Review: Saint Petersburg - Thành phố hy vọng

Đăng ngày 25/02/2017

Chào mừng bạn đến với Saint Petersburg  - thành phố cổ kính rất nguy nga, tráng lệ, niềm ấp ủ và hy vọng của bao người khi đến Nga. Không chỉ với vẻ đẹp hào nhoáng, Saint Petersburg còn là một nơi nhiệt tình với các hoạt động. Để có được thành công cần bắt đầu với các công nhân chăm chỉ, họ là những người góp công cho các công trình lộng lẫy. Nhưng không thể được gì nếu không giữ mối liên hệ với các quý tộc, ảnh hưởng đến chính phủ. Những cuộc giao dịch không ngừng diễn ra, dòng tiền bắt đầu chảy và thành phố lớn lên từng ngày…

GAMEPLAY

Mục tiêu của Saint Petersburg là mua, thu thập những lá bài Công nhân, Nhà Xây, Quý Tộc để kiếm tiền và đạt điểm chiến thắng. Gameplay dựa trên hệ thống kinh tế được phát triển dần dần với một số vốn ban đầu. 4 Giai đoạn cơ bản là Công Nhân, Xây dựng, Quý Tộc và Trao Đổi - ở mỗi giai đoạn đó một số lá bài được bày ra cho bạn mua. Khi kết thúc giai đoạn cuối, quay lại trở lại giai đoạn đầu cho đến khi game kết thúc.

Trong một giai đoạn, những người chơi thực hiện nhiều lượt. Một lượt bạn có 4 hành động: Mua, Đặt Cọc (giữ trên tay để mua những lượt sau - tối đa 3 lá), mua các lá bài đã Đặt Cọc hoặc Pass (bỏ qua không làm gì). Một giai đoạn kết thúc khi tất cả đều pass qua liên tiếp. Cuối giai đoạn, bạn sẽ nhận tiền hoặc điểm tương ứng với loại bài thuộc giai đoạn đó. Ví dụ khi kết thúc giai đoạn Công nhân, tất cả các lá bài Công nhân (xanh lá) sẽ cho bạn tiền và điểm chiến thắng.

Như thế, qua nhiều giai đoạn, bạn sẽ càng mua nhiều lá bài khác nhau và xây dựng nên hệ thống độc đáo của riêng bạn. Những lá bài trong hệ thống đó đều có chức năng khác nhau - một số tạo ra tiền, một số tạo ra điểm chiến thắng, và số khác có chức năng đặc biệt. Bạn muốn tạo ra một hệ thống sản sinh nhiều tiền thì có thể mua nhiều thẻ bài Công nhân, hoặc muốn đạt nhiều điểm chiến thắng thì mua thẻ Nhà Xây, mỗi thẻ Quý tộc khác nhau cuối game sẽ cho bạn điểm theo tương ứng, ngoài ra chúng còn cho bạn tiền.

ĐÁNH GIÁ

Cảm giác chơi Saint Petersburg như một Puerto Rico với luật chơi đơn giản hơn rất nhiều và dễ nắm bắt. Mỗi lượt bạn chỉ chọn mua bài hoặc không, sau đó cuối mỗi giai đoạn nhận được tiền và điểm chiến thắng. Vấn đề là bạn phải xem xét mua những lá bài nào phù hợp với định hướng của mình. Tiền luôn là nỗi lo lắng khi chơi Saint Petersburg, cho đến khi bạn làm nên rất nhiều tiền! Nếu mọi thứ quá dễ dàng thì game sẽ rất chán, vì vậy bạn cần đầu tư vào các thẻ bài, để chúng sản sinh tiền cho những giai đoạn sau. Nhưng nếu cứ mải mê kiếm tiền thì bạn sẽ quên mục tiêu cuối cùng là điểm chiến thắng - mà nằm chủ yếu ở các thẻ bài Nhà Xây vốn ít tạo ra tiền.

Saint Petersburg cũng có nét tương tự với card game nổi tiếng Dominion, ở chỗ bạn cần phải quyết định từng thời điểm khi nào hệ thống đã vận hành tốt và bắt đầu đua điểm. Đôi khi bạn nhìn lại và chợt nhận ra mình đã đầu tư sai và phải trả giá. Căng thẳng, kịch tính và cạnh tranh được tiến triển dần từ đầu cho đến lên đỉnh điểm ở cuối game - khi mà thắng thua đôi khi chỉ quyết định bởi một lựa chọn. Thậm chí khi trò chơi kết thúc, bạn sẽ muốn chơi lại để thử một chiến thuật mới, với một hệ thống mới tốt hơn.

Tương tác giữa người chơi không mạnh trong game này, bởi tất cả chỉ điều chỉnh chiến thuật của mình cho phù hợp với đối phương. Phần lớn thời gian bạn sẽ nghĩ về các tính toán của mình nhiều hơn. Hành động đặt cọc cũng là một cách để bạn có thể ngăn chặn đối thủ lấy lá bài họ cần nếu muốn.

KẾT LUẬN

Saint Petersburg là một game đẹp, cả về hình thức lẫn luật chơi. Đây chắc chắn là cách đơn giản nhất để bạn giới thiệu người mới vào phong cách chơi xây dựng bài, phát triển kinh tế. Và quan trọng, game đủ khác biệt để thúc đẩy bạn chơi lại nhiều lần. Nếu bạn đã thích chơi cơ bản, vẫn có nhiều lựa chọn nhiều bản mở rộng khác nhau nằm trong cùng hộp, bạn có thể thêm vào các luật chơi nâng cao này để cải thiện tay nghề sau mỗi lần.

Ưu điểm:

+Đơn giản, dễ dạy

+Hình ảnh đẹp

+Hệ thống kinh tế chặt chẽ

+Nhịp độ game đa dạng

+Giá trị chơi lại cao với nhiều luật nâng cao

Khuyết điểm:

+Ít tương tác

+Khá nhiều may mắn

Đánh giá: 8,5/10

BoardgameVN

Đặt mua Saint Petersburg tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/saint-petersburg-448