Risk – Giấc mộng bá chủ

Đăng ngày 22/04/2016

Risk là một trong những game kinh điển ngang hàng với các tựa game nổi tiếng như Monopoly, Scrabble về mức độ phổ biến. Trong Risk bạn điều khiển một binh đoàn với tham vọng mạnh mẽ để chinh phục thế giới. Bằng cách tấn công những vùng đất, bạn mở rộng dần lãnh thổ của mình; đồng thời ngăn chặn đối thủ xâm nhập lãnh thổ của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn phải thỏa thuận, liên minh hợp tác với những phe khác để chống các thế lực mạnh hơn. Nhưng cuối cùng chỉ có một người làm bá chủ của thế giới!

Mục tiêu của Risk là trở thành người duy nhất còn sống khi tất cả người khác đã bị loại. Bạn làm điều này bằng cách điều quân đến những vùng kề cận để tấn công và xâm chiếm. Trận chiến giữa các khu vực được giải quyết bằng xí ngầu. Tuy nhiên, bên nào có nhiều quân hơn thì khả năng chiến thắng càng cao.

Mỗi châu lục có các biên giới riêng của nó. Nếu bạn thành công chiếm giữ một châu lục nào đó, bạn sẽ nhận thêm nhiều quân tiếp viện ở những lượt sau. Vì vậy, đôi khi việc bảo vệ sẽ tốt hơn là tấn công, cho đến khi số lượng quân bạn gia tăng thì bạn có thể phản đòn!

Trong Risk, yêu tố thương lượng, đàm phán là rất quan trọng. Bạn có thể bắt tay với một người để tấn công một người khác. Hoặc ký các hiệp ước bất thành văn để đạt được quyền lợi cho mình, trong sự trao đổi với quyền lợi người khác.

Chơi Risk khá đơn giản so với vẻ bề ngoài hoành tráng của nó. Trong lượt mình bạn đặt thêm quân tiếp viện, chọn khu vực tấn công, gieo xí ngầu giải quyết và cuối cùng là điều phối quân cho hợp lý. Nhưng chiến thuật nằm ở chỗ bạn nên tính toán xem tấn công ở vùng nào ít bị thiệt hại nhất mà mang lại nhiều lợi thế nhất. Hoặc là bảo tồn sức lực cho các cuộc tấn công sau này. Hơn nữa, những thẻ mục tiêu sẽ mang lại thêm nhiều chiến thuật, khi đó mỗi người sẽ có một mục tiêu và kế hoạch khác nhau.

Risk có vẻ khá dài, thời gian có thể so sánh với khi chơi Monopoly. Nhưng ai quan tâm, miễn là nó hay và bạn thưởng thức nó, bạn có thể sẵn lòng dành ra từ 2 đến 4 tiếng để trở thành một nhà quân sự tài ba.

Risk dễ học với những người mới chơi, và có thể giữ bạn chơi lại nhiều lần, nhiều năm. Bằng chứng là có rất nhiều người đã chơi trò này rất lâu và họ vẫn theo đuổi. Không chỉ vì lối chơi của nó, mà vì nó mang lại cho họ một cảm giác uy quyền khi tham gia một thế chiến độc nhất vô nhị.

BoardgameVN

Đặt mua board game Risk tại BoardgameVNhttp://boardgame.vn/two-players/risk-247