[REVIEW] CITADELS - ẨN VAI MÀ XÂY CÔNG TRÌNH

Đăng ngày 17/09/2019

I, Đánh giá chung:

 

1. Độ dài: 60 phút, không quá dài, nhưng cũng không hề ngắn. Vì đây là một game dễ học dễ chơi nên thời gian chơi vừa phải cũng là điều dễ hiểu, tuy nhiên game lại mất thời gian trong khâu chọn nhân vật của mỗi người, dẫn đến thời gian chết khá nhiều (đặc biệt là đối với người mới chơi).

 

2. Độ phức tạp: Không hề khó để học hết cơ chế của một lượt chơi. Người mới chơi có thể chưa để ý hết được các cách tính điểm cũng như là chức năng của các nhân vật trong game trong lần đầu chơi, vì vậy sẽ mất một chút thời gian để theo kịp. Tuy nhiên, nhìn chung, game là dễ, vì vậy nó thích hợp với các nhóm từ lớn đến nhỏ.

 

3. Chất lượng thành phần game: Bản làm lại vào năm 2016 đã nâng tầm artwork của game lên rất nhiều so với phiên bản đầu tiên. Màu sắc tươi sáng hơn, các nhân vật và các lá bài Quận được retheme với phong cách hiện đại hơn rất nhiều. Chất bài cũng được làm cứng cáp hơn, hình token vương miện rất đẹp. Tuy nhiên mình không đánh giá cao chất lượng xu của game này: quá nhỏ, dễ bị rơi mất, và chỉ có 30 xu. Vì vậy, có những khi người chơi phải lấy thứ khác thay cho xu vì trong ngân khố… hết tiền!

 

 

4. Bối cảnh: Bối cảnh của game không quá khác biệt so với các European game cùng thời, nhất là về mặt artwork cũng như chức danh của các nhân vật. Game đưa chúng ta quay lại thời kỳ của những quý tộc, lãnh chúa, với những tòa lâu đài đồ sộ và tráng lệ của châu Âu thế kỷ IXV-XV. 3-7 người chơi trở thành các “thị trưởng”, thi đua xây dựng các quận trong vương quốc sao cho nó trở thành một thành phố nguy nga nhất, danh giá nhất. 

Điều hay nhất về bối cảnh game có lẽ là ở việc nó khắc họa rất đúng sự loạn lạc, rối ren của thời bấy giờ. Mỗi lượt đi, người chơi sẽ cậy nhờ sự “giúp đỡ” từ những nhân vật đặc thù để đem lại lợi ích cho mình hoặc cản trở người chơi khác. Bạn sẽ thuê một tay sát thủ máu lạnh để triệt hạ một mục tiêu đáng gờm, hay mượn tay một kẻ đầu đường xó chợ để lấy cướp hết tiền của ai đó, thậm chí hối lộ những tên tể tướng tham lam để hắn giúp bạn phá dỡ quận của người chơi khác. 

 

 

Đúng thế, bạn sẽ làm tất cả để có thể giúp thành phố của mình được hoàn thiện sớm nhất, và chặn đường những kẻ dám vượt mặt bạn. Ở một thế giới thật loạn lạc và lằn ranh giữa phải-trái bị lu mờ như vậy, bạn sẽ làm gì để duy trì địa vị? Đừng thấy màu sắc tươi sáng của game mà bạn nhầm tưởng đây là một trò chơi nhẹ nhàng tình cảm, nó là thứ sẽ hủy diệt tình bạn của các bạn trong chớp mắt đấy!!

 

 

5. Thích hợp với: Gần như là tất cả mọi người, từ học sinh cấp 2 trở lên là đã có thể thông suốt luật chơi và những chiến thuật cơ bản nhất rồi. Game thích hợp với những tụ đông người, không thích sử dụng nhiều não và đặc biệt thích bóp nhau cực mạnh. Đây sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ, đơn giản vì với tính chất của game thì  “cười người turn trước, turn sau người cười” là điều rất dễ xảy ra.

