Review: Mr. Jack - Cuộc đấu trí tại London

Đăng ngày 03/06/2016

1888 - London - Whitechapel Màn đêm bao trùm các con hẻm tối tăm ở Whitechapel. Jack đang lén lút di chuyển trong bóng đêm…

Những thám tử tài ba nhất đã tụ họp với nhau để bắt Jack trước khi hắn lợi dụng bóng tối để trốn thoát. Nhiều cạm bẫy đã sắp đặt dành cho Jack…

Nhưng Jack rất xảo quyệt. Hắn đã mạo danh thành một trong các thám tử trong đội điều tra…

Ai sẽ là người vạch trần mặt thật của Jack?

Mr Jack là một board game suy luận trí tuệ dành cho 2 người chơi. Một người phe Jack và chọn một nhân vật bí mật ẩn danh, người còn lại cố gắng tìm ra ai chính là Jack đã được chọn. Một cuộc đấu trí giữa hai bên cực kỳ hấp dẫn và kịch tính dành cho những ai thích động não!

j10.jpg

Jack the Ripper là một tên sát thủ giết người hàng loạt ở Luân Đôn vào những năm 1888, là đề tài truyền cảm hứng cho nhiều tiểu thuyết, phim ảnh, và đương nhiên có cả board game. Trong Mr Jack, 2 người chơi thuộc 2 phe – Jack hoặc các thám tử điều tra. Ban đầu, người chơi Jack sẽ bí mật chọn ai trong số 8 nhân vật sẽ là Jack, phần còn lại nhiệm vụ của Thám tử là tìm ra người đó. Vậy bằng cách nào Thám tử có thể biết được?

j6.png

Có 8 đợt trong game, nếu hết 8 đợt này mà Jack chưa bị bắt thì Thám tử thua. Mỗi lượt, 2 người lần lượt chọn các nhân vật để di chuyển và thực hiện chức năng của nhân vật đó. Mỗi nhân vật có một số bước di chuyển và chức năng đặc biệt khác nhau, nên sự tính toán sẽ nằm trong các nhân vật này. Mục đích của hành động này là để cho Thám tử cố loại trừ phạm vi, tìm ra những người vô tội; và Jack cố ẩn tránh mình càng nhiều càng tốt.

j8.jpg

Nhân vật nào đứng cạnh nhân vật khác, hoặc đứng gần đèn, thì được coi như là “bị nhìn thấy”. Ngược lại, nhân vật nào không cạnh đèn hoặc người khác thì coi như là “không bị nhìn thấy”. Ở cuối mỗi đợt người chơi Jack sẽ phải nói rằng Jack có bị nhìn thấy hay không. Nếu Jack “bị nhìn thấy”, thì hiển nhiên những nhân vật “không bị nhìn thấy” sẽ trở nên vô tội (bạn lật các quân cờ của các nhân vật này sang mặt vô tội), và ngược lại. Như thế, qua nhiều đợt Thám tử sẽ thu hẹp các đối tượng tình nghi và cuối cùng tìm ra được ai là Jack, hoặc Jack sẽ đủ mưu mẹo để lẩn tránh và gia tăng đối tượng tình nghi.

j11.jpg

Toàn bộ chiến thuật Mr. Jack nằm ở chức năng đặc biệt mỗi nhân vật. Vì đây là thể loại đấu trí, bạn cần phải nghĩ trước đối thủ một hoặc vài bước. Mỗi lượt bạn chỉ được chọn 2 trong 4 nhân vật, 2 nhân vật còn lại sẽ là của đối thủ sử dụng; cho nên bạn cần cân nhắc xem nên chọn nhân vật nào có lợi cho mình nhất và bất lợi cho đối thủ nhất, và cũng tính xem đối thủ sẽ di chuyển thế nào. Có đến 8 nhân vật trong Mr.Jack với nhiều chức năng như truy tìm tội phạm, trao đổi vị trí, dời cột đèn, dời ống cống, đi xuyên tường, thu hút người tới,... đủ để tạo ra một phức hợp các combo với nhau.

j5.jpg

Cần cảnh báo đây là một game cực kỳ hại não! Người chơi Jack cố lừa Thám tử, còn thám tử thì cố tìm ra xem Jack đang nghĩ gì. Khi nào là thời cơ tốt nhất để Jack trốn thoát? Liệu Jack đang nhân vật khả nghi ấy có phải là Jack hay chỉ là mồi nhử? Nhân vật nào sẽ được sử dụng tốt nhất ngay lúc này? Hàng chục câu hỏi được đặt ra trong đầu bạn mỗi khi chơi Mr.Jack.

j9.jpg

Nếu bạn là người thích những game đơn giản, không não, chỉ giải trí và cười vui vẻ thì Mr. Jack không thực sự dành cho bạn. Còn nếu bạn thích bối cảnh thám tử, thích game suy luận, đấu trí, tính trước đối thủ, thích nghiền ngẫm nhiều phút để tìm ra nhiều phương án, và sự bùng nổ vui vẻ chỉ đến ở phút cuối cùng khi sự thật được phơi bày; thì Mr.Jack là một game hoàn hảo của bạn.

j7.jpg

Và cuối cùng, một lợi thế của Mr. Jack đó là nếu bạn đã thân thuộc với vai trò của Thám tử, bạn có thể đổi qua chơi Jack, hoặc ngược lại – đó sẽ là một kinh nghiệm mới mẻ trong cùng một game! Hơn nữa, một khi đã thích Mr. Jack, bạn có thể thử phiên bản nâng cao của nó với mức độ khó bội nhân - Mr. Jack New York, hoặc phiên bản bỏ túi nhẹ nhàng – Mr. Jack Pocket. Nhưng đầu tiên, hãy thử Mr. Jack cơ bản này trước đã nhé.

BoardgameVN

Đặt mua Mr. Jack tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/mr-jack-78