Trò chơi trí tuệ: Khái niệm, 5 lợi ích cơ bản và 12 trò chơi hay nhất gắn kết gia đình

Đăng ngày 09/03/2021

Ba mẹ có biết. để con phát triển khỏe mạnh ngoài dinh dưỡng thì bé rất cần các hoạt động vui chơi để phát triển toàn diện. Một trong số đó là việc ba mẹ dành thời gian để chơi cùng con. Những trò chơi giáo dục trí tuệ là cách hiệu quả để cả gia đình gắn kết và rèn luyện cho bé những kỹ năng tư duy quan trọng mà Đại học Harvard đưa ra lời khuyên. Cùng Board Game VN tìm hiểu nhé!

Xem thêm các trò chơi trí tuệ khác tại đây nhé ba mẹ ơi

 

1. Trò chơi trí tuệ là gì?

Theo định nghĩa của trang Sức khỏe Đại học Harvard, trò chơi trí tuệ là những trò chơi kích thích tư duy của não bộ trong đó người chơi trực tiếp tương tác với nhau mà không thông qua sự hỗ trợ của thiết bị điện tử nào. Ví dụ như cờ vua, giải đố ô chữ, Sudoku,..

 

 

Trò chơi trí tuệ cách rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết cho trẻ

 

2. 5 lợi ích của trò chơi trí tuệ mà ba mẹ không thể bỏ qua

2.1. Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng giúp bé giải quyết các vấn đề xảy ra trong cuộc sống hằng ngày từ mối quan hệ xung quanh, các tình huống đòi hỏi đưa ra quyết định. Các kỹ năng cần có để giải quyết vấn đề bao gồm: phân tích, giao tiếp, quyết định và hiểu rõ rắc rối mình đang gặp phải.

 

Trò chơi trí tuệ cách rèn luyện nhiều kỹ năng giải quyết vấn đề

 

 

2.2. Rèn luyện tư duy trừu tượng

Tư duy trừu tượng giúp cho bé nâng cao khả năng suy luận của não bộ và năng lực xử lý tình huống. Các kỹ năng trong tư duy trừu tượng bao gồm: hiểu được khái niệm, tương đồng, phán đoán và suy luận.

 

Trò chơi trí tuệ rèn luyện kỹ năng tư duy trừu tượng

 

2.3. Rèn luyện khả năng ghi nhớ

Một trong những kỹ năng giúp bé học nhanh. Từ đó, bé sẽ nhận thức được sự khác biệt giữa các đồ vật hay những người mà bé tiếp xúc.

 

Trò chơi trí tuệ rèn luyện kỹ năng ghi nhớ

 

2.4. Rèn luyện kỹ năng tương tác xã hội

Đây là một trong những kỹ năng đầu đời quan trọng giúp trẻ tự tin và dễ dàng hòa nhập với môi trường mới. Kỹ năng này chỉ được rèn luyện và hình thành thông qua việc giao tiếp thường xuyên với mọi người xung quanh.

 

Trò chơi trí tuệ rèn luyện kỹ năng tương tác xã hội

 

2.5. Rèn luyện kỹ năng toán học và ngôn ngữ

Kỹ năng toán học và ngôn ngữ là hai kỹ năng giúp não trái của bé phát triển và nhanh nhạy hơn. Ngay từ khi 3 tuổi, ba mẹ đã có thể dạy trẻ thông qua trò chơi trí tuệ.

 

Trò chơi trí tuệ rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ

 

3. Trò chơi trí tuệ dành cho 2 người

Bao gồm các trò chơi giúp rèn luyện tư duy trừu tượng, hình học và giải quyết vấn đề.

3.1. Connect 4

Connect 4 hay còn gọi là cờ thả. Đây là trò chơi đứng thứ 1 trong danh sách board game bán chạy nhất trên Amazon. Cách chơi thật đơn giản: người chơi sẽ thả quân cờ vào 1 trong 7 hàng dọc trên bàn chơi. Mỗi hàng chứa được 6 con. Người nào đạt được 4 quân cờ liên tiếp theo hàng dọc, ngang và chéo sẽ là người chiến thắng.

