[REVIEW] SEASONS - PHÙ THỦY BỐN MÙA

Đăng ngày 08/11/2019

I, Đánh giá chung:

 

1. Độ dài: Thời lượng game khá ngắn và nhẹ nhàng. Việc game diễn biến nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào quá trình 1 lượt sẽ trôi qua bao nhiêu tháng của 1 năm, và con số này phụ thuộc hoàn toàn vào xí ngầu (đôi khi là hiệu ứng lá bài), tuy nhiên về mặt bằng chung thì không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ game.

 

2. Độ khó: 2,5/5. Luật chơi của game khá đơn giản, với số lượng hành động không có quá nhiều. Tuy nhiên điểm khó của game nằm ở việc có quá nhiều lá bài, khiến chúng ta phải tính toán combo cẩn thận, đồng thời phải canh chừng các lá bài của người khác. Điều này đôi khi tạo ra khó khăn vì khi người chơi ngồi theo nhiều hướng khác nhau, vì thế không dễ dàng để đọc từng lá bài của người chơi khác.

 

3. Chất lượng thành phần: Đến từ “cha đẻ” của tựa game đình đám Dixit, có thể nói Seasons vẫn giữ được nguyên phong cách artwork đầy thơ mộng, bay bổng và rực rỡ sắc màu. Nó có thêm một chút ma mị, tô điểm thêm cho sự duyên dáng của các lá bài, cũng như tạo ra một thematic feeling khá tốt cho người chơi.

 

Chất lượng xí ngầu Thời tiết và các bảng chơi cá nhân được thiết kế khá tỉ mỉ và “ngầu”. Tuy nhiên có một điểm mình thấy thắc mắc không biết tại sao các nhà sản xuất lại sử dụng các token đánh dấu hình vuông, trong khi minh họa các ô trên thang chỉ số bằng hình tròn (như thang Crystal, thang slot để bài,...) - nhìn khá là khó chịu.

 

 

4. Bối cảnh: Bối cảnh của game khá hay ho và cuốn hút. Người chơi được đưa đến một vùng đất giả tưởng với cảnh vật nên thơ nhưng ẩn chứa nhiều sức mạnh ma thuật đáng kinh ngạc. Và các bạn là những pháp sư thuộc nhiều chủng tộc khác nhau, có thể khai thác năng lượng từ các nguyên tố tự nhiên - nghe thật là ngầu đúng không? Từ việc thiết kế bảng chơi nhìn khá là hầm hố, cùng với việc thu thập các token năng lượng gắn vào đó, đến sử dụng chúng để tạo ra các vật phẩm, tăng thêm sức mạnh, sản sinh ra Crystal và làm cản trở quá trình phát triển của kẻ khác - tất cả mang đúng tinh thần của một cuộc tranh tài vô cùng căng thẳng nhưng cũng không kém phần thú vị. Những vật phẩm, sinh vật ma thuật được thiết kế bắt mắt, thể hiện đúng tinh thần những thứ mà giới phù thủy ưa chuộng (nếu bạn xem Harry Potter nhiều thì có thể bắt gặp một số thứ khá là quen thuộc đấy).

 

 

5. Thích hợp với: Tất cả mọi người (trừ những người đọc tiếng anh không tốt lắm hoặc ngại đọc). Vì luật chơi đơn giản, dễ gần, các biểu tượng cũng được minh họa rất dễ hiểu, khó khăn duy nhất người chơi gặp phải có lẽ là text card. Nó sẽ đòi hỏi chút tiếng anh, tuy nhiên thực chất bạn chỉ cần biết một vài cụm từ quen thuộc là có thể hiểu ngay được các lá bài muốn nói gì ấy mà. 

 

6. Mức độ may rủi: Cao. Game tung xí ngầu mà, tránh sao nổi. Thực chất, ở mỗi mùa, trên bảng chơi chính cũng đã minh họa cho chúng ta khả năng xuất hiện của nguyên tố nào sẽ là cao nhất, nguyên tố nào sẽ xuất hiện ít hơn, nên chúng ta có thể dựa vào đó để tính toán khả năng sử dụng các lá bài của mình (ví dụ trong mùa đông nguyên tố lửa và nước sẽ có khả năng xuất hiện cao hơn khí và đất, vì thế bạn nên chọn các lá bài có sử dụng lửa và nước để sử dụng).

