Review Hellapagos - Trò chơi sinh tồn trên hoang đảo

Đăng ngày 09/07/2020

Review Hellapagos - Trò chơi sinh tồn trên hoang đảo

 

Tóm tắt

 

Trong Hellapagos - trò chơi giống như bộ phim truyền hình "Lost - Mất tích" mà chúng ta hay xem trên TV, bạn và những người chơi khác phải làm mọi cách để sinh tồn và tìm cách rời khỏi hòn đảo hoang trước khi cơn bão ập đến! Tuy nhiên, trong trò chơi này, ngoài chạy đua với thời gian, bạn còn phải đấu tranh cùng những người khác.

 

Hellapagos là một trò chơi Semi - Coop phù hợp với nhóm từ 3 đến 12 người chơi trong khoảng 30 phút.

 

 

Cốt truyện

Sau khi bị đắm tàu, một nhóm người bị mắc kẹt bị mắc kẹt trên một hòn đảo hoang vắng. Trong khi khung cảnh đẹp như tranh vẽ, nước và thực phẩm lại vô cùng khan hiếm và một cơn bão lớn thì đang di chuyển dần về phía hòn đảo, mọi người cần phải hợp tác với nhau, gạt bỏ mọi tư thù hiềm khích để ra khỏi đảo bằng cách xây dựng một chiếc bè lớn trước khi cơn bão ập đến.

 

Mỗi vòng, người chơi sẽ được thực hiện 1 trong 4 hành động sau:

- Lấy gỗ để xây bè

- Câu cá kiếm thức ăn

- Thu thập nước

- Quay lại chỗ thuyền bị đắm để tìm kiếm các vật phẩm hữu ích trong đống đổ nát. 

 

 

Việc sử dụng quả bóng gỗ để xác định số lượng cá và gỗ là một ý tưởng gọn gàng và tăng thêm sự hồi hộp

 

 

 

Trong khi mỗi cái đều đơn giản, chúng đầy thách thức. Ví dụ như khi vào rừng kiếm gỗ, nếu bạn không cẩn thận, có thể bị rắn cắn, và bạn bị ốm không thể làm gì trong ngày tiếp theo. Hoặc khi câu cá bạn chỉ có thể kiếm được mỗi cá cho mình bạn. Kết quả được xác định bằng cách lấy 1 quả bóng ngẫu nhiên ra khỏi túi vải. Thu thập nước được xác định bởi thời tiết ngày hôm đó: trời có thể mưa lớn và bạn có nhiều nước, hoặc là trời không hề mưa và bạn không kiếm được chút nước nào. Cuối cùng, tìm kiếm xác tàu đắm chứa đầy những vật phẩm hữu ích như đèn pin, thức ăn, nước uống, v...v....

 

Vào cuối mỗi vòng, cả làng sẽ tiêu thụ thức ăn và nước cho mỗi người đang sống. Nếu không đủ đồ ăn/nước uống cho tất cả mọi người, sẽ có một cuộc bỏ phiếu để chọn người chơi nào không được ăn/uống tối hôm đó, họ sẽ bị bỏ đói và chết. Tuy nhiên, người này cũng có thể tự cứu mình bằng cách lấy ra đồ ăn, nước uống mà họ giấu chỉ dành cho riêng họ. Hoặc sử dụng để giúp đỡ những người chơi khác. Một số trường hợp cực đoan hơn thì rút súng ra và “đoàng” 1 phát. Thế là đủ đồ ăn cho tất cả mọi người rồi, đỡ phải tranh nhau nữa nhỉ !!!??

 

 

Trải nghiệm trò chơi Hellapagos

 

Trong khi bảng có thể làm cho trò chơi trông đẹp như tranh vẽ, thì trò chơi thực tế lại ngược lại.

Trò chơi sẽ chuyển từ Game Phối hợp sang Game loại trừ người chơi khác trong gang tấc

 


Các ngày sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi cơn bão xuất hiện. Mọi người cần có đủ số thức ăn và nước uống cho ngày hôm đó, và thêm 1 ngày dự trữ để ở trên biển nữa, ngoài ra là số bè phải đủ cho số người chơi còn sống. Nếu như không đủ 1 trong các yếu tố trên. Mọi người trên đảo sẽ phải biểu quyết để bỏ lại mọi người, cho đến khi nào đủ tài nguyên cho những người còn lại sống sót thì thôi. Những người chơi còn sống và đi ra khỏi đảo sẽ giành chiến thắng trong trò chơi. Tuy nhiên, cũng sẽ có trường hợp là chả có ai sống sót ra khỏi đảo được cả..

 

 

Trải nghiệm trò chơi:

 

Khi mới trải nghiệm, Hellapagos có vẻ giống như một trò chơi đồng đội, nơi bạn và những người sống sót khác có thể dễ dàng kết hợp với nhau để “đưa nhau đi trốn”... ra khỏi đảo. Mặc dù hòn đảo không có KFC, và điện thoại của bạn thì bị hỏng nên không gọi Foody để ship đồ ăn được, nhưng trên đảo vẫn có có thể đủ thức ăn và nước cho các bạn. Tuy nhiên, một vài chuyến câu cá tồi tệ, không có nước từ trên trời rơi xuống, người chơi bị rắn cắn trong khi tìm kiếm gỗ và trò chơi nhanh chóng chuyển từ trò chơi sinh tồn nhóm sang thể loại “Player Elimination - Loại trừ người chơi khác”.

