Clue – Bí ẩn biệt thự hoa hồng

Đăng ngày 23/04/2016

Clue là một trò chơi phá án kinh điển và đã rất phổ biến trong các gia đình. Trong trò này, người chơi sẽ di chuyển giữa các phòng trong một biệt thự để giải quyết 3 bí ẩn: ai là kẻ giết người, hung khí hắn sử dụng là gì và hắn gây án ở đâu?

Một vụ án, một câu đố hóc búa

Một vụ án ly kì và bí ẩn xảy ra tại căn biệt thự hoa hồng vào giữa đêm khuya vắng, người chơi trong vai các thám tử điều tra để tìm ra tên hung thủ cực kỳ tinh vi đang ẩn giấu trong số những người chơi. Hãy là người nhanh nhất để giải quyết vụ án và đạt danh hiệu thám tử xuất sắc nhất!

Clue là một trò chơi trí tuệ dành cho những ai thích suy luận logic và kiên nhẫn. Sau giờ chơi đầy kịch tính, bạn cuối cùng tận hưởng niềm vui bùng nổ khi giải ra được bài toán hóc búa.

Điều tra, nghiệp vụ thám tử

Ở bắt đầu trò chơi, tất cả lá bài manh mối được chia đều cho mọi người chơi, duy chỉ có 3 lá được đặt riêng ra bí mật. Trong Clue, có 3 câu hỏi cần được làm sáng tỏ để phá vụ án là: Who - Ai là hung thủ? What - Hung khí là gì? Where - Vụ án xảy ra ở đâu? 3 câu hỏi này tương ứng với 3 lá bài được giấu kín không người nào biết. Nhiệm vụ của bạn là để khám phá ra 3 lá bài ẩn kín bằng cách hỏi những người khác các câu hỏi điều tra, qua đó dùng phương pháp loại suy và thu hẹp đối tượng nghi vấn.

Nếu bạn muốn biết vụ án có xảy ra ở Phòng Khách hay không, bạn phải đi quân cờ tượng trưng cho nhân vật đến căn phòng đó – bạn làm điều này bằng cách gieo xí ngầu và di chuyển quân cờ tương ứng. Sau đó bạn có quyền đặt một câu nghi vấn, ví dụ như sau: “Mrs. White đã giết người trong Phòng Khách bằng Súng Lục!” – điều này có nghĩa là bạn đang hỏi tất cả người chơi khác có một trong 3 lá bài đối tượng Mrs. White, Phòng Khách, Súng Lục hay không. Bắt đầu từ người chơi bên trái bạn theo chiều kim đồng hồ, mỗi người phải đưa ra bằng chứng, nếu bất kỳ người chơi nào có một trong 3 lá bài đã nêu phải đưa cho chỉ mình bạn xem. Vì vậy khi đó bạn có thể biết được một thông tin để loại trừ, tuy nhiên điều thú vị là những người chơi khác cũng có thể dựa vào khả năng logic để suy đoán lá bài đó là gì. Bên cạnh đó, bạn cũng được trang bị một cuốn sổ tay nhỏ để ghi chép – thứ không thể thiếu đối với một thám tử chuyên nghiệp!

Đặt câu hỏi thông minh là quan trọng để khai thác nhiều thông tin bổ ích, ngoài ra yếu tố ghi nhớ cũng có thể giúp ích cho bạn. Trong suốt trò chơi, khi thông tin đã được thu thập nhiều, thậm chí bạn có thể tự suy luận ra mà không cần tốn nhiều thời gian điều tra đặt nghi vấn. Khi bạn đã tự tin rằng mình có thể biết được 3 lá bài bí mật là gì, bạn có thể tuyên bố với mọi người điều đó, nếu bạn đoán đúng, trò chơi kết thúc và bạn trở thành thám tử giỏi nhất! Tuy nhiên, nếu đoán sai, bạn ngay lập tức thua cuộc và mọi người khác vẫn chơi tiếp,… Vì vậy, hãy cẩn thận và chắc chắn nhất có thể trước khi đưa ra quyết định cuối cùng!

Clue Phiên bản Discover the secrects

Ở phiên bản này sẽ có một chút ít khác biệt trong gameplay so với phiên bản gốc. Trong phiên bản đặc biệt Clue: Discover the secrect này, mỗi nhân vật sẽ có thêm một chức năng mà sử dụng một lần mỗi game. Xí ngầu sẽ có thêm mặt dấu “?”, khi bạn gieo ra bạn phải rút 1 trong các lá bài ngẫu nhiên. Các lá bài này có chức năng khác nhau, bạn sẽ giữ lại cho đến khi dùng. Nếu bạn rút lá đồng hồ, bạn đặt nó sang một bên. Người chơi rút chiếc đồng hồ thứ 8 sẽ ngay lập tức bị loại khỏi game! Điều này tạo ra thêm tính chất kịch tính và căng thẳng khi càng về sau.

Clue xứng đáng là một game suy luận cổ điển, một trong những trò chơi phổ biến mà có thể so sánh với các tựa game nổi tiếng đình đám khác như Monopoly (Cờ Tỷ Phú) hay Risk, Stratego,… Nếu bạn thích suy luận logic và muốn trở thành một thám tử trong cuộc đọ trí với các đối thủ khác, Clue là một lựa chọn không thể tốt hơn!

BoardgameVN

Đặt mua board game Clue tại BoardgameVNhttp://boardgame.vn/all-games/clue-245