Review: Ticket to Ride: Europe - Chuyến đi hoàn hảo

Đăng ngày 15/10/2016

Một trong những tựa board game được nhắc đến nhiều nhất hiện nay, niềm tự hào và là “đứa con cưng” của hãng Days of Wonders, trò chơi gặt hái nhiều thành công trên nền điện tử online, Ticket to Ride đã mang đến một sức sống mới đột phá trong thời kỳ vàng của board game.

Có thể so sánh Ticket to Ride với một tựa game phổ biến khác là Catan, bởi tính đơn giản nhưng có đầy chiều sâu chiến thuật của nó. Ticket to Ride nằm giữa ranh giới giữa những game cho người mới chơi và những game cho những hardcore thưởng thức. Hãy cùng phân tích trò chơi từ nhiều góc độ.

Mục tiêu của Ticket to Ride, là để hoàn thành những tuyến đường bí mật được chia lúc bắt đầu game. Để hoàn thành một chuyến đi như vậy, bạn cần xây nhiều con đường xe lửa nối từng thành phố với nhau. Tuyến đường càng xa sẽ càng khó hoàn thành hơn, nhưng cho nhiều điểm; ngược lại các tuyến đường gần sẽ cho bạn ít điểm. Trong suốt quá trình chơi bạn vẫn có thể rút thêm những mục tiêu mới. Hãy cẩn thận bởi vì nếu bạn không hoàn thành được mục tiêu xây tuyết đường nào đó, bạn sẽ bị trừ điểm tương ứng với tuyến đường đó.

Vậy bạn làm thế nào để xây đường xe lửa? Bạn cần có một số lượng các lá bài trùng màu và số lượng của con đường bạn cần xây đến. Một con đường luôn nối từ một thành phố đến thành phố khác. Ví dụ nếu một tuyến đường yêu cầu bạn 4 lá bài màu hồng, thì bạn cần chơi đủ 4 lá hồng để xây 4 chiếc xe lửa của bạn trên con đường đó. Khi này, bạn sẽ nhận được điểm tương ứng số lượng xe đã xây - bạn càng xây nhiều thì càng được nhiều điểm. Đây là cách thứ hai để bạn kiếm điểm - xây đường xe lửa. Ngoài ra, khi trò chơi kết thúc người nào sở hữu con đường dài nhất sẽ nhận thêm 10 điểm nữa.

Trong một lượt bạn được rút 2 lá bài hoặc xây đường xe lửa như trên. Để rút bài bạn chọn từ các lá bài ngửa lên hoặc lá bài trên đỉnh của xấp bài rút. Bạn không bị giới hạn bài trên tay, vì vậy bạn có thể chọn chiến thuật tích lũy bài và chờ thời cơ để xây đường.

Xung đột trong Ticket to Ride đến từ việc những người chơi tranh giành các tuyến đường với nhau. Bởi vì một tuyến đường chỉ có xe lửa của một người, nên việc chạm trán là khí tránh khỏi. Để tránh xảy ra tình trạng quá bế tắc, game còn hỗ trợ cho người chơi 3 Trạm mà có thể đặt ở bất kỳ thành phố nào. Khi đặt trạm ở một thành phố bạn có thể sử dụng một trong các con đường xuất phát từ thành phố đó, thậm chí không phải là con đường của bạn.

Trong quá trình chơi, bạn luôn phải đặt ra những tính toán sao cho có lợi nhất, chọn lá bài nào, và xây dựng tuyến đường nào, thậm chí bạn còn phải đoán trước ý định của đối thủ qua các lá bài mà họ chọn. Khi kết thúc game, một bản đồ với nhiều tuyến đường, các chiếc xe lửa màu sắc nổi bật trên bàn cờ sẽ vô cùng thích thú để nhìn.

Điều gì làm cho Ticket to Ride thành công như vậy? Đó là lối chơi dễ học, dễ hiểu, các thành phần và bàn cờ đẹp mắt, nhiều phiên bản mở rộng với luật chơi và các bản đồ mới. Hơn nữa, trò chơi này rất thành công trên nền IOS, Android hay PC khi có nhiều tiện ích, chế độ online hấp dẫn và thú vị. Ticket to Ride là một trong những game mở đường cho việc đưa board game lên nền công nghệ điện tử, và nó đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đó.

Nếu bạn ngại nhưng muốn chơi thử Ticket to Ride thì có thể download các ứng dụng trên điện thoại về hoặc chơi trực tuyến trên website của Days of Wonders, nhưng chắc chắn rằng chơi bản board game với người chơi thực thì vui hơn rất nhiều. Bạn là một tín đồ board game trong thời hiện đại, vì vậy không thể bỏ qua siêu phẩm Ticket to Ride này được!

BoardgameVN

Đặt mua Ticket to Ride tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/ticket-ride-85