Terraforming Mars The Dice Game - Khai Hoang Sao Hỏa phiên bản Dice Game

Đăng ngày 08/04/2020

 

Terraforming Mars có thể dễ dàng được người chơi board game nhận diện, và xếp hạng vào một trong những game hay nhất mọi thời đại. Game hiện tại đang đứng hạng 3 trên trang boardgamegeek, dù đã ra mắt từ năm 2016.

Bối cảnh khai hoang sao Hỏa khi loài người rời khỏi Trái Đất, tìm cách phát triển sao Hỏa thành một nơi loài người có thể sinh sống, phát triển, bằng cách tăng lượng Oxy, tăng nhiệt độ và giúp biển phủ rộng hơn. Một viễn cảnh không quá xa xăm, và gợi mở đầy những tham vọng, ý tưởng cho những người chơi, đã giúp Terraforming Mars giành được sự yêu thích của rất nhiều người chơi.

Beginning Rounds of a 3-Player Game

 

Sắp tới năm 2021, thời điểm ra mắt của phiên bản dice game của trò chơi này, và chúng ta hãy cùng điểm lại một số thông tin của phiên bản này.

 

1. Sự ra mắt

Trò chơi được giới thiệu bản demo tại Sthlm Tabletop Expo 2019 tại Thụy Điển, với một chiếc hộp khá ...thô sơ. Nhưng điều đó cũng không thể tránh khỏi bởi đây mới là bản demo của game thôi mà :D. Một fan đã nhận ra dòng chữ viết tắt TM trên vỏ hộp tại booth của Fryxgames (hãng đã tạo ra Terraforming Mars), và ngay lập tức đã hỏi nhà phát hành cơ hội chơi thử cùng những người bạn của mình.

 

2. Cách chơi dành cho 4 người

  • Mỗi người sẽ bắt đầu với 10 thẻ và 2 tập đoàn, được lựa chọn giữ lại 5 thẻ, và 1 tập đoàn, tương đồng với phiên bản cơ bản của TM. Mỗi tập đoàn sẽ có những xúc xắc khởi đầu và khả năng đặc biệt. Mỗi xúc xắc sẽ có 3 nhóm biểu trưng như sau:

- Xúc xắc xanh lá -  xúc xắc sinh học: 3 mặt thực vật, 2 mặt vi sinh và 1 mặt động vật

- Xúc xắc vàng - xúc xắc với 3 mặt tiền, 2 mặt khoa học, và 1 mặt tài nguyên.

- Xúc xắc đỏ - xúc xắc với 3 mặt nhiệt độ, 2 mặt sự kiện không gian và 1 mặt tài nguyên.

- Xúc xắc xanh dương - xúc xắc với 3 mặt nước, 2 mặt điện và 1 mặt oxy.

- Xúc xắc xám - xúc xắc với 3 mặt thép, 2 mặt titan và 1 mặt thành phố.

  • Các hành động trong game cũng được biến đổi cho phù hợp với việc gieo dice, và vẫn sẽ xoay quanh các yếu tố chính trong TM. Và người chơi sẽ nhận được điểm ngay laaoj tức cho các hành động của mình.

a. Đổi 2 xúc xắc đỏ mặt nhiệt độ để tăng nhiệt độ.

b. Đổi 3 xúc xắc xanh lá mặt lá để trồng cây.

c. Đổi 2 xúc xắc xanh dương mặt nước để mở rộng vùng biển.

d. Đổi 2 xúc xắc xanh dương mặt oxy để tăng mức Oxy.

e. Đổi 3 xúc xắc xám mặt xây dựng để xây thành phố.

f. Đổi 1 xúc xắc vàng khoa học để rút 1 lá.

g. Đổi 4 xúc xắc vàng để xây thành phố, trồng cây, mở rộng biển hoặc tăng nhiệt độ.

h. Bỏ 1 xúc xắc để đổi 1 xúc xắc thành mặt tự chọn - đây là một lựa chọn vô cùng quan trọng và rất mạnh để bạn có thể tính toán làm gì.

i. Giữ 1 xúc xắc tại tập đoàn để dùng trong tương lai.

j. Đổi 1 lá bài lấy 1 xúc xắc tùy chọn.

  • Cũng giống như bản cơ bản, các lá phát triển trong bản dice game cũng có cách sử dụng tương tự. Lá xanh lá có chức năng ngay lập tức, màu xanh dương cho định kỳ, và những lá đỏ là những sự kiện, và mỗi lá cũng sẽ cần phải mua bằng cách trả những mặt xúc xắc nhất định.

 

  • Cũng giống như bản cơ bản, trò chơi sẽ kết thúc khi sao Hỏa đã đạt được mức nhiệt độ, có lượng Oxy cần thiết cho sự sống của loài người, và biển cũng đã phủ kín ở mức cần thiết.

3. Kết luận

Mặc dù việc gieo xúc xắc đã khiến game có thêm yếu tố may mắn, nhưng không thể phủ nhận yếu tố chiến thuật của Terraforming vẫn được giữ nguyên, và đây cũng là một phiên bản nhẹ nhàng hơn, dễ tiếp cận hơn với thời gian chơi ngắn hơn nếu bạn muốn đưa những người bạn, người thân của mình đến gần hơn với Terraforming Mars bản gốc.

Nếu bạn là một fan của Terraforming Mars, hãy để lại comment và chúng mình sẽ tìm cách đưa tựa game này về Viêt Nam ngay khi game được ra mắt nhé.

Vũ Linh