Connect 4 giúp bé rèn luyện kỹ năng logic

3.2. Katamino

Katamino là trò chơi giải đố nổi tiếng trên toàn thế giới và từng được đề cử Trò chơi dành cho trẻ em hay nhất năm 2019. Để chiến thắng trong Katamino, người chơi lắp ghép các quân cờ tạo thành các hình vuông theo cấp độ tăng dần. Với hơn 500 thử thách, đây thực sự là trò chơi trong nhà chơi hoài không chán. 

 

Katamino giúp bé rèn luyện tư duy không gian

3.3. Jisaku

Jishaku trong tiếng nhật có nghĩa là nam châm. Trong trò chơi, bạn phải thật khéo léo xếp những viên đá nam châm vào bàn chơi sao cho chúng không bị hút vào nhau. Mỗi người chơi sẽ được phát số đá như nhau ở đầu game. Người nào xếp hết đá trước là chiến thắng. 

 

Jishaku rèn luyện khả logic và khả năng quyết định

 

4. Trò chơi trí tuệ dành cho 3 - 4 người

Đây là các trò chơi phát triển nhiều kỹ năng bao gồm tương tác xã hội, toán học, giải quyết vấn đề và ghi nhớ.

4.1. Cờ cổ tích

Cờ cổ tích là trò chơi trí tuệ đầu tiên tại Việt Nam về văn hóa dân gian. Trong vai 4 nhân vật cổ tích quen thuộc: Mai An Tiêm, Bé Lì Xì, Táo Quân và Lang Liêu, người chơi phải sử dụng sức mạnh cổ tích của mình, hóa giải các thử thách kỳ ảo và trở thành người đầu tiên về đến Thiên Đình đồng thời giúp các thần dân Thế giới Cổ tích đón Tết thật vui. 

 

Cờ cổ tích giúp bé hiểu thêm về văn hóa dân gian

4.2. Đường đua tài chính

Đây là trò chơi trí tuệ được phát triển bởi bộ ba tiến sĩ trường Đại học Kinh tế ĐHQGHN. Các bé sẽ được tiếp nhận những khái niệm tài chính cơ bản như thu nhập, chi tiêu, đầu tư và trao tặng. Những kiến thức tưởng chừng đơn giản nhưng không phải lúc nào bé cũng được tiếp xúc và thật khó khăn để bố mẹ có thể truyền tải cho con. 
Ba mẹ quan tâm về Đường đua tài chính xem chi tiết tại đây.

Đường đua tài chính cho con kỹ năng xử lý vấn đề

4.3. Brain connect

Brain connect là trò chơi trí tuệ có nét tương đồng với trò chơi xếp hình quen thuộc. Tuy nhiên, thay vì xếp hình tạo thành một bức tranh thì người chơi phải kết nối các đường thẳng lại với nhau trong thời gian nhanh nhất. Mỗi lần vượt qua một thử thách, bạn sẽ dành được thẻ bài chiến thắng. Đạt được 3 thẻ, bạn sẽ là người chiến thắng.

 

Brain connect rèn luyện tư duy trừu tượng

4.4. Xếp toán

Đây là một trò chơi thú vị, đơn giản và giúp nâng cao khả năng tính toán nhanh, tư duy toán học, tương tác xã hội; đặc biệt phù hợp với mục đích giáo dục dành cho các bé thiếu nhi, học sinh.

 

Brain connect rèn luyện tư duy toán học

 

5. Trò chơi trí tuệ dành cho 5 người

Các trò chơi yêu cầu kết hợp các kỹ năng như toán học, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề, ghi nhớ và tương tác xã hội.

