REVIEW TOÀN DIỆN - MY LITTLE SCYTHE

Đăng ngày 01/08/2019

1. Review gameplay:

My Little Scythe là một phiên bản thu nhỏ cute phô mai que của Scythe với những cơ chế giống với bản chính như là di chuyển + tương tác + quản lí các vùng đất của bản đồ, chọn loại hành động ở lượt, các vùng đất được liên kết bằng cổng, cơ chế chiến đấu… Chính vì vậy, tuy là game được đánh giá nhẹ nhàng và phù hợp với trẻ em, nhưng gameplay của My Little Scythe thực sự cuốn hút cả với người lớn và những dân chuyên board game.

 

 

Game có cơ chế đi theo lượt. Khi đến lượt của mình, người chơi phải chọn 1 trong 3 loại hành động và không thể lặp lại nó ở lượt tiếp theo. Người chơi có thể chọn hành động “di chuyển” để thu thập các tài nguyên nhằm mục đích giao cho cung điện và nhận được cúp giao táo (hoặc đá quý). Bên cạnh đó, người chơi có thể chọn loại hành động “tìm kiếm” để tạo thêm tài nguyên cho vùng đất bằng cách lắc xúc xắc. Với cách này, bạn có thể đặt vào ô mà người chơi khác đang đứng để tăng điểm thân thiện hoặc vào ô của mình để có thêm tài nguyên. Ngoài ra, với hành động “chế tạo”, bạn có thể đổi những tài nguyên hiện có để lấy “bánh nướng” hoặc “thẻ phép thuật” hoặc là “thẻ nâng cấp”. Bánh có thể được dùng để chiến đấu hoặc tích trữ đủ số lượng yêu cầu để nhận cúp bánh.

 

Khi bạn đi vào 1 ô có người chơi khác thì một “cuộc chiến bánh nướng” là không thể tránh khỏi, và 2 bên giao chiến sẽ ném một lượng bánh nướng của mình vào đối thủ. Ném một số lượng nhiều hơn số bánh bản thân đang sở hữu là bất hợp pháp nhưng với “thẻ phép thuật” thì việc đó hoàn toàn hợp pháp. Và cuối cùng, người chiến thắng là người quyết định ném nhiều bánh hơn, kẻ thua cuộc sẽ bị mất quyền kiểm soát số tài nguyên trong ô đó và bị đá về căn cứ. Tuy nhiên, trận chiến nào cũng gây ra nhiều thiệt hại, 2 bên giao chiến sẽ bị mất một số lượng bánh tương ứng với số mà họ đã quyết định ném vào mặt đối thủ, đồng thời người gây hấn sẽ bị trừ 1 điểm thân thiện. Và cũng nên lưu ý rằng, dưới 3 điểm thân thiện thì bạn không thể nhận được cúp khi hoàn thành yêu cầu của cúp đâu nhé!

Vì vậy, gameplay của My Little Scythe mang đậm tính chiến thuật và quản lý tài nguyên. Với một artwork dễ thương, cơ chế chơi dễ học, dễ nhớ, dễ theo nhưng vô cùng chặt chẽ, đây là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho gia đình có con nhỏ hay đơn giản là một nhóm bạn thích thú với thể loại khám phá và kinh tế.

 

2. Điểm cộng:

+ Thích hợp cho gia đình có con nhỏ và những người tập chơi board game

+ Cơ chế chơi đơn giản, màu sắc tươi sáng, hình ảnh dễ thương

+ Đòi hỏi vận dụng chiến thuật, tính toán suốt quá trình chơi nhưng không nặng nề

+ Có chế độ chơi 1 người

+ Nội dung gần gũi và thực tế, khá giống với chuyện cổ tích nên trẻ em sẽ rất thích

 

 

3. Điểm trừ:

+ Không thích hợp với những người hiếu chiến và hiếu thắng, những người cuồng hardcore game, và cả những người “quá lớn” vì game đơn giản, có đồ họa trẻ con và kết thúc nhanh

+ Vẫn khó tiếp cận với những trẻ quá nhỏ

+ Chưa hấp dẫn với số lượng người chơi là 2

+ Dice rolling – không dành cho những ai không thích vận may

 

 

4. Cảm nghĩ cá nhân:

Đối với bản thân mình, My Little Scythe là một game nằm trong Wish list (danh sách mong ước) cũng kha khá lâu rồi. Thực sự, đây là một game tuyệt vời để mang đi tour hoặc về quê chơi cùng mấy đứa em, mấy đứa cháu nhỏ hay đem lên trường và cùng các bạn chơi, bởi lẽ nó không quá khó để phổ biến cũng như không mất quá nhiều thời gian cho 1 ván. Những ai chưa bước chân vào làng board game thì chắc chắn game này là một game lý tưởng để luyện tập và làm quen để sau này còn căng não ra mà chơi các game hardcore như Gloomhaven, Terraforming Mars, This War Of Mine: The board game…

 

 

Về mặt hình ảnh cùng nội dung, My Little Scythe mang một vẻ dễ thương không thể cưỡng lại và có hơi hướng cổ tích. Đối với những ai yêu động vật cùng với một thế giới có lâu đài, có những chú gấu, chú hổ cùng nổ lực để thực hiện nhiệm vụ thì đúng bài rồi còn gì nữa. Bản thân mình tuy không thích cổ tích nhưng lại rất thích hình ảnh tươi sáng, đầy màu sắc, vô cùng sinh động của My Little Scythe. Bên cạnh đó, những bức tượng thú trong game cũng có thể tô màu theo hướng dẫn của nhà phát hành, và đây là một điểm cộng tiếp theo dành cho game.

 

 

Về mặt cơ chế chơi của game, có thể nói là game vừa đơn giản vừa lôi cuốn. Được lấy cảm hứng từ bộ game đình đám (đồng thời là bestseller) Scythe, My Little Scythe, sau khi được đơn giản hóa, sở hữu cho mình một lối chơi có tính tương tác cao, đòi hỏi vận dụng não vừa phải (chứ đơn giản kiểu quăng não 1 bên thì chẳng có gì vui cả), có yếu tố may rủi nên lật kèo là có thể xảy ra và có thể gây ức chế cho đứa bạn khi đánh nó cướp táo ☺. Đồng thời, game cũng có riêng cho mình những đặc điểm riêng như một người chỉ cần điều khiển 2 nhân vật, có các cách tương tác với game riêng…

 

 

Về những điểm mình chưa thích thì cũng có nhưng thực sự rất ít và không thành vấn đề. Mình cảm thấy diện tích bàn chơi còn nhỏ dành cho số lượng người chơi là 6, hơi rộng và cũng ít căng thẳng cho 2 người, chữ in cũng hơi nhỏ. Chưa có bản mở rộng và có lẽ không có.

Cuối cùng, mình xin đúc kết lại 2 điều: một là, bạn hãy mua và trải nghiệm một trong những game hay nhất dành cho gia đình này, con cháu của bạn, thậm chí là bạn sẽ rất thích đó; đừng mua nếu chê nó trẻ con quá, chứ mà ngoài trẻ con ra thì chẳng còn gì để bạn chê nó đâu, thật đó. Hai là, My Little Scythe xứng đáng là “người thay thế” dễ thương trên cả tuyệt vời cho bản hardcore Scythe, sở hữu số điểm rating khá cao 7.5 trên BoardGameGeek, một con số mà nhiều tựa game muốn đạt được.

 

Vào đây để sở hữu ngay bộ My Little Scythe cute phô mai que này nhé! Lại còn được sale ngon-bổ-rẻ nữa, tuyệt vời!! >> https://bit.ly/2YjIPQX

Nhật Tân