CÁC CHIẾN THUẬT TRONG 7 WONDERS

Đăng ngày 09/08/2019

Nhắc đến game chiến thuật nhưng không quá phức tạp, luật chơi đơn giản nhưng gameplay vẫn rất thú vị, mà lại gợi nhớ về những nền văn hóa cổ đại, có lẽ nhiều người chơi boardgame đã liên tưởng ngay đến 7 Wonders.

Với cơ chế draft card đơn giản, effect trên lá bài được giải thích trực tiếp vô cùng dễ hiểu, chiến thuật đa dạng với nhiều cách để chiến thắng, từ xây dựng quân đội mạnh, khám phá ra những kiến thức khoa học, hay tập trung vào xây dựng nền văn minh, không khó hiểu khi dù được ra mắt từ năm 2010, 7 Wonders vẫn có một vị trí vững chắc trong top 50 boardgames hay nhất trên bảng xếp hạng của boardgamegeek.

 

7 Wonders cho phép mỗi người chơi trở thành người đứng đầu của 1 trong 7 quốc gia của thời kì cổ đại, nơi nắm giữ những kỳ quan thế giới. Mỗi kỳ quan, mỗi đất nước đều đem lại cho người chơi những lợi thế vượt trội so với những quốc gia khác, mà khi sử dụng hợp lý sẽ đưa người chơi đến gần với chiến thắng một cách dễ dàng.

 

Vậy những chiến thuật nào sẽ hợp lý nhất với từng đất nước, từng kỳ quan? Ở bài viết dưới đây, Linh Fly sẽ đưa ra 3 cách chơi phổ biến nhất, mà theo mình sẽ giúp các quốc gia tối đa hóa lợi thế của mình

 

1. Lối chơi thiên về khoa học

Với lối chơi thiên về khoa học, người chơi sẽ dễ dàng nâng cấp lên các công trình ở các đời sau mà không tốn quá nhiều tài nguyên, cũng như đem lại cho người chơi số điểm không hề nhỏ (điểm cho mỗi loại khoa học, và điểm theo combo các khoa học). Tuy điểm yếu dễ dàng bị chặn lại bởi những người chơi khác, một số kỳ quan vẫn cho phép bạn triển khai lối chơi này dễ dàng hơn.

 

  • Hải đăng ở Alexandria (B): mặt B của kỳ quan tại Alexandria được đánh giá là một trong những kì quan mạnh nhất của trò chơi, khi đem lại cho người chơi một lợi thế cực lớn về mặt tài nguyên so với những người chơi khác, cả về nguyên liệu thô (lá bài nâu) và nguyên liệu tinh (lá bài trắng). Nếu hoàn thành được cả tầng I và II của kì quan, sở hữu thêm Caravansary và 1,2 lá tài nguyên đôi thì tài nguyên gần như không bao giờ thiếu với chủ sở hữu kỳ quan này, và việc theo đuổi bất kỳ lối chơi nào cũng sẽ trở nên dễ dàng, và khoa học cũng không phải là ngoại lệ. Việc có sẵn tài nguyên thủy tinh cũng giúp người chơi dễ dàng xây dựng các lá khoa học.

  • Lăng tại Halicarnassus: với việc là kỳ quan duy nhất trong bộ base có tính năng lấy lại những lá bài đã bỏ đi (có xuất hiện trong các mở rộng khác) và có sẵn tài nguyên vải, người chơi cũng dễ dàng xây dựng các công trình khoa học, cũng như có thể vứt bỏ khi chưa có đủ tài nguyên hay tiền, và lấy lại chúng trong tương lai.

  • Vườn treo Babylon: là kỳ quan duy nhất trong trò chơi cho phép bạn có thêm một khám phá khoa học tùy chọn. Ở mặt B, việc có lợi thế được sử dụng lá bài cuối cùng thay vì bỏ đi những người chơi khác sẽ cho phép bạn có thể sử hữu nhiều hơn 3 lá bài, một lợi thế cực lớn, khi một lá bài cũng có thể thay đổi thắng thua của cả ván chơi. Hạn chế duy nhất đến từ việc bạn sẽ cần rất nhiều tài nguyên khác loại để có thể xây dựng các tầng của kỳ quan này. Đây cũng là kỳ quan duy nhất trong list không sở hữu tài nguyên tinh ngay từ đầu.

