Bàn Chơi Board Game - Tại Sao Có & Tại Sao Không?

Đăng ngày 13/04/2020

Bàn chơi board game là “phụ kiện” được mong muốn bậc nhất (và cũng là phụ kiện to nhất) với bất kỳ người chơi board game nào. Một chiếc bàn chơi game có thể mang lại không gian chơi riêng biệt với không gian sống, trải nghiệm chơi chuyên nghiệp, là một góc mà ai cũng muốn có, thậm chí ở một số vùng tại Châu Âu và Mỹ, bàn chơi board game được coi như một phần trong nội thất của gia đình vậy.

Bàn chơi board game là thứ dễ gặp trong các video board game của nước ngoài.

 

Tuy nhiên việc có cho mình một chiếc bàn chơi không phải là điều dễ dàng, vì việc vận chuyển tương đối khó khăn, và muốn đầy đủ tính năng (kệ để cốc, ngăn để dụng cụ riêng cho từng người chơi, yêu cầu về chất liệu…) thì giá thành cũng không rẻ một chút nào. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số chức năng của bàn chơi board game, để xem chúng liệu có thực sự cần thiết và thực sự đáng đầu tư hay không? Hay chúng ta chỉ cần một chiếc bàn bình thường như chúng ta vẫn hay chơi?

Hãy cùng xem qua video ngắn dưới đây và xem xem bạn đã gặp tình trạng này bao nhiêu lần rồi? Nhẹ thì cong xước rách game, nặng thì mất thành phần và hỏng game.

Những tình huống dở khóc dở cười khi chơi board game (nguồn boardgametables.com)

 

Chắc hẳn, khi đã đầu tư rất nhiều tiền vào game thì các bạn không hề muốn chúng xảy ra phải không nào? Và bàn chơi board game chính là câu trả lời cho những tình huống dở khóc dở cười mà bạn đã gặp ở trên.

Một chiếc bàn chơi board game giúp cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn (nguồn boardgametables.com)

 

Tại sao nên có một chiếc bàn chơi board game?

  • Cung cấp một không gian chơi rộng, thoải mái, đồng nhất cho tất cả người chơi. Một số board game nặng đô như Game of Throne hay Twilight Imperium không thể chơi ở không gian nhỏ được chẳng hạn, cũng sẽ yêu cầu khu vực chơi diện tích lớn. Các khoang chứa thành phần cũng giúp người chơi quản lý và lưu trữ tốt hơn.

Không gian chơi rộng, dễ dàng tương tác với tất cả người chơi.

  • Mặt bàn chơi được thiết kế bằng chất liệu riêng biệt, giúp thành phần game không bị xước, trôi màu khi tiếp xúc (yếu tố tối kỵ khi chơi board game). Và việc đưa card cho người chơi ngồi xa cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn có thể dễ dàng lia bài trên bề mặt mà không lo hỏng card.

Việc lật mở quân bài hay truyền giữa những người chơi trở nên đơn giản.

  • Thành bàn được ráp cao, đảm bảo các thành phần không bị bay trượt ra khỏi bàn chơi, đặc biệt là xúc xắc (đã bao nhiêu lần bạn gieo xúc xắc bay ra khỏi bàn chơi và phải loay hoay đi nhặt, tệ hơn là mất luôn T-T). Ngoài ra, mép bàn còn có độ cao tiện lợi, giúp các bạn có thể đặt tay lên nghỉ trong thời gian chờ lượt chơi, giúp người chơi luôn ở tư thế thoải mái nhất.

Không còn cảnh xúc xắc bay xuống đất và biến mất nữa!

  • Khi chơi board game mà đánh đổ nước thì đúng là thảm hóa. Vậy nên những chiếc bàn chơi cũng thiết kế riêng những khay để mọi người có thể để cốc ở tầm thấp hơn mặt bàn vô cùng chắc chắn, giúp mọi người có thể tận hưởng đồ uống khi chơi board game một cách thoải mái.

Giờ đã có thể an tâm sử dụng đồ uống khi chơi board game rồi!

  • Và ngoài ra, chỉ cần lắp thêm một số tấm bề mặt, là chiếc bàn chơi board game có thể được lắp ráp thành một chiếc bàn thông thường, phục vụ nhu cầu sử dụng đa dạng của mọi người. Ngoài ra, việc có thể che đi giúp bạn có thể lưu game lại lần sau chơi tiếp trong trường hợp game quá dài.

Dễ dàng biến thành chiếc bàn bình thường cho các nhu cầu khác.

 

Tại sao ko thấy bàn chơi board game nhiều ở Việt Nam?

Mặc dù có nhiều tính năng như vậy, nhưng bàn chơi board game vẫn chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam, và sau đây là một vài lý do.

  • Chưa tồn tại văn hóa chơi board game trong gia đình: thế hệ những người làm phụ huynh và biết tới board game vẫn còn tương đối mới ở Việt Nam, nên việc bố mẹ sắm một chiếc bàn chơi board game cho con/chơi cùng con vẫn chưa phổ biến.

  • Chưa có hình thức gamenight tại nhà bạn bè, người thân: nếu như ở nước ngoài, những buổi tối cuối tuần tụ hẹn ở nhà một người bạn trong nhóm, cùng chơi board game cả tối là điều rất bình thường thì ở Việt Nam, mọi người vẫn quen với việc rủ nhau ra các quán cafe board game hơn.

  • Kích thước lớn và chi phí quá cao: không thể không nhắc đến yếu tố cuối cùng nhưng cũng quan trọng nhất, đó là chi phí cho một chiếc bàn board game thường rất cao (từ 800-3000$, tương đương khoảng 20-75 triệu đồng) cộng thêm việc kích thước lớn khiến cho việc vận chuyển cũng như tìm được một không gian trong nhà để chứa thoải mái cũng là vấn đề nan giải.

 

Hiện nay, ngay cả khi đến những board game center, cafe board game, việc bạn bắt gặp một chiếc bàn chơi board game đạt chuẩn cũng vẫn đang vô cùng hiếm hoi. Nhưng với sự phát triển đang ngày càng lớn mạnh của board game tại Việt Nam, cũng như board game đã dần trở nên phổ biến hơn, chúng ta hy vọng sẽ được nhìn thấy nhiều hơn nữa những chiếc bàn chơi board game tại những buổi game night trong tương lai không xa.

 

Còn bạn, bạn có dự định sẽ có một chiếc bàn chơi board game cho riêng mình chứ? Hãy cùng bình luận nhé.

Vũ Linh