[REVIEW] CODENAMES - TRẬN CHIÊN SIÊU ĐIỆP VIÊN

Đăng ngày 08/08/2019

CODENAMES lấy cốt chuyện là cuộc chiến giữa 2 nhóm siêu điệp viên mã xanh và mã đỏ. Mỗi nhóm sẽ có một Leader có nhiệm vụ hướng dẫn team của mình tìm ra những "tệp tài liệu thông tin mật" mà quân mình đang nắm giữ bằng những mật mã bí mật.

 

1. Review gameplay:

Codenames Words là trò chơi party thành công mang tính truyền thống nhất trong rất nhiều trò chơi, nó có sức hấp dẫn rất lớn đối với mọi người, kể cả những người chưa từng hoặc ít khi chơi boardgame. Đây là trò chơi có mặt tại mọi kệ hàng của mọi cửa hàng boardgame. Thoạt đầu, bạn sẽ thấy đây là một trò chơi đơn giá nhưng nó mang lại rất nhiều khoảnh khắc tuyệt vời.

 

Codenames Words là một trò chơi nhanh, bạn có thể chơi nó chỉ trong vòng 15 phút nên bạn có thể chơi nó ở bất kì đâu, và bất kì lúc nào. Những người chơi sẽ được chia làm 2 đội, trong đó 1 người đứng đầu của mỗi đội sẽ đưa ra các manh mối, gợi ý nhằm giúp cho các thành viên xác định đúng vị trí của đội mình trong số 25 ô có màu xanh và đỏ của 2 đội trên bàn chơi để chiến thắng. Ngoài ra, trong game còn có ô dân thường và ô sát thủ, nếu đội nào chọn trúng ô sát thủ thì đội đó sẽ thua ngay lập tức.

 

Điểm đặc biệt của game cũng như thứ giúp game có được thành công lớn chính là sự đơn giản và tính tương tác cao giữa các người chơi trong trò chơi. Khi chơi bạn cần phải động não để suy nghĩ, cũng như phải giao tiếp với đồng đội để giúp đội đạt được chiến thắng. Ngoài sự ăn ý thì game còn cần phải có sự may mắn. Không những vậy, mọi người đều có thể tham gia vào giữa game mà không cần biết trò chơi này lúc vừa bắt đầu đã có chuyện gì xảy ra.

 

Về phần art của game, game không dành được bất kì giải thưởng nào về mặt thiết kế nhưng điều này là không cần thiết vì nó không quá xấu, mà cũng không quá đẹp. Mọi thiết kế đều được đơn giản hóa nhằm tránh sự nhầm lẫn trong trò chơi. Vì người chơi có thể ngồi theo 2 hướng đối diện nhau so với bảng nên nó cũng được in theo 2 hướng.

 

 

2. Đánh giá về game:

 

Điểm cộng:

  • Mang lại nhiều tiếng cười, phù hợp cho việc giải trí
  • Cách chơi đơn giản, yêu cầu tính tương tác giữa người chơi cao, tăng trí tưởng tượng
  • Thiết kế: Hình ảnh và thiết kế được đơn giản hóa nhằm tránh sự nhầm lẫn trong khi chơi
  • Đối tượng người chơi: Tất cả mọi người, kể cả những người ít khi hoặc chưa bao giờ chơi boardgame
  • Thời gian chơi ngắn và có thể chơi ở bất kì đâu

 

Điểm trừ: 

  • Đôi khi có những từ ngữ quá khó, làm cho người chơi không thể đoán được hay miêu tả về nó
  • Sẽ khá là căng thẳng, vì khi đội trưởng biết tất cả nhưng thành viên lại không biết và nếu thành viên chọn nhầm thì sẽ tạo ra cảm giác căng thẳng giữa 2 người.
 

3. Cảm nghĩ cá nhân

 

Mình thực sự recommend ai ai cũng có game này trên kệ boardgame nhà mình, không phải ngẫu nhiên mà game này đạt được rất nhiều giải thưởng và đề cử. Là một học sinh như mình, mình có thể dễ dàng đem game này đến trường để chơi cùng bạn bè vì nó khá là gọn và thời gian chơi rất nhanh. Không những vậy, trong game còn có rất nhiều từ tiếng anh giúp mình học được từ mới cũng như giúp mình tạo dựng sự ăn ý đối với đồng đội mỗi khi chơi, bạn sẽ học được cách mà người bạn mình suy nghĩ. Bạn sẽ thấy rất tuyệt vời khi đồng đội chỉ nói 1 từ nhưng bạn có thể hiểu được họ đang nghĩ gì. Còn về những thứ khác thì mình đã nói ở trên hết rồi. Đây là 1 game tuyệt vời!!

 

Sở hữu ngay CODENAMES cho hội bạn của mình để chơi được mọi lúc với nhau nào >> https://bit.ly/2OKc7UE

 

Ngô Đặng Thuận