ARKHAM HORROR LCG - SẴN SÀNG CHO TẬN THẾ SOLO MODE

Đăng ngày 25/05/2020

 

*Tham khảo bài viết gốc tại đây: https://www.fantasyflightgames.com/en/news/2020/5/13/prepared-for-the-worst-1/

 

Arkham Horror The Card Game, là một tựa game con cưng của Fantasy Flight Games, và cũng là một trong những board game xuất sắc nhất từng được tạo ra (hiện đang đứng thứ 20 trong list game hay nhất mọi thời đại và top 1 hạng mục tùy biến đa dạng).

Với khả năng chơi được từ 1-4 người, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nếu cùng những người bạn vượt qua các bí ẩn xung quanh thành phố Arkham và tạo ra những câu chuyện riêng của mình. Nhưng việc tập hợp nhóm không phải lúc nào cũng dễ dàng và bạn có thể sẽ phải đương đầu với các thử thách và bí ẩn một mình, và mình chắc hẳn bạn đã từng như vậy.

Việc đối đầu với các thế lực đến từ chiều không gian khác, thế giới khác sẽ vô cùng khó khăn, và chúng ta hãy cùng tìm hiểu các tips sau, và sẵn sàng chiến đấu thêm một lần nữa cho sự sống còn của nhân loại!

3 VẤN ĐỀ KHI CHƠI MODE SOLO

 

Có rất nhiều yếu tố khiến bạn phải cân nhắc khi chơi solo: nên chơi với nhân vật nào, nên chơi màn nào, nên chơi ở độ khó nào, nên sử dụng lá bài nào...Vì nếu bạn chỉ quen thuộc với việc chơi nhóm 3-4 người, thì việc chơi solo sẽ gần như chơi một trò chơi khác vậy. Chơi solo sẽ đòi hỏi bạn phải xử lý nhiều vấn đề cùng lúc, điều gần như không thể với chỉ một nhân vật. Có thể lấy ví dụ, Carolyn Fern (Circle Undone) sẽ gặp khó khăn trong việc chiến đấu với kẻ thù, trong khi Zoey Samaras sẽ rất khó tìm kiếm manh mối. Điều này là minh chứng cho việc, xây dựng bộ bài thật tốt là một yếu tố bắt buộc để thành công. Dù bạn chơi nhân vật nào, màn chơi nào, thì việc sử dụng lá bài nào cũng sẽ phải giải đáp được 3 vấn đề sau đây.

 

1. Bạn sẽ tìm kiếm manh mối như thế nào?

Vì chơi một mình, tất cả manh mối để đi tiếp qua các chương đều sẽ do bạn tự tìm kiếm,do đó các công cụ để tìm kiếm manh mối sẽ thật sự cần thiết. Một vài điều tra viên thuộc nhóm Seeker như Mandy Thompson (Dream Eater) hay Daisy Walker (Core) có thể dễ dàng sử dụng chỉ số thông minh cao để tìm kiếm manh mối. Tuy nhiên các nhân vật như Preston Fairmont hay Zoey Samaras thì không được may mắn như vậy, nên những lá bài như Intel Report, Scene of the Crime hay Drawn to the Flame sẽ là những công cụ tuyệt vời để tìm kiếm manh mối mà không cần đương đầu với Chaos Bag.

 

Dù bạn có đang hóa thân thành nhân vật nào, phần lớn các địa điểm đều chỉ có 1 manh mối cho mỗi người chơi, do đó những lá ưu tiên cho việc lấy 1 manh mối nên được ưu tiên hoặc những lá giúp tăng chỉ số thông minh vĩnh viễn sẽ là lựa chọn hợp lý. Những lá bài như Magnifying Glass, Flashlight sẽ tốt hơn Fingerprint Kit trong khi chơi solo. Hãy cố gắng tìm kiếm manh mối thật nhanh và chạy nhanh trước khi kẻ thù tràn tới.

Hãy mang theo những trang bị giúp bạn dễ dàng tìm kiếm manh mối, vì manh mối là dữ kiện thiết yếu với mọi màn chơi.

