ĐÁNH GIÁ TICKET TO RIDE - EUROPE

Đăng ngày 25/10/2019

I, Đánh giá chung:

1. Độ dài: 30-60 phút, không quá dài, nhưng vừa đủ. Với một hệ thống luật khá đơn giản và dễ nắm bắt, thời gian này là đủ để bạn hưởng thụ hết cảm giác khẩn trương xây dựng cũng như cạnh tranh với người khác.

 

2. Độ phức tạp: Rất dễ học, dễ nhớ. Chỉ tầm 5-10 phút là bạn đã có thể hiểu toàn bộ luật chơi. Tuy nhiên thì cái Bản đồ lại là phần phức tạp, chủ yếu vì nhiều tên thành phố, mà nếu ngồi theo chiều ngược lại thì sẽ rất khó đọc. Thành ra khi nhận nhiệm vụ người chơi phải dành ra vài phút để nhìn bản đồ xem địch đến của mình ở đâu → rất có thể bị lộ nhiệm vụ nếu có người quan sát bạn lúc bạn đang căng mắt đối chiếu những cái tên.

 

3. Chất lượng thành phần game: Tuyệt hảo. Bản đồ cực dày và nhiều màu sắc, các toa tàu cũng được thiết kế tỉ mỉ đến từng chi tiết. Artwork cho các lá bài rất đẹp, có hẳn hình bản đồ trên mỗi lá nhiệm vụ cho người chơi dễ tìm (tuy nhiên nếu chưa quen thì sẽ vẫn hơi khó). Điểm mình hơi chưa hài lòng có lẽ là ở việc các toa tàu nên được làm nặng hơn một chút, vì khi đặt xuống Bản đồ có thể bị mất cân bằng và đổ ngang.

 

 

4. Bối cảnh: Game đã thành công trong việc khắc họa một châu Âu thời kỳ xe lửa thịnh hành rất chân thực. Những đường ray dài, chằng chịt trên khắp lục địa, nối liền tất cả các thành phố, tạo nên một không khí rất nhộn nhịp. Đặc biệt nếu các bạn đã từng đi châu Âu rồi, thì sau khi chơi game hẳn sẽ muốn nhảy luôn lên một chuyến tàu như thế này để chu du khắp các thành phố phương Tây cổ kính và tươi đẹp như Paris, Lisbon, Mandrid,... Ngoài ra, bạn cũng được tận hưởng cảm giác được là chủ một công ty đường sắt đang lên, cố gắng tranh giành những tuyến đường “hút khách nhất” trong một thời kỳ Cuộc cách mạng Công nghiệp bùng nổ cực kỳ sôi động và khẩn trương.

 

5. Thích hợp với: Tất cả mọi người, đặc biệt là tiếp cận được đến đối tượng trẻ em. Vì vậy đây là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các gia đình muốn có một buổi “board game night” đầy thư giãn. Tuy nhiên với những bạn không thích yếu tố may mắn và mong muốn chơi những trò chơi có chiều sâu hơn thì có lẽ Ticket to ride khó lòng hấp dẫn được bạn.

 

6. Mức độ cân bằng: Mỗi người chơi khởi đầu chẳng có gì ngoài một vài lá bài trên tay, không ai có khả năng gì đặc biệt. Khu chợ mở cho tất cả, ai nhanh thì lấy được hàng ngon, vì thế về độ cân bằng game này không có gì đáng nói. Nó cân bằng tuyệt đối!

 

7. Mức độ chơi lại: Trung bình. Với một mức độ chơi khoảng 5,6 ván, bạn sẽ học thuộc được phần nào đó các nhiệm vụ lớn, tuy nhiên các nhiệm vụ nhỏ vẫn có thể gây ra bất ngờ và lộn ngược dòng. Ngoài ra thì đây cũng là một game dễ, không có nhiều chiến thuật lắm để triển khai. Vì thế mình đánh giá game này có mức độ chơi lại là trung bình.

 

8. Điểm đặc biệt: Game có một số cơ chế mới so với bản gốc năm 2004, đó là tuyến đường phà (Ferry) và tuyến đường hầm (Tunnel). Với tuyến phà, bạn bắt buộc phải có lá đầu máy để được đặt toa tài. Tuyến đường hầm còn khó nhằn hơn, khi bạn phải lật số lá bài tương ứng với độ dài, nếu có lá bài nào cùng màu với màu bạn đánh, bạn sẽ phải mất thêm các lá bài tương ứng trên tay, hoặc chịu chết không xây được. 

 

 

Ngoài ra game có hệ thống đặt nhà ga khá hay ho. Điều này giúp bạn không bị “cụt đường” khi có ai đó cố tình chặn hết mọi lối đi đến một địa điểm mà bạn đang hướng tới. Nhưng cơ chế này có ràng buộc rất hợp lý: dùng càng ít nhà ga thì cuối game bạn càng được nhiều điểm!

 

9. Cảm nghĩ cá nhân:  Điểm thu hút mình ở game này là cảm giác thích thú khi đánh được một loạt bài cùng màu ra, và xếp được số lượng tương ứng tàu của mình lên bản đồ. Nhìn con đường mang màu của mình nó ngày một dài thêm thật thích mắt. Vui nhất là khi game kết thúc, cả 5 màu sắc bao phủ những con đường và nổi bật trên bản đồ - nhìn thật là đã.

Khi kết thúc một ván đấu, hãy nhớ chụp ảnh lại để chiêm ngưỡng thành quả “xếp hình” của các bạn nhé!

 

 

II, Điểm cộng và điểm trừ:

  II, Điểm cộng và điểm trừ:

    Điểm cộng: 

  • Game dễ tiếp cận với mọi đối tượng
  • Thời gian không quá dài, artwork tươi sáng
  • Có yếu tố lộn ngược dòng

    Điểm trừ:

  • Tính cạnh tranh không cao
  • Có yếu tố may mắn khá nhiều, không thích hợp cho những ai thích chiến thuật nhiều não
  • Mất thời gian trong việc xác định mục tiêu, nhất là đối với người mới chơi, chưa quen với các địa danh châu Âu

Lên đường phiêu lưu châu Âu Ticket To Ride ngay nàooo!! >> http://bit.ly/2NbNOLb

 

Đức Phớ