5.1. Monopoly

Monopoly hay còn gọi là cờ tỷ phú (cờ phú ông) là trò chơi nổi tiếng trên toàn thế giới và nằm trong danh sách 10 board game bán chạy nhất trên Amazon. Để chiến thắng trong Monopoly, người chơi cần kết hợp khả năng đầu tư kinh doanh vào các vị trí ô đất trên bản đồ và một chút may mắn từ xúc xắc. 

 

Monopoly giúp cả gia đình gắn kết

5.2. Cuộc đua sao chổi

Đây là trò chơi trí tuệ đứng thứ 1 trong danh sách các board game bán chạy nhất trên Tiki và FAHASA. Người chơi sẽ hóa thân thành các cung Hoàng đạo, di chuyển trên bản đồ và lấy các thùng đồ cứu tế để giải cứu người dân của hành tinh Cầu Vồng. Bằng sự trợ giúp của các thẻ bài bảo bối và thêm một chút bất ngờ từ xúc xắc, nhiều bất ngờ thú vị sẽ xảy ra trong quá trình chơi.

 

Cuộc đua sao chổi giúp bé rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Ba mẹ quan tâm về Cuộc đua sao chổi xem chi tiết tại đây.

5.3. Siêu thú ngân hà

Trò chơi trí tuệ bán chạy nhất tại FAHASA và Tiki trong năm 2021. Đây là phần tiếp theo của Cuộc đua sao chổi. Thay vì thu thập thùng đồ, người chơi sẽ phải sử dụng sức mạnh cổ đại của các chiến binh Hoàng đạo và thu phục các siêu thú trước khi chúng phá hủy thế giới.

Siêu thú ngân hà rèn luyện khả năng ghi nhớ và đưa ra quyết định

Ba me quan tâm về sản phẩm có thể xem tại đây

 

6. Trò chơi trí tuệ dành cho 6 người trở lên

Danh sách bao gồm các trò chơi có luật chơi đơn giản dành cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên tập trung phát triển một kỹ năng như toán học, ghi nhớ hay nhanh tay lẹ mắt.

6.1. Rút gỗ

Rút gỗ là trò chơi trí tuệ quen thuộc với tất cả mọi người. Luật chơi rất đơn giản, người chơi oẳn tù tì, đổ xúc xắc hoặc theo số để quyết định ai là người đầu tiên. Sau đó, lần lượt từng người theo chiều kim đồng hồ, rút các thanh gỗ. Ai làm cho tháp gỗ đổ sẽ là người thua cuộc.

 

Rút gỗ rèn luyện khả năng nhận biết số

 

6.2. Specific

Specific là trò chơi trí tuệ về các loài động vật sinh sống trên trái đất. Cách chơi của Specific như sau: Ném xúc xắc và trở thành người đầu tiên tìm thấy con vật có các đặc điểm như: môi trường, thức ăn và số chân. Ai dành được 3 thẻ bài đầu tiên là người chiến thắng.

Trò chơi trí tuệ rèn luyện khả năng nhận biết con vật

 

6.3. Spot it

Spot it là một game nhanh tay lẹ mắt. Nhiệm vụ của người chơi là nhanh chóng phát hiện ra 2 hình nào giống nhau và gọi tên đó ra. Người nào tìm ra được nhiều nhất thì đó là người chiến thắng. 

 

Trò chơi trí tuệ rèn luyện khả năng nhanh tay lẹ mắt

7. Địa chỉ mua trò chơi trí tuệ uy tín ở đâu

Đây là câu hỏi được bố mẹ quan tâm nhất  khi search trên google có hàng nghìn kết quả nhưng để chọn ra một địa điểm uy tín thì lại khó. Bố mẹ có thể mua hàng trực tiếp tại www.boardgame.vn. Trang bán hàng số 1 tại Việt Nam về trò chơi trí tuệ cho cả gia đình được hơn 300.000 khách hàng tin dùng.

Ngoài ra, Board Game VN đang có chương trình nhập mã "GANKET" để giảm 10% cho đơn hàng có dòng sản phẩm gia đình trong tháng 3. Ba mẹ có thể xem thông tin chi tiết tại đây nhé.