2. Bạn sẽ đương đầu với kẻ thù ra sao?

Việc đụng độ kẻ thù là không thể tránh khỏi trong các màn chơi. Hãy chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất. Những Guardian được sinh ra để đối đầu với kẻ thù, những điều tra viên như Skids O’Toole hay Rita Young sẽ giỏi hơn trong việc trốn chạy khỏi kẻ thù. Mỗi cách giải quyết sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, nhưng không giống như tìm kiếm manh mối, gây thêm sát thương luôn tốt trong trò chơi này, Những lá như Deduction sẽ không có nhiều ý nghĩa khi chơi solo.nhưng Vicious Blow  nhất định sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi chiến đấu với các quái vật.

 

Ngoài ra, hãy dành sự lưu ý tới các quái thuộc nhóm Elite, vì việc hạ gục chúng thường sẽ là yếu tố quyết định thắng thua của trò chơi. Những lá bài như Sneak Attack, I’ve got a plan hay Spectral Razor đều là những công cụ gây sát thương hiệu quả, và hãy nhớ để dành đủ tài nguyên để sử dụng chúng vào những lúc cần thiết nhất.

Dù chơi Survivor hay Rogue, bạn cũng không thể trốn chạy mãi được. Muốn chiến thắng thì phải giao tranh với kẻ thù thôi!

3. Bạn sẽ quản lý tài nguyên ra sao?

Dù có xây dựng bộ bài như thế nào, bạn sẽ luôn cần những nguồn sinh tài nguyên hiệu quả để có thể sử dụng những lá bài quan trọng của mình. Một số thì sẵn sàng hơn với tài nguyên, như Jenny hay Preston, nhưng những lá như Emergency Cache sẽ luôn hữu ích về tài nguyên cho bạn. Bạn cần thêm bao nhiêu tài nguyên phụ thuộc vào việc các lá bài của bạn tốn tài nguyên ra sao. Một bộ bài có Agency Backup hay Shotguns mà không có đủ tài nguyên để sử dụng sẽ chỉ trở thành các lá bổ trợ cho việc kiểm tra kỹ năng thôi. Hãy cố gắng giữ tổng số tài nguyên cấn cho bộ bài của bạn được tối giản. Những tai họa sẽ tìm cách giáng xuống đầu bạn nếu bạn đứng lại tích tài nguyên quá lâu.

Và dù chơi solo, nhưng bạn không đơn độc trong các hành trình này. Các đồng minh luôn sẵn sàng bên cạnh và trợ giúp đắc lực.

Dario El-Amin, Dr Milan Christopher hay David Renfield sẽ giúp hành trình của bạn dễ thở hơn.

 

Ngoài ra, việc tối đa hóa số lá bài được bốc cúng giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn, và có thể sử dụng chúng để boost các lần kiểm tra kĩ năng. Dù được nhận 1 lá mỗi cuối lượt vào upkeep phase, hãy tìm cách kiếm nhiều lá bài nhất có thể. Những lá như Rabbit’s Foot, Lucky Cigarette Case, hay Scroll of Prophecies là lựa chọn tốt cho việc bốc bài liên tục. Những lá giúp bạn chủ động tìm kiếm các lá bài tủ cũng là những sự bổ sung tuyệt vời, có thể kể tới Prepared for the Worst, Calling in Favors hay Practice Makes Perfect chính là những lá bài như vậy.

Cũng như mọi trò chơi card game khác, hand-advantage là một lợi thế cực lớn mà không người chơi nào muốn bỏ qua/

Kết luận

Câu trả lời cho những câu hỏi trên phụ thuộc vào điều tra viên bạn chọn, màn chơi và độ khó. Nhưng dù thế nào, việc xử lý thật nhanh các tình huống cũng là điều kiện bắt buộc khi chơi Arkham ở mode solo, một trong những trải nghiệm chơi deck building khó nhất hiện nay.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã thấy được điểm yếu mà nhân vật của mình đang có, sửa soạn lại đồ đạc trang bị mang đi, lên đồ thật xịn xò, sẵn sàng chiến đấu với thế giới Cthulhu và các điều bí ẩn.

Nếu bạn chưa từng thử qua Arkham Horror The Card Game, hãy xem ngay tại đây: Arkham Horror LCG

Tìm hiểu thêm về các cycle mới, các bản mở rộng cho game tại Mở Rộng Arkham Horror LCG

Chúc mọi người chơi game thật vui!

Linh Fly