 

2. Lối chơi “ăn nhờ ở đậu”

 

Một trong những yếu tố tương tác được yêu thích trong 7 Wonders chính là việc giao thương, buôn bán tài nguyên giữa những người chơi. Việc có đủ tài nguyên, và đủ tiền để bù cho những tài nguyên thiếu sót khi nâng cấp các lá bài đời sau là rất quan trọng. Tuy vậy, một trong những chiến thuật bạn có thể áp dụng là “ăn nhờ ở đậu”, tức tối đa hóa việc mua tài nguyên của người khác và giảm thiểu những tài nguyên người khác có thể mua của mình. Việc sở hữu Trading Post và Marketplace là tối quan trọng trong chiến thuật này, vừa giúp bạn mua rẻ tài nguyên của người chơi khác, vừa có thể nâng cấp miễn phí lên các tài nguyên miễn phí nhiều lựa chọn ở đời sau, mà hàng xóm thì lại không bén mảng gì vào những tài nguyên này được! Điểm yếu duy nhất nằm ở chính lợi thế này, vì nếu những người chơi áp dụng chiến thuật này ngồi cạnh nhau, sẽ không ai có tài nguyên để mua hay bán cả!

Những kỳ quan tiêu có thể áp dụng tốt nhất lối chơi này gồm có:

  • Hải đăng ở Alexandria (B): như đã trình bày ở trên, với việc dư dả tài nguyên, mua của người chơi khác rẻ, thì việc làm chủ cuộc chơi là vô cùng đơn giản.

  • Đền thờ thần Artemis tại Ephesus: là kỳ quan cho phép người chơi có thêm nhiều tiền, bên cạnh đó những tài nguyên thu thập để xây dựng các tầng kỳ quan cũng có thể sử dụng rộng rãi ở nhiều lá bài về sau, hay theo đuổi lối chơi khoa học tập trung vào điểm số (khoa học chữ viết). Kỳ quan tại Ephesus có thể linh hoạt thay đổi giữa việc dựa vào hàng xóm để sống và tự lực cánh sinh theo cách khoa học và phát triển văn minh, có thể ung dung chơi trong khi những người chơi khác đối đầu nhau.

  • Tượng thần Zeus trên đỉnh Olympia: sẽ là thiếu sót rất lớn nếu như không nhắc đến kỳ quan này trong lối chơi “ăn bám”. Dù ở mặt A hay mặt B, kỳ quan trên đỉnh vươn tới nơi ở những vị thần đều thể hiện khả năng tuyệt vời với lối chơi này. Mặt A cho cho phép người chơi xây dựng miễn phí một lá bài mỗi đời, bất kể thiếu hụt tài nguyên hay tiền ra sao. Nếu hàng xóm có tài nguyên, bạn tận dụng, nếu hàng xóm không có, bạn xây miễn phí, và hàng xóm thì khổ sở vì không thể mua vì bạn. Mặt B giúp người chơi mua rẻ của 2 hàng xóm ngay từ tầng 1 của kỳ quan, và chỉ cần thêm Marketplace thì tài nguyên sẽ chưa bao giờ rẻ như vậy. Nếu sở hữu leader Hatshepsut từ expansion Leaders, bạn có thể mua tài nguyên từ hàng xóm mà thậm chí không mất 1 đồng nào cả!

