[Review] CaSh ‘n Guns - Đồng Tiền Xương Máu

Đăng ngày 20/09/2019

Ca$h ‘n Guns (Cash and Guns) là đứa con của nhà thiết kế Ludovic Maublanc, ra mắt lần đầu vào năm 2005 bởi nhà sản xuất Repos Production. Những bản in đầu có giá rất đắt, tới hơn 100$. Năm 2014, Repos Production cùng với Asmodee đã cho ra đời phiên bản 2nd Edition nay được phổ biến rộng rãi hơn. 

 

 

Cash ‘n Guns phiên bản này hầu hết lối chơi tương tự phiên bản cũ, lối chơi đơn giản, lôi cuốn, tiếu tấu game nhanh. Cash ‘n Guns là một board game thể loại lừa phỉnh cho 4-8 người chơi trong khoảng 30 phút, thích hợp cho người từ 10 tuổi trở lên và phù hợp cho tất cả mọi người.

 

1. Cốt truyện

Một băng đảng tội phạm trong căn nhà hoang đang chia nhau thành quả một phi vụ thành công vừa thực hiện, nhưng không ai hài lòng với phần mình được nhận.

 

Chúng quyết định giải quyết với nhau bằng những khẩu súng và những viên kẹo đồng. Rất nhanh chóng, tất cả đều trong tầm ngắm. Tên gangster chiếm được nhiều của cải nhất còn sống sót sẽ là người chiến thắng!

 

2. Thành Phần

 

 

 • 8 Hình nhân vật
 • 18 tokens Vết thương
 • 9 đế nhựa
 • 1 hình bàn của Bố Già
 • 1 token Bố Già
 • 16 thẻ năng lực
 • 64 thẻ Viên đạn
 • 64 thẻ Phần thưởng
 • 1 token Kim cương
 • 8 khẩu súng bằng xốp

 

Mục tiêu trò này vô cùng đơn giản là: giành được nhiều tài sản nhất. 

 

Mỗi lượt, một phần của chiến lợi phẩm được lật ngửa giữa bàn. Mỗi người chọn một nhân vật và một khẩu súng xốp, 8 thẻ bài gồm 5 thẻ Click! và 3 thẻ Bang!. 

 

Bạn phải chọn dùng thẻ Bang! để bắn hạ người chơi khác hoặc thẻ Click! không gây sát thương (không để lộ sự lựa chọn của mình). Một khi các thẻ đạn đã được chọn, mọi người đồng thời giơ súng, chĩa vào bất kì người nào.

 

 

Mỗi lượt gồm có tất cả 6 giai đoạn, hai giai đoạn LootChoice of the bullet card đã được mô tả bên trên. 

 

Tiếp đến, sau giai đoạn mọi người đã chọn xong thẻ đan là giai đoạn Hold-up, đếm đến 3, mọi người giơ súng vào một người tự chọn. 

 

Godfather’s Privilege: Bố Già có quyền lựa chọn một người phải thay đổi mục tiêu của mình. Courage: Những người dưới áp lực súng đạn, cảm thấy mình có nguy cơ ăn lá Bang! cao có thể rút lui, không thể bắn người khác và không làm nạn nhân tuy nhiên cũng không được nhận chiến lợi phẩm vào cuối lượt. Những người còn lại sẽ nhận một vết thương cho mỗi phát súng có lá Bang! và cũng không được quyền lấy chiến lợi phẩm. Bạn sẽ chết và bị loại khỏi cuộc chơi nếu nhận 3 vết thương. 

 

Loot sharing: ngoài quyền được thay đổi mục tiêu của một người trong lượt, Bố Già được chọn chiến lợi phẩm đầu tiên, tiếp đến người chơi khác lần lượt lấy phần theo chiều kim đồng hồ. Bạn có thể cướp lấy vị trí Bố Già bằng cách không lấy chiến lợi phẩm trong lượt đó. 

 

Bố Già là một vị trí được ưu tiên nhưng cũng khiến bạn trở thành mục tiêu hàng đầu trong các đợt chĩa súng. Chiến lợi phẩm thu được sau cùng được quy đổi ra giá trị tiền mặt, ai sở hữu nhiều kim cương nhất sẽ được tính thêm $60,000 vào tổng tài sản. Nếu tập trung thu thập tranh, mỗi bức tranh tuy có giá trị không cao nhưng bạn có thể “lăn cầu tuyết” đối thủ vì sở hữu càng nhiều tranh thì giá trị tất cả lại càng lớn.

 

 

Ngoài ra để cho lối chơi thêm linh động còn có các lá bài năng lực, góp phần tăng tính chơi lại của game. 16 lá bài này vô cùng đa dạng, cho bạn thêm chút lợi thể nhỏ. Chẳng hạn, lá The Unbreakable giúp bạn có thêm 2 máu, phải nhận 5 vết thương mới chết, hay lá The Hustle cho bạn khả năng đổi một lá đạn của mình (Bang! hoặc Click!) để lấy ngẫu nhiên một lá của đối phương, vô cùng bá đạo!

 


 

Điểm cộng

 • Chất lượng components tốt, artwork phù hợp mọi lứa tuổi

 • Luật chơi đơn giản, người mới dễ dàng nắm bắt

 • Nhịp độ game nhanh, tính cạnh tranh cao

 • Có thể lên đến 8 người chơi

 

Điểm trừ

 • Nhanh chán sau một thời gian do lối chơi đơn giản

 • Không thích hợp cho một số bạn đang tìm kiếm game có chiều sâu, hardcore

 

Điểm làm mình cảm thấy hứng thú là sự tương tác giữa người chơi với nhau, việc bạn có thể thật sự chĩa súng vào người chơi khác làm cuộc chơi căng thẳng, thú vị hơn rất nhiều. 

 

Điểm mình chưa hài lòng là cái đế nhựa dùng để giữ thẻ nhân vật hơi chặt quá, khi đút thẻ nhân vật vào có thể sẽ làm hỏng mép, tuy nhiên điểm này không đáng kể lắm so với trải nghiệm chơi bạn nhận được

 

Với lối chơi đơn giản, nhẹ nhàng, tiết tấu game nhanh chóng nhưng cũng có một chút tính toán chiến thuật trong game. Bạn có thể chọn bỏ phần của mình cuối lượt để giành lấy vị trí Bố Già hoặc tập trung thu thập kim cương hay tiền, mỗi quyết định đều có lợi, hại nhất định nên cân nhắc. 

 

Cash ‘n Guns thường là sự lựa chọn của mình mỗi buổi chơi board game cùng lũ bạn, nhẹ nhàng, nhanh chóng để khởi động cho các game tiếp theo. 

 

>>> Trở thành trùm MAFIA ngay hôm nay nào: 

https://boardgame.vn/chien-thuat/cash-n-guns-us-576

 

Phuc Nguyen