 

Các cơ chế cơ bản của trò chơi rất đơn giản và đây là một điều tốt. Tất cả các hành động bạn thực hiện dưới hai mươi giây và cho phép các vòng tiến triển nhanh chóng. Việc sử dụng túi và bóng để xác định thành công khi câu cá cá và lấy gỗ là sáng tạo. Về cơ bản, nó giống như sử dụng xúc xắc để xác định một kết quả, nhưng theo cách thú vị hơn nhiều. Chiếc túi làm tăng độ kịch tính, căng thẳng khi bạn lấy quả bóng và điều đó không giống như bốc bài hoặc lắc xúc xắc.

 

 

Tìm kiếm sàn tàu đổ nát và kiếm cho bạn một số vật phẩm hữu ích, tuy nhiên, một số có thể hoàn toàn vô giá trị.

 

 

 

Việc trục vớt đống đổ nát là một điều cần thiết, nhưng có thể nói đây là một hành động khá ích kỷ. Cái giá của nó là không thể giúp nhóm tìm kiếm đồ quan trọng như đồ ăn/thức uống. Thu thập các đồ vật trên thuyền làm gia tăng nhiều gia vị cho trò chơi. Bạn có thể tìm được những thực phẩm bổ sung đồ ăn hoặc khẩu phần nước mà bạn cần, hay những vật phẩm đặc biệt giúp bạn trở nên hiệu quả và có giá trị hơn, và thậm chí là những vật phẩm vô giá trị như là quần lót của ông nào đó bị sóng đánh tụt ra. Hầu hết các lá bài có một số giá trị và sẽ được sử dụng trong trò chơi. Tất cả các lá bài được giữ kín trên tay người chơi, và điều đó có thể dẫn đến những yếu tố bất ngờ ở vòng biểu quyết.


Mặc dù trò chơi có nói rằng: “Tất cả đều có thể ra khỏi đảo”, nhiều khả năng bạn sẽ không ra khỏi đây được đâu. Điều này làm cho việc bỏ phiếu là một phần quan trọng của trò chơi. Hãy lưu ý rằng: Nếu một người chơi được bầu chọn để bị bỏ đói, họ vẫn có thể tự cứu mình bằng cách đánh ra 1 cái bánh mỳ tìm được ở tàu. Điều này gây ra bỏ phiếu đôi khi có một số kết quả thú vị. Trong một vòng bỏ phiếu, người viết đã đánh ra một lá bài để cho phép phiếu bầu được tính là 2, và sau đó người chơi mà mình biểu quyết đã rút súng ra và đã kết liễu mình ngay lập tức. Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời và cả nhóm đều muốn sống lại khoảnh khắc nhìn thằng khác ăn đạn.

 
 
 
Nếu một vài chuyến đi câu bị hỏng hoặc những ngày thu gom nước kém vào bữa tiệc của bạn, bạn sẽ phải vật lộn để có đủ thức ăn và nước uống cho mọi người
 

Điểm trừ:

Trò chơi có thể trở nên tối tăm một cách nhanh chóng cho bạn. Có khả năng phải bỏ lại 3 đến 4 người chơi trong một vòng vì trời không có mưa mấy ngày liền, không có nước mấy ngày liền và câu cá thì không đủ. Bạn không chỉ phải cố gắng giữ cho mọi người có đủ nước và thức ăn, bạn cũng cần tìm thời gian để xây dựng chiếc bè; đó là điều khó thực hiện khi mà ăn còn không đủ, sức đâu mà làm cơ chứ.

 

Suy nghĩ cuối cùng:

Hellapagos là một trải nghiệm độc đáo. Tất cả các hành động đều đơn giản và nhanh chóng, cho phép một trò chơi đi với tốc độ nhanh như chớp ngay cả với số lượng người chơi cao hơn. Và như một số phận được sắp đặt, người chơi chắc chắn sẽ quay lưng lại với nhau khi thức ăn / nước hết. 

Đôi lúc, lối chơi dẫn đến trải nghiệm không đồng đều vì tính ngẫu nhiên của một số hành động: như trời sẽ khô hạn trong nhiều ngày, hay cá không câu được con nào. Điều này có thể khiến bạn cực kỳ thiếu thức ăn / nước làm mất rất nhiều người chơi trong một vòng.


Đánh giá:
+ Dễ chơi / Dễ hướng dẫn

+ Tiết tấu nhanh, không phải chờ đợi lâu

+ Chơi được đến 12 người

+ Component độc đáo và xịn sò

+ Vui hết nóc

- Game có thể đi từ thăng hoa xuống bế tắc rất là nhanh

- Khó để có thể cứu được tất cả

- Yếu tố loại trừ người chơi dẫn đến việc có người sẽ buồn