 

6. Mức độ cân bằng: Nhìn chung game khá cân bằng, đặc biệt là ở chỗ lượt của người chơi không lần lượt theo một chiều cố định, mà là theo số thứ tự trên chính lá bài do người đó chọn. Tuy nhiên người đi đầu ở lượt đầu tiên sẽ có chút lợi thế hơn người khác, nhất là nếu những lượt tiếp theo không ai chọn lá có chức năng thay đổi vương miện (vì ở đầu game lá đó chưa phát huy nhiều tác dụng cho lắm).

Các nhân vật trong game cũng khá cân bằng, không có ai được cho là quá mạnh. Mỗi nhân vật sẽ phát huy thế mạnh của mình trong từng thời điểm, vì thế biết cậy nhờ ai vào lúc nào là một điểm cốt yếu để bứt phá trong trò chơi.

Ngoài ra, nếu bạn là người mới học chơi, game cũng có trợ giúp bằng cách hướng dẫn setup sẵn 6 bối cảnh chơi và những nhân vật, quận để màn chơi cân bằng và hấp dẫn nhất.

 

7. Mức độ chơi lại: Cao. Với bản làm lại năm 2016, số nhân vật và số quận đã được tăng lên, vì thế khả năng chơi lại cũng vậy. Game sẽ có hướng dẫn cho bạn trong lần chơi đầu tiên nên chọn những nhân vật nào, nhưng các ván sau đó bạn có thể tùy biến bằng cách thêm bớt các nhân vật để game trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên có một điểm bất lợi nhỏ là có một số nhân vật phức tạp gần như không bao giờ được sử dụng đến, vì tính chất của nó, cũng như việc nhóm chơi thay đổi và luôn có người mới.

 

8. Điểm đặc biệt: Điểm tạo nên sức hút của game này là mức độ “bán” ẩn vai và tính năng của nhân vật. Việc bạn chọn nhân vật và không tiết lộ nó cho đến lượt của mình tạo ra sự bất ngờ cho game, vì có những chức năng người chơi phải chọn một NHÂN VẬT bất kỳ, chứ không phải NGƯỜI CHƠI bất kỳ. Thử tưởng tượng bạn chọn nhân vật có chức năng cướp (số 2), bạn chọn cướp của Nhà vua (số 4), nhưng khi lật lên số 4 lại là một người chơi không có tiền - bạn tiu nghỉu vì phi vụ thất bại của mình. Đó là lý do khi chọn nhân vật, bạn phải để ý kỹ người chơi nào có thể chọn lá bài nào, để có thể nhắm đúng đối tượng mà mình cần. Tất cả mọi người sẽ dè chừng nhau từng tí một để có thể thực hiện lượt của mình một cách suôn sẻ nhất.

 

 

9. Cảm nghĩ cá nhân:  Trò chơi này rất vui, nhất là khi bạn có một nhóm bạn cực kỳ “toxic”, chỉ lăm le triệt hạ nhau thay vì cùng phát triển. Những game như thế này có mức độ nhân phẩm rất cao, khi mà người lên voi kẻ xuống chó thay đổi chỉ trong vòng 1 lượt. Có những khi thì kẻ giàu cứ giàu mãi, kẻ nghèo thì cứ mãi bần cùng vì liên tục bị cướp giết h… à mà thôi. Chẳng có chiến thuật nào cho việc đó cả, bạn chỉ có thể than trời sao số mình nhọ thế mà thôi.

 

 

II, Điểm cộng và điểm trừ:

 

    Điểm cộng: 

  • Game dễ tiếp cận với mọi đối tượng
  • Thời gian không quá dài, artwork tươi sáng
  • Bất ngờ, tương tác cao giữa những người chơi

    Điểm trừ:

  • Đồng xu quá nhỏ, dễ rơi mất
  • Thời gian chết trong quá trình chọn nhân vật quá lâu, khiến game dài hơn không cần thiết
  • Có nhiều nhân vật hầu như không được sử dụng đến

Mua ngay CITADELS - Board Game Mỹ chỉ 850.000đ tại đây >> http://bit.ly/2kQ6FBf

 

Đức Phớ