 

3. Lối chơi tập trung vào xây dựng tài nguyên và kiếm điểm phát triển văn minh

 

Dù chiến thuật gì đi chăng nữa, người chiến thắng sẽ được vinh danh bằng việc sở hữu nhiều điểm số nhất, vì vậy tập trung vào điểm số chưa bao giờ là việc sai lầm trong 7 Wonders. Đã rất nhiều người chơi tập trung vào khoa học nhưng bị người chơi khác chặn, hoặc đầu tư cho quân sự quá nhiều mà không có được điểm số ở cuối trò chơi. Vì vậy việc kiếm điểm là một việc tối quan trọng không được phép lơ đãng trong trò chơi. Ngoài ra việc sở hữu hết tài nguyên sẽ khiến tài nguyên của những người chơi khác cạn kiệt, và hàng xóm sẽ phải trả tiền cho bạn lượt này qua lượt khác. Những đất nước tiêu biểu cho lối chơi này là:

 

  • Hải đăng ở Alexandria (B): vâng, lại một lần nữa Hải đăng ở Alexandria (B) được xướng tên, lý giải cho ngôi vị kỳ quan mạnh nhất trong trò chơi này. Đa dạng và thích hợp với mọi lối chơi, có lẽ không cần nhắc lại về kỳ quan này. 

  • Tượng thần mặt trời ở đảo Rhodes: khác biệt với các kỳ quan khác, kỳ quan này tập trung vào mặt quân sự, và cũng là lý do khiến người chơi hay gọi nhầm đây là kỳ quan tượng thần chiến tranh. Điểm số có được từ chiến tranh là cũng không thể xem nhẹ, khi chiến thắng ở cả 3 vòng sẽ giúp bạn có được 18 điểm, một số điểm không hề nhỏ. Đây cũng là kỳ quan duy nhất trong cả trò chơi có cả 2 mặt không cần sử dụng bất cứ nguyên liệu tinh nào để xây dựng, nên bạn có thể tập trung nguyên liệu thô, xây dựng kỳ quan lấy điểm chiến tranh, mua lá bài phát triển nền văn minh, và chặn đứng nguyên liệu tinh của những người chơi khác. Mặt B của kỳ quan cũng là kỳ quan duy nhất chỉ xây dựng 2 tầng trong phiên bản base game này.

  • Và kỳ quan cuối cùng chưa được nhắc đến trong toàn bộ bài viết, cũng là kỳ quan yêu thích của Linh Fly trong 7 Wonders, đó chính là các kim tự tháp tại Giza: ngay ở các tầng kỳ quan đã thể hiện lối chơi của kỳ quan này, chỉ tập trung lấy điểm. Một kỳ quan đặc biệt, chỉ có điểm số và không có gì khác. Và với sự kỳ vĩ của các kim tự tháp nơi đây, kỳ quan là độc nhất được ưu ái có tới 4 tầng ở mặt B. Và những tầng kỳ quan này cũng chỉ cần sử dụng nguyên liệu thô (tầng 4 cần 1 giấy là ngoại lệ) thì việc tập trung nguyên liệu và tập trung điểm số là lối chơi không thể phù hợp hơn với kỳ quan bên cạnh sông Nile này.

 

Và trên đây là 3 lối chơi mà Linh thấy phổ biến nhất trong trò chơi 7 Wonders với phiên bản base game. Còn những lối chơi khác sẽ được khai triển khi có những phiên bản mở rộng khác như tập trung vào cướp tiền của người chơi khác bắt họ nhận nợ, tập trung kiếm tiền để lấy điểm dựa trên tiền, né tránh giao tranh bằng biểu tượng ngoại giao...Những lối chơi với từng kỳ quan cũng chỉ mang tính chất tương đối, vì phụ thuộc vào việc bạn draft bài ra sao, những người chơi khác khai triển lối chơi gì, hàng xóm của bạn là ai, trong lúc chơi có những sự kiện nào diễn ra...Và cũng không ai có thể ngăn cản bạn theo đuổi một lối chơi thử thách bản thân như dùng kỳ quan tượng thần mặt trời tại đảo Rhodes và theo đuổi lối chơi khoa học, hay dùng kỳ quan vườn treo Babylon và theo đuổi lối chơi ăn nhờ ở đậu và phát triển nền văn minh. Đó cũng chính là điều khiến cho sự mới mẻ và sáng tạo là vô tận trong trò chơi này.

 

Đâu là chiến thuật các bạn hay sử dụng, hay bạn có chiến thuật nào khác, và có những ý kiến kinh nghiệm nào bạn muốn chia sẻ, hãy cùng chia sẻ cho tất cả mọi người nhé!