 

7. Mức độ chơi lại: Cao. Game cung cấp cho bạn 1 bộ có đến 50 lá bài, vì thế bạn có thể yên tâm là mỗi ván bạn có thể tạo dựng những combo hoàn toàn khác biệt.

 

 

8. Điểm đặc biệt: Điểm đặc biệt của trò chơi nằm ở việc Crystal chính là điều kiện chiến thắng của người chơi, nhưng cũng là nguyên liệu cho các lá bài, tương tự như 4 nguyên tố kia. Vì thế, đôi lúc người chơi phải lựa chọn bỏ đi 1 số điểm Crystal nhất định để sử dụng các lá bài của mình, vì chức năng đặc biệt của chúng cũng như cách chúng có thể kết hợp với các lá bài khác để tạo thành combo. Đây chắc chắn là một chiến thuật dài hơi và đầy rủi ro, vì có khi bạn phải bỏ ra nhiều Crystal để kích hoạt một lá bài nhưng nó không mang lại hiệu quả như bạn mong đợi, hoặc bị đối phương phá hủy (đúng, lá bài của bạn có thể bị người chơi khác phá hủy).

 

Ngoài ra, còn có một cơ chế đặc biệt khác, đó là chuyển đổi Crystal sang các nguyên tố khác nếu như bạn quá thiếu thốn nguyên liệu. Ở mỗi mùa thì giá trị chuyển đổi lại khác nhau (ví dụ mùa xuân thì bạn phải dùng 3 Crystal để đổi lấy 1 token Gió, nhưng ở mùa đông thì chỉ cần 2). Bạn cũng có thể chuyển đổi ngược lại (nguyên tố → Crystal), sau đó lại dùng Crystal để chuyển thành nguyên tố khác nếu muốn. Cơ chế này sẽ giúp giảm mức độ đen đủi của bạn nếu như gieo xúc xắc mãi mà không được thứ mình cần, tuy nhiên, nó lại quay trở lại vấn đề bạn phải hi sinh điểm chiến thắng của mình để có nguyên liệu - vì vậy hãy tính toán thật cẩn thận và chọn thời điểm để sử dụng các lá bài của mình sao cho thật hợp lý nhé!

 

 

9. Cảm nghĩ cá nhân: Seasons là một game theo cơ chế hand management truyền thống, tuy nhiên nó không hề thiếu đi các yếu tố hấp dẫn và chiến thuật. Kết hợp với 1 bảng chơi và các loại tài nguyên khác nhau, trò chơi đã tạo ra những chuyển biến rất tích cực trong gameplay, cũng như những màn comeback ngoạn mục nhờ vào những combo bá đạo mà người chơi tự thiết kế ra. Điều này không chỉ giúp game có được tính chơi lại và yếu tố bất ngờ cao, mà nó còn đem đến những phút giây trải nghiệm thú vị trong thế giới phép màu cổ tích đầy ma mị của vương quốc phép thuật Xidit. 

 

Tuy nhiên, mình khuyên là đối với những người mới chơi, hãy chơi thật chậm rãi, từ từ, giải thích từng lá bài của mình cho người chơi khác hiểu, vì đôi khi combo của bạn xảy ra quá nhanh, khiến người chơi khác không kịp nắm bắt, dễ gây mất thời gian cho tất cả mọi người.

 

II, Điểm cộng và điểm trừ

 

Điểm cộng:

• Artwork đẹp và chất, dễ gần

• Tính bất ngờ, lật kèo cao

• Tập trung vào yếu tố tương tác giữa những người chơi

 

Điểm trừ:

• Game có nhiều text, vì thế người chơi sẽ phải tập trung và ghi nhớ các lá bài của người khác

• Yếu tố may mắn cao, đôi khi làm mất tính chiến thuật

• Các token gỗ vuông để đánh dấu các ô hình tròn (?! hờ hờ =)))

 

Đức Phớ

Hóa thân ngay thành những phù thủy sở hữu trong mình đầy sức mạnh quyền năng!! Mua ngay SEASONS tại >> http://bit.ly/2PYXbRA