãy xem điều gì đã giúp khủng long sống sót và điều gì đã trở thành vấn đề. Evolution: Climate thêm vào hiệu ứng thời tiết và nhịp độ nhanh hơn. Evolution: The Beginning thích hợp nhất cho 2 người chơi.

 

6. Hoá học

Better Gaming Through Chemistry, Tiny Windmills | February 3, 2014 ...

 

Compounded: Cùng tìm hiểu xem chất nào sẽ dễ cháy và có thể phát nổ. Trò chơi này là một cách tuyệt vời để nói về nhiều nguyên tố khác nhau mà không cần tiếp xúc với phần lớn trong số đó, Sanders nói.

cre: oregonlive