Review Camel Up - Đua Lạc Đà

Đăng ngày 29/05/2016

CAMEL UP

Bỏ lại sau lưng những ngày làm việc căng thẳng, Tết đã đến rồi! Giờ là lúc bạn làm một vài ván cược nho nhỏ với bạn bè, đỏ đen thêm màu cho mấy ngày nghỉ hiếm hoi. Nhưng đặt cược gì đây? Đua ngựa, đá gà … mấy trò này có vẻ phổ thông và “phình phường” quá, sao bạn không thử đặt cược vào các cuộc đua lạc đà nhỉ? Nhưng hãy cẩn thận, bạn của bạn có thể sẽ gài bẫy trên đường chạy đó!


Review

Điều kì diệu trong cuộc đua Spiel Des Jahres 2014 – Camel Up! Vào thời điểm đó, đây thực sự là một chiến thắng hết sức bất ngờ. Trong mắt nhiều chuyên gia phê bình game, Camel Up chỉ là một game trung bình, không quá xuất sắc nhưng cũng không quá tệ. Tuy nhiên, Spiel Des Jahres vẫn luôn có truyền thống tôn vinh những boardgame không quá phức tạp, nhưng đem lại được những giây phút thư giãn tuyệt vời cho bạn bè và gia đình. Camel Up, xét theo khía cạnh đó, là một game tuyệt vời.

Trước hết, những phụ kiện đi kèm game là hết sức tuyệt vời. Bạn được cấp cho cả một kim tự tháp (!) bằng bìa cứng, nhìn xịn hết sức, chỉ để làm một việc là lắc xí ngầu. Mỗi lượt lắc, kim tự tháp sẽ nhả ra duy nhất 1 viên. Bạn có cả các mô hình lạc đà nữa: Không phải mấy miếng giấy cứng hình lạc đà đâu, mà là con lạc đà xịn bằng gỗ, có thể đứng chồng lên nhau cực kì vững!

Ý tưởng chủ đạo của trò chơi, là các người chơi sẽ đặt các chú lạc đà có màu sắc tương ứng với màu xúc xắc tiến lên trước 1, 2 hoặc 3 bước; sau đó đặt cược vào thứ tự về đích sau mỗi chặng, hoặc sau cả vòng đua. Mỗi chặng đua sẽ kết thúc khi đủ cả 5 màu xúc xắc, ứng với 5 chú lạc đà đều đã được đổ ra. Vòng đua sẽ kết thúc khi có một chú băng qua vạch đích! Tất nhiên, người chơi kiếm được nhiều tiền nhất sẽ chiến thắng.

Trong lượt chơi của mình, người chơi có thể thực hiện 1 trong 4 hành động sau:

  • Đặt cược cho chặng đua

  • Đổ xúc xắc

  • Đặt bẫy: các bẫy này sẽ giúp Lạc đà đi nhanh hơn, hoặc chậm lại khi bị dẫm vào

  • Đặt cược cho vòng đua tổng

 

Có rất nhiều tranh cãi, cho đến nay vẫn vậy, về vị trí của Camel Up trong bộ sưu tập board game của bạn. Nhưng đâu phải ai cũng ngay lập tức chơi được Agricola, hay Twilight Struggle? Camel Up chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những buổi tụ họp bạn bè.

VUI CÓ CHỪNG, DỪNG KHI ĐẾN ĐÍCH NHA!

Mua ngay Camel Up tại http://boardgame.vn/board-game/camel-up-359